Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhận tiền bồi dưỡng, hàng loạt cán bộ hải quan phải hầu tòa

Nhận tiền bồi dưỡng, hàng loạt cán bộ hải quan phải hầu tòa
Ngày 28/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Lê Thị Chi (38 tuổi, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 51 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và mua bán hóa đơn.

Đặc biệt, trong 52 có tới 34 người là cán bộ Hải quan tỉnh An Giang bị hầu tòa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong đó có 9 lãnh đạo Chi cục và 25 công chức hải quan.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2011 đến tháng 3/2013, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng của nhà nước, Chi cùng các đồng phạm Lê Thị Lam Phương, Dương Triệu Khải, Lê Minh Giang, Trương Văn Đạt, Nguyễn Văn Sơn, Đặng Thị Phượng, Cao Khánh Hùng, Trương Văn Sơn, Trương Hoài Tâm và Chung Cửng đã dùng thủ đoạn gian dối sử dụng 3 pháp nhân là Công ty Kim Chi, Công ty Phương Phương Tùng và Doanh nghiệp Dân Thành Đô (3 công ty do Chi lập ra) mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp trong nước. 

Nhận tiền bồi dưỡng, hàng loạt cán bộ hải quan phải hầu tòa
Hàng loạt cán bộ Hải quan tỉnh An Giang phải hầu tòa.

Ngoài ra, Chi còn quan hệ móc nối rồi chi tiền "bồi dưỡng" cho các cán bộ hải quan, bộ đội biên phòng Cửa khẩu Khánh Bình để được ký xác nhận theo thủ tục, lập hồ sơ xuất khẩu hàng hóa khống, không đúng thực tế cho Công ty Tam Hung, Công ty Leng Kheang Long của Campuchia để xin hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước tổng cộng gần 42 tỷ đồng.

Để được hoàn thuế giá trị gia tăng gần 42 tỷ đồng, Chi đã ghi khống số tiền là hơn 443 tỷ đồng làm thủ tục.

Chỉ vì động cơ vụ lợi mà 34 bị cáo nguyên là những cán bộ lãnh đạo và công chức hải quan đã làm trái công vụ, không đề xuất chuyển phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế hàng hóa mà vẫn đăng ký tiếp nhận, ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan "Hàng hóa đã xuất khẩu" hoặc "Đã làm thủ tục hải quan" trên các tờ khai xuất khẩu hàng hóa cho 3 công ty của Chi. 

Từ đó, Chi cùng các đồng phạm sử dụng các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa khống kê khai, lập hồ sơ đề nghị xin hoàn thuế giá trị gia tăng trái quy định pháp luật.

Vụ án đã được khởi tố từ đầu tháng 3/2014, với nhiều đối tượng tham gia, các phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, vụ lợi trong thi hành công vụ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và tòa đã bốn lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đến nay mới được đưa ra xét xử.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong một tháng.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.19071 sec| 1806.055 kb