Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Những dự án ODA chậm tiến độ, đội vốn khủng: Vốn ODA đang bị lãng phí?

Những dự án ODA chậm tiến độ, đội vốn khủng: Vốn ODA đang bị lãng phí?
Đó là những dự án được kỳ vọng khi đưa vào sử dụng sẽ giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội, được đầu tư mới mức kinh phí hàng nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ODA nhưng phải lùi tiến độ, chậm giải ngân từ năm này qua năm khác. 

Hàng loạt dự án ODA giải ngân với tốc độ "rùa bò"

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, rất nhiều dự án đầu tư công nói chung và sử dụng vốn vay ODA nói riêng đã và đang giải ngân với tốc độ “rùa bò”, có dự án nhiều năm không giải ngân nổi khiến hàng nghìn tỷ phải nằm chờ trong kho bạc.

Dự án hệ thống thoát nước xử lý nước thải TP. Long Xuyên

Cụ thể, tại An Giang, kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản được giao năm 2017 là 385 tỷ đồng cho Dự án hệ thống thoát nước xử lý nước thải TP. Long Xuyên với 325 tỷ và dự án cung cấp thiết bị y tế cho bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu với 60 tỷ đồng nhưng tới ngày 20/7, thực tế giải ngân đang là 0 đồng.

Đáng chú ý, dự án nhà máy xử lý nước thải này được khởi công từ tháng 10/2015 và là công trình trọng điểm để nâng tầm TP. Long Xuyên lên đô thị loại I, sau khi được đưa vào vận hành, dự án được kỳ vọng sẽ chấm dứt việc xả nước thải chưa qua xử lý ra thẳng sông Hậu gây ô nhiễm nguồn nước tại đây. 

Dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Korea Eximbank) với mức tổng vốn đầu tư là 65,602 triệu USD (tương đương khoảng 1.469 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA từ Chính phủ Hàn Quốc là 46 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 19,602 triệu USD do Công ty Cổ phần điện nước An Giang làm chủ đầu tư.

Những dự án ODA chậm tiến độ, đội vốn khủng: Vốn ODA đang bị lãng phí?
Đây là công trình trọng điểm để nâng tầm TP. Long Xuyên lên đô thị loại I.

Dự án thu gom xử lý nước thải TP. Bà Rịa

Tại Bà Rịa -Vũng Tàu, kế hoạch vốn được giao năm 2017 là 110 tỷ đồng cho dự án thu gom xử lý nước thải TP. Bà Rịa (ODA Thụy Sỹ) 104 tỷ đồng và dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện (vay vốn WB) 6 tỷ đồng và giải ngân đến 20.7 là 0 đồng. 

Dự án được khởi công từ năm 2010, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013 với vốn ODA của Pháp. Tuy nhiên do vướng mặt bằng, đến nay công trình đã chậm tiến độ, đội vốn, nay chuyển sang sử dụng vốn ODA của Thuỵ Sỹ và lại chậm giải ngân.

Dự án thu gom, xử lý nước thải TP. Bà Rịa do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm: 1 nhà máy xử lý nước thải công suất 12 ngàn m3/ngày đêm, 9 trạm bơm, 70,8km đường ống các loại, 14 giếng tách dòng... 

Mục tiêu dự án là cải thiện điều kiện môi trường đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường tự nhiên của thành phố, đảm bảo tỷ lệ dân số của thành phố được phục vụ tiêu thoát nước khoảng 60% và đảm bảo chống ô nhiễm đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch phát triển TP. Bà Rịa.

Hai dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Tại Hà Nội, số tiền giải ngân các dự án đầu tư công đến 20/7/2017 là 302 tỷ đồng chiếm 11,79% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, co hai dự án giao thông trọng điểm tuyến đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Nhổn - Ga Hà Nội và tuyến Cát Linh - Hà Đông đều chậm tiến độ cũng như chậm giải ngân. Với tuyến Nhổn - Ga Hà Nội, kế hoạch được giao 1.641 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 125 tỷ đồng.

Dự án Cát Linh - Hà Đông khởi công từ tháng 10/2009 với tổng mức đầu tư ban đầu 550 triệu USD sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc, theo hình thức EPC. Tuy nhiên, sau đó vốn được điều chỉnh tăng, nâng tổng mức đầu tư thêm hơn 300 triệu USD. Dự kiến ban đầu đưa vào khai thác năm 2016 nhưng phải điều chỉnh lùi đến năm 2018 mới khai thác thương mại.

Với chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Sau hai lần tăng giá, đến nay dự án có tổng mức đầu tư gần 36.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành có thể phải lùi đến sau năm 2021.

Cả hai dự án này đều chậm tiến độ và ảnh hưởng đến giảm ùn tắc giao thông Hà Nội. Trước đó, trong một lần đi khảo sát, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng lý do chậm trễ là do quản lý đầu tư bằng hình thức thầu trọn gói còn thiếu ; giai đoạn đầu quản lý dự án còn rất hạn chế; công tác giải phóng mặt bằng ở Hà Nội khó khăn; vốn đầu tư thay đổi..

Những dự án ODA chậm tiến độ, đội vốn khủng: Vốn ODA đang bị lãng phí?
Cả hai tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội đều chậm tiến độ và chậm giải ngân. 

Không làm được thì sẽ cắt bỏ vốn

Trong cuộc họp hôm 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi. 

Theo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi nối lại quan hệ với cộng đồng tài trợ quốc tế vào năm 1993 đến tháng 6/2017, Việt Nam đã ký kết các khoản vay và viện trợ không hoàn lại có giá trị khoảng 82,61 tỷ USD (trong đó vốn vay 74,92 tỷ USD).

Tính đến hết tháng 6/2017, có 810 chương trình, dự án đang triển khai với số vốn ODA và vốn vay ưu đãi còn lại chưa giải ngân khoảng 21,167 tỷ USD. Số vốn này sẽ giải ngân theo tiến độ hiệp định từ nay đến hết năm 2026, tuy nhiên, sẽ tập trung khối lượng lớn vào giai đoạn 2017 – 2020 là 17,485 tỷ USD. Để bảo đảm giải ngân số vốn còn lại đã ký kết, trong giai đoạn này trung bình mỗi năm cần giải ngân được 4,37 tỷ USD.

Năm 2017, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi có khả năng giải ngân khoảng 4,6 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm, đã giải ngân được 1,5 tỷ USD, bằng 32,6% dự kiến cả năm.

Những dự án ODA chậm tiến độ, đội vốn khủng: Vốn ODA đang bị lãng phí?
Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các dự án chậm giải ngân. 

Để khắc phục những vướng mắc trên và cập nhật định hướng thu hút vốn ODA và vốn vay ưu đãi phù hợp với tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số giải pháp như Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem lại từng dự án, ưu tiên các dự án hoàn thành trong năm 2017. 

Ngành, đơn vị nào không làm được thì báo cáo để điều chỉnh. “Không làm được thì thôi, đừng làm. Không làm được thì sẽ cắt vốn chứ không thể cứ do dự mãi được”, Thủ tướng nói. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập danh sách cần giải ngân trong năm 2017 mà thiếu vốn, không thuộc phạm vi của Chính phủ để báo cáo Thường vụ Quốc hội bổ sung các danh mục và cân đối bổ sung vốn ngoại trong kỳ họp Quốc hội sớm nhất.

Với các bộ, ngành, địa phương, cần chỉ đạo sát sao hơn nữa các cơ quan thực hiện dự án ODA và vốn vay ưu đãi, nhất là những dự án kết thúc trong năm 2017 – 2018, bảo đảm không gia hạn thời gian thực hiện, hạn chế điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư do nguyên nhân chủ quan; phối hợp với nhà tài trợ xây dựng, rà soát lại kế hoạch vốn hàng năm phù hợp với nhu cầu giải ngân, báo cáo Bộ Kế hoạch và  Đầu tư chủ trì tổng hợp.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi rà soát lại từng dự án để xử lý cụ thể sau khi nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo; có thể thành lập một số đoàn kiểm tra để xử lý; kịp thời báo cáo Thủ tướng những biện pháp mạnh mẽ, đặc biệt đối với một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân bằng 0.

Gia Tuệ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09195 sec| 1838.234 kb