Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhiều ngành gặp khó khăn, doanh nghiệp dược vẫn báo lãi

Nhiều ngành gặp khó khăn, doanh nghiệp dược vẫn báo lãi
Liên tiếp nhiều công ty dược niêm yết trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục trong năm 2016.

Ngành dược ít chịu tác động

Báo cáo tài chính năm 2016 mới công bố của Công ty cổ phần (CTCP) Dược Hậu Giang (DHG) ghi nhận được khoản lãi được đánh giá là “chưa khi nào tốt hơn”. Cụ thể, năm 2016 DHG lãi sau thuế 712,9 tỷ đồng, cao hơn 20,29% so với mức lãi năm 2015 là 592,6 tỷ đồng. Đứng sau Dược Hậu Giang là Công ty CP Dược phẩm Traphaco (mã chứng khoán: TRA), với mức lợi nhuận sau thuế 208,1 tỷ đồng tăng đến 15,2% so với 180,6 tỷ đồng năm 2015.

Có thể nói, năm 2016, ngành Dược rực rỡ trên thị trường chứng khoán khi hầu hết doanh nghiệp niêm yết đều báo lãi mà Dược Hậu Giang và Traphaco là 2 trường hợp điển hình.

Đáng chú ý, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành tăng trưởng lợi nhuận tốt trong khi doanh thu không tăng bao nhiêu. Theo tính toán, tính đến hết quý IV/2016, tổng doanh thu thuần 12 doanh nghiệp ngành Dược đã niêm yết và tài chính đạt 12.834 tỷ đồng, tăng 8%; Trong khi tổng lãi ròng cổ đông công ty mẹ nhận được đạt 1.654 tỷ đồng, tăng đến 20%.

Dù giàu hay nghèo, ốm vẫn phải uống thuốc

Vậy lý do gì giúp các doanh nghiệp ngành Dược là một trong những lĩnh vực hiếm hoi vẫn tăng trưởng dù các ngành khác suy thoái? Trưởng phòng một công ty chứng khoán cho rằng, dù kinh tế tốt hay xấu thì người mắc bệnh cũng phải chữa và uống thuốc. Vì thế, kinh tế giảm thì ngành này sẽ ít chịu ảnh hưởng nhất.

Với mức tăng về thu nhập, thì người dân ngày càng được nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe. Đánh vào tâm lý này, các doanh nghiệp liên tục cho ra những sản phẩm được là tốt cho . Thậm chí, nhiều thực phẩm chức năng - bản chất chỉ là thực phẩm có bổ sung dinh dưỡng, nhưng được quảng cáo khiến cho nhiều người lầm tưởng về công dụng. Mặc dù chất lượng nhiều sản phẩm khó kiểm chứng bởi thuốc cần được sử dụng đúng, đủ liều lượng, thời gian, song những lời quảng cáo giúp nhiều doanh nghiệp bội thu.

Nhiều ngành gặp khó khăn, doanh nghiệp dược vẫn báo lãi

 Doanh nghiệp ngành Dược là một trong những lĩnh vực vẫn tăng trưởng dù các ngành khác suy thoái

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp dược cũng nhờ theo hướng chú trọng chất lượng sản phẩm, tập trung sản xuất thuốc chất lượng cao. Như Traphaco, hiện đã tự cung cấp 90% nguyên liệu nhờ sự phát triển vùng nguyên liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP-WHO và mảng đông y đóng góp trên 3/4 tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Theo ước tính của Tổ chức Giám sát Kinh doanh quốc tế (BMI), tỷ trọng doanh thu thị trường thuốc đông dược sẽ tăng mạnh từ 1-1.5% hiện tại lên mức 30% trong những năm tới nhờ sự bùng nổ về khả năng tiêu thụ thực phẩm chức năng mảng đông y do nhu cầu giảm thiểu tác hại từ kháng sinh, hoá chất. Lợi thế của các doanh nghiệp trong nước sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc đông được đến từ nguồn nguyên dược phong phú, trong khi thuế nhập khẩu đối với thực phẩm chức năng hiện nay ở mức tương đối cao (15%). Tuy nhiên, BMI cho rằng, tiềm năng thị trường dược trong nước sẽ còn rất lớn khi giá trị sản xuất thuốc trong nước chỉ mới chiếm khoảng 45% tổng giá trị sử dụng thuốc. Theo đó, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu bào chế các loại thuốc đơn giản, phổ biến và giá rẻ. Trong khi các loại thuốc biệt dược có giá trị cao chủ yếu là thuốc nhập khẩu hay do các công ty dược liên doanh và nước ngoài phân phối.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.16174 sec| 1813.555 kb