Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhật Bản “cởi trói” quân đội, “thách thức” Trung Quốc ở Biển Đông

Nhật Bản “cởi trói” quân đội, “thách thức” Trung Quốc ở Biển Đông
Tokyo đang có những hoạt động tăng cường chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng cao ở châu Á. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm trực thăng Kaga, cùng với tàu Izumo, cho phép quân đội Nhật có khả năng hoạt động vượt ra xa bờ biển nước này.

Để nâng cao khả năng của quân đội Nhật triển khai lực lượng ra bên ngoài, Nhật đã đưa vào hoạt động chiếc tàu chở trực thăng lớn thứ hai của nước này. Hoạt động này nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở châu Á.

Chiếc tàu dài 248 mét đóng tại một xưởng đóng tàu ở Yokohama, gần Tokyo được giao cho các tư lệnh của hải quân Nhật Bản. Buổi lễ tiếp nhận tàu Kaga có sự xuất hiện của ông Takayuki Kobayashi_Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật. Tại đây, ông đã nhắc đến việc Trung Quốc đang xây các căn cứ phi pháp ở Biển Đông và có những hành động làm thay đổi nguyên trạng vùng biển này, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại cho khu vực.

Việc Kaga được đưa vào hoạt động, từ nay, Nhật Bản có khả năng tiến hành các chiến dịch ở bên ngoài thường xuyên hơn. Được biết, chiếc tàu này sẽ neo đậu ở Kure, miền tây Nhật Bản. Nơi đây từng là căn cứ của chiến hạm nổi tiếng nhất thời Thế chiến thứ hai, chiếc Yamato. (Tàu thứ nhất mang tên Izumo, neo đậu ở Yokosuka gần Tokyo, nơi mà hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, thuộc hạm đội 7 của Mỹ, đặt căn cứ). Cả hai chiếc đều có thể chở được 9 chiếc trực thăng.

Hai chiếc Kaga và Izumo sẽ cho phép quân đội Nhật có khả năng hoạt động vượt ra xa bờ biển nước này trong tình hình Tokyo đang tăng cường các hoạt động chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Ngay sau đó, Trung Quốc đã lập tức có phản ứng. Bà Hoa Xuân Oánh_người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, trong những năm gần đây, Nhật Bản đã phóng đại “mối đe dọa Trung Quốc” như một cái cớ để mở rộng quân đội. Bà Hoa cho biết: “Tôi cũng muốn nói rằng tàu Kaga đã bị quân đội Mỹ đánh chìm trong Thế chiến thứ Hai. Nhật Bản nên học những bài học của lịch sử. Chúng tôi hy vọng sự trở lại của tàu Kaga không khơi dậy đống tro tàn để hồi sinh chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thêm một lần nữa”.

Hai chiến hạm lớn nhất của Nhật từ thời Thế chiến thứ Hai là biểu tượng về uy lực của nước này. Đây cũng là sự nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc thúc đẩy quân đội Nhật, đóng một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế.

Trang mạng Mondialisation cho biết ý định của Nhật Bản hiện nay: “Tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ liên minh chiến lược với Mỹ, đồng thời nhân cơ hội tái vũ trang hầu đeo đuổi những mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của riêng mình. Sự kiện chiến hạm Kaga, tàu chở trực thăng lớn thứ hai của Nhật Bản, được đưa vào hoạt động hôm 22/03/2017 lại thêm một dấu hiệu cho thấy Tokyo đang mở rộng hoạt động của quân đội Nhật”

​Hàng không mẫu hạm trực thăng Kaga được Nhật Bản đưa vào hoạt động
​Hàng không mẫu hạm trực thăng Kaga được Nhật Bản đưa vào hoạt động

Các động thái quân sự của Nhật Bản trước tiên là có mục tiêu răn đe Triều Tiên. Vào trung tuần tháng 3, một khu trục hạm của Nhật có tên lửa dẫn đường, đã tiến hành tập trận hỗn hợp hai ngày với loại tàu chiến tương tự của Hàn Quốc và Mỹ. Các chiến hạm tham gia đều được trang bị hệ thống chống tên lửa Aegis, và hoạt động trong vùng biển mà 4 tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên đã rơi xuống cách đây hai tuần.

Cuộc tập trận diễn ra cũng là lúc chính quyền Mỹ của ông Trump đang duyệt lại chiến lược đối với Bắc Triều Tiên. Theo một nguồn tin, Mỹ đã nghĩ đến phương án “thay đổi chế độ” tại Bình Nhưỡng và dùng đến việc tấn công quân sự. Mỹ và Hàn đang tổ chức một cuộc tập trận thường niên trên quy mô lớn, bao gồm cả những bài tập “đột kích trảm tướng”, với các đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên.

Trang Mondialisation còn cho biết, các cuộc tập trận trên biển Mỹ-Nhật-Hàn nằm trong kế hoạch chuẩn bị chiến tranh không chỉ với Triều Tiên mà còn cả với Trung Quốc. Trong khi đó, quyết định của Lầu Năm Góc cho triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc vào tuần trước đã bị Bắc Kinh lên án. Việc bố trí hệ thống này nằm trong một mạng lưới lá chắn tên lửa rộng lớn hơn, trong đó có cả hệ thống Aegis, để đối phó với những cường quốc có hạt nhân.

Mỹ muốn có một công cuộc hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực lá chắn chống tên lửa. Về phía Nhật Bản, không chỉ hợp tác với hải quân Mỹ và Hàn Quốc, chính phủ nước này còn dự kiến đưa tàu chiến lớn nhất của mình là tàu sân bay Izumo vào cuộc chơi. Tàu chiến sẽ hoạt động trong 3 tháng, kể cả ở vùng đang là “thùng thuốc súng” Biển Đông và sẽ tham gia tập trận hỗn hợp với hải quân Mỹ.

Mondialisation nhận định việc xuất hiện của tàu chiến Nhật Bản ở Biển Đông chắc chắn sẽ làm tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc trong lúc hai nước đã có tranh chấp ở biển Hoa Đông về các đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông Tillerson_Ngoại trưởng Mỹ đã từng đe dọa ngăn chặn không để Trung Quốc đến các bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông, một động thái có thể dẫn đến chiến tranh.

Tàu Izumo được ví như một tàu sân bay trực thăng được thiết kế cho cuộc chiến chống tàu ngầm, đồng thời nó cũng có thể chở cả loại máy bay cánh quạt lên thẳng Osprey của Mỹ. Như vậy, trên thực tế Izumo là một tàu sân bay còn lớn hơn hàng không mẫu hạm của một số nước khác.

Tokyo cố ý không gọi chiếc tàu này là tàu sân bay, vì nếu xem tàu chuyên chở này như một loại vũ khí tấn công, thì sẽ vi phạm hơn nữa điều 9 trong hiến pháp Nhật. Theo đó, Nhật từ bỏ chiến tranh như phương thức giải quyết tranh chấp và không duy trì lực lượng quân sự.

Trước đó, tàu sân bay trực thăng thứ 1 Izumo đã được Nhật đưa vào hoạt động
Trước đó, tàu sân bay trực thăng thứ 1 Izumo đã được Nhật đưa vào hoạt động

Hiện, Chính phủ Abe đang rất kiên quyết trong ý muốn tái vũ trang nước Nhật, loại bỏ tất cả các hạn chế về pháp lý và hiến pháp trong lĩnh vực quân sự. Ông Abe muốn Nhật Bản trở thành một quốc gia “bình thường”, với một quân đội quân hùng mạnh mẽ. Từ đó, có thể dùng sức mạnh quân sự trong việc theo đuổi các lợi ích kinh tế và chiến lược của mình.

Giới chức cấp cao trong chính phủ Nhật Bản đang khai thác điều được cho là mối đe dọa từ Bình Nhưỡng để nhấn mạnh rằng quân đội Nhật Bản phải được trang bị năng lực tấn công Triều Tiên để “dự phòng”. Điều đó có nghĩa là phải có vũ khí tấn công như tên lửa đạn đạo và/hoặc máy bay ném bom tầm xa.

Bà Tomomi_Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản không loại trừ khả năng mua các phương tiện vũ khí dùng để đánh phủ đầu. Bà nói: “Tôi không loại trừ bất kỳ phương pháp nào và chúng tôi sẽ xem xét các lựa chọn khác nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và hiến pháp của nước ta”.

Đây cũng là quan điểm của đảng Dân chủ Tự do đương quyền hiện nay, với kế hoạch khuyến cáo chính phủ trang bị khả năng “tấn công các căn cứ của đối phương trong trường hợp mối đe dọa sắp xảy ra”. Còn đối với Masahiko Komura_Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do thì việc trang bị một năng lực như vậy “sẽ không vi phạm hiến pháp”.

Mondialisation nhận định việc Nhật Bản điều tàu Izumo ra hoạt động trên các vùng biển châu Á hoàn toàn phù hợp với kế hoạch chiến lược của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc. Điều đó thể hiện sự tăng cường quan hệ quân sự và hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh chiến lược và các đối tác ở châu Á. Được biết, chiến hạm Nhật sẽ ghé Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi đến Ấn Độ Dương vào tháng 7 tham gia cuộc tập trận hải quân hỗn hợp Malabar với Ấn Độ và Mỹ.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28566 sec| 1834.813 kb