Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương tuyến đường được chọn để thí điểm cấm xe máy

Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương tuyến đường được chọn để thí điểm cấm xe máy
Cho rằng hạ tầng đã khá hoàn thiện, mạng lưới xe buýt dày đặc, lại có buýt nhanh BRT, đặc biệt từ quý II năm nay 2 trục đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi còn có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông hiện đại chạy qua nên đây sẽ là trục đường phù hợp.

Chiều ngày 11/3, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện đã trả lời báo chí về việc hạn chế, tiến tới cấm xe máy khu vực nội thành vào năm 2030. Theo đó, hai tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương được chọn để thí điểm cấm xe máy.

Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương tuyến đường được chọn để thí điểm cấm xe máy
Đường Nguyễn Trãi (ảnh) hoặc Lê Văn Lương sẽ được chọn để thí điểm cấm xe máy hoàn toàn trong thời gian tới.

Theo ông Vũ Văn Viện, đề án quản lý phương tiện giao thông, trong đó có hạn chế và sẽ dừng hoạt động của xe máy tại các quận nội thành vào năm 2030 đang được Sở GTVT phối hợp với Viện Chiến lược của Bộ GTVT, nghiên cứu xây dựng đề án.

Cụ thể, trước khi dừng hoạt động xe máy tại các quận, đề án sẽ phân vùng hạn chế từng khu vực, từng tuyến phố. Tùy vào mật độ phương tiện và sự hoàn thiện của hạ tầng giao thông, hệ thống vận tải công cộng, đề án sẽ đưa ra từng khu vực hạn chế cụ thể.

Cho rằng hạ tầng đã khá hoàn thiện, mạng lưới xe buýt dày đặc, lại có buýt nhanh BRT, đặc biệt từ quý II năm nay 2 trục đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi còn có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông hiện đại chạy qua “nên đây sẽ là trục đường phù hợp nhất cho việc thí điểm hạn chế hoạt động xe máy”, ông Viện thông tin.

Về thời gian thực hiện việc cấm xe máy trên một trong 2 tuyến đường này, ông Viện cho biết, lộ trình chung của đề án là từ năm 2030 nhưng một trong hai tuyến đường này sẽ được thực hiện sớm hơn từ 2 đến 3 năm.

Trước đó, tại cuộc họp làm việc của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở GTVT hôm 9/3, Giám đốc Sở Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang nghiên cứu để trình UBND, UBND trình HĐND 2 đề án.

Thứ nhất là xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận vào năm 2030. Trong lộ trình có tính tới dừng đăng ký mới xe máy, việc này Sở đang cùng Viện chiến lược bàn.

Thứ hai là xây dựng đề án thu phí của một số loại phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm dễ gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cũng góp ý, ô tô có tiêu chuẩn khí thải nhưng xe máy không có. Vì vậy tới đây TP cần sớm hạn chế và cấm xe máy ngày nào hay ngày đấy, việc này sẽ cải thiện chất lượng môi trường không khí của Thành phố.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06518 sec| 1806.133 kb