Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi
Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường cho biết, vào hồi 4h sáng ngày 4/2, nhạc sĩ Hoàng Vân đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhạc sĩ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ, bút danh là Yna. Ông sinh ngày 24/7/1930 trong một gia đình trí thức nho học tại phố Hàng Thùng - Hà Nội.

Ông sống ở Hà Nội. Ngoài ra ông còn có sở thích viết thư pháp, chơi đồ cổ và đọc sách. Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời vào sáng ngày 4/2/2018. Trước đó, ông bị bệnh viêm phổi và một số bệnh tuổi già.

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi
Nhạc sĩ Hoàng Vân ra đi để lại sự nuối tiếc vô bờ bến cho người yêu nhạc.

Nhắc đến nhạc sĩ Hoàng Vân, người yêu nhạc đã quá quen thuộc với những ca khúc đi cùng năm tháng như: Tôi là người thợ lò, Nhớ (thơ Nguyễn Đình Thi), Bài thơ gửi Thái Nguyên, Hai chị em, Nổi trống lên rừng núi ơi, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Người chiến sĩ ấy, Chào anh giải phóng quân - Chào mùa xuân đại thắng, Bài ca xây dựng, Quảng Bình quê ta ơi, Tình ca Tây Nguyên...

Trên thực tế, nhạc sĩ Hoàng Vân đã có những tác phẩm đầu tiên năm 15 tuổi. Đến năm 16 tuổi nhạc sĩ gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục (Liên khu I), Hà Nội, rồi làm phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312….

Sau 1954, hòa bình lập lại, ông được gửi đi tu nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh , Trung Quốc . Đây cũng là thời điểm ông sáng tác “Hò kéo pháo” và tác phẩm âm nhạc này đã đưa tên tuổi của ông vươn xa trong sự nghiệp âm nhạc.

Trở về nước sau khi hoàn thành tu nghiệp, ông chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989.

Từ năm 1963 đến năm 1989, ông là uỷ viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam , là trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội cho đến năm 1996. Năm 1975, ông đi thực tập một thời gian tại Nhạc viện Sofia , Bulgaria .

Bên cạnh sáng tác ca khúc ông còn viết nhiều tác phẩm khí nhạc như: Fugue cho piano, Tổ khúc cho hautboy và piano, Rhapsodie cho violon, độc tấu kèn basson, Hành khúc con voi, độc tấu flute Vui được mùa, Hoa thơm bướm lượn, âm nhạc cho vũ kịch “Chị Sứ”, Concerto cho piano và dàn nhạc, thơ giao hưởng số 1 Thành đồng Tổ quốc, concerto TS và , Đại hợp xướng Điện Biên Phủ...

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01886 sec| 748.188 kb