Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhiều sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao bị buộc tội

Nhiều sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao bị buộc tội
Sáng nay (8/9), phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn các bị cáo. Tại tòa, các bị cáo đều tỏ ra không hiểu vì sao bị buộc tội. 

Liên quan tới hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, hầu hết 34 nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank đều không hiểu vì sao bị buộc tội, trong khi họ không được tham gia bàn bạc, không được có ý kiến thống nhất thực hiện chủ trương chi lãi ngoài. 

Người đầu tiên được xét hỏi là bị cáo Ngô Hải Nam - nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Bình. Nam bị cáo buộc với hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong thời gian Nam làm giám đốc, chi nhánh này đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nam cho rằng số tiền trên có hơn 2 tỷ chưa vượt trần. 

"Bị cáo thấy không đúng, quy buộc không đúng pháp luật. Bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của Nhà nước", Nam nói.

Theo Nam, hợp đồng quy định phải chấp hành chỉ đạo, điều hành của cấp trên, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, bị buộc phải thôi việc.

Trả lời câu hỏi , bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Vũng Tàu) cho rằng, không đồng ý với truy tố của Viện kiểm sát về tội Cố ý làm trái đối với mình. Liên cho rằng, cáo buộc không phù hợp vì các bị cáo không được thống nhất, không được bàn bạc chi lãi ngoài. 

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Liên đã nhận chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu về việc chi lãi ngoài hợp đồng. Trong thời gian làm giám đốc chi nhánh, bị cáo đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài vượt trần lãi suất hơn 30 tỷ đồng. 

Nhiều sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao bị buộc tội
Hà Văn Thắm và đồng phạm tại tòa.

Tiếp đến bị cáo Đỗ Quốc Trình (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng) được cho là đã tiếp nhận chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu về việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của khách hàng. 

Bị cáo Trình là người trực tiếp theo dõi, chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho khách hàng gửi tiền. Trình được cho là liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài hơn 1,24 tỷ đồng. 

Theo Trình, khi bị khởi tố, anh em trong phòng giao dịch nói với nhau rằng, đáng ra bớt làm đi một chút thì không bị khởi tố. Trình mong Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo liên quan hành vi cố ý làm trái. Trình cho biết không nhận được chỉ đạo từ Thắm và Thu từ năm 2011 vì bị cáo làm từ tháng 6/2013. 

Trần Thị Thiên Ngân (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Oceanbank Đà Nẵng) bị cáo buộc trong thời gian làm Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Trước cáo buộc này, Thiên Ngân nức nở cho rằng cáo trạng truy tố mình oan ức.

Cho rằng bản thân bị oan, Thiên Ngân khai đã từng đến nhà một lãnh đạo cao cấp của Chính phủ để trình bày sự việc.

Nhiều sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao bị buộc tội
Nhiều bị cáo không hiểu vì sao bị buộc tội.

Triệu tập Phó TGĐ Oceanbank

Trước giờ nghỉ trưa, Hội đồng Xét xử đã đề nghị thư ký phiên tòa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an chiều nay triệu tập ngay ông Trần Thanh Quang – Phó TGĐ Oceanbank, bà Trần Thị Kim Chi – PGĐ Chi nhánh Hải Phòng và Lê Thị Thoa - PGĐ chi nhánh Hà Nội…. (chức vụ thời điểm xảy ra vụ án).

Đặc biệt, Tòa cũng yêu cầu triệu tập ngay đại diện của Vietsovpetro trong chiều nay.

Trong các phiên xử trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank khẳng định rằng nhiều lần vào Vũng Tàu đưa tiền cho ông Võ Quang Huy - Kế toán trưởng Vietsovpetro và ông Nguyễn Hữu Tuyến - TGĐ Vietsovpetro, mỗi lần khoảng 10.000 đến 20.000 USD hoặc 200 đến 300 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) cũng khẳng định, nhiều lần chuyển tiền cho công ty Vietsovpetro, mỗi lần đưa tiền đều nhờ Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu liên hệ trước.

Tuy nhiên, các lãnh đạo của Vietsovpetro đều khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào như các bị cáo đã khai.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, Hà Văn Thắm cho biết trong thời gian làm đứng đầu ngân hàng trên, ông không được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước hoặc Thanh tra, Ban pháp chế đơn vị này nhắc nhở, ngăn cấm, cảnh báo về thực hiện, thi hành chủ trương chi lãi ngoài.

P.V (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.22528 sec| 1810.07 kb