Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời trưa 19/9 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.

Thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời đã được con gái ông thông báo trên trang cá nhân ngày 19/9.

"Vĩnh biệt bố. Bố ra đi nhanh quá. Vậy nay bố con mình đã nghìn trùng xa cách. Con không được gặp bố nữa rồi... Bố ơi...", những dòng cảm xúc con gái ông trên trang cá nhân khiến nhiều , những bạn nghề, khán giả yêu âm nhạc Phó Đức Phương vô cùng tiếc thương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi vào một ngày mưa sau một thời gian chống chọi bệnh tật. Những người bạn nghề của ông hẳn không thể nào quên hình ảnh vị nhạc sĩ tóc bạc, đôi mắt sáng quắc, dù nằm trên giường bệnh giọng nói vẫn sang sảng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện mắc ung thư tụy vào khoảng đầu năm nay. Ông được điều trị ở một bệnh viện tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Dịp trung tuần tháng 7 vừa qua, gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng nhiều bạn bè nghệ sĩ đã chung tay tổ chức đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” với mong muốn tiếp thêm sức mạnh để vị nhạc sĩ tài ba vượt qua cơn bạo bệnh, đồng thời tôn vinh các sáng tác có giá trị mà ông đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, quê ở Đa Ngưu -Tân Tiến (Văn Giang, Hưng Yên). Ông từng là Giám đốc trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCP) và Phó Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

Năm 1967, giữa kỳ chống Mỹ ác liệt, những bài hát hồi ấy chủ yếu vang lên ảnh hưởng anh hùng ca tới mức chói gắt. Giữa không khí âm nhạc như vậy, xuất hiện bài hát Những cô gái quan họ của Phó Đức Phương thấm đẫm một âm hưởng trữ tình của đồng bằng Bắc Bộ. Bài hát hệt như một dòng suối mát lành chảy qua một khu đồi trơ đá sỏi, hệt như một luồng gió mát lùa qua một trưa hè nóng bức.

Khán giả yêu thích các tác phẩm của ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp, vì chúng không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam, như: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò…

Các sáng tác chính của ông mang âm hưởng dân ca. Phó Đức Phương là nhạc sĩ luôn tìm tòi, khai thác những tinh hoa trong âm nhạc dân gian của từng vùng, miền để đưa vào tác phẩm.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.14239 sec| 747.461 kb