Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến

Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến
Sau khi vào cuộc xác minh, lực lượng chức năng phát hiện bà Thảo đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để thắng tiến lên vị trí Trưởng phòng Quản trị tại Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Trưa ngày 4/10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc bà Trần Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Quản Trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, sử dụng bằng cấp 3 với tên của chị gái để học tập và thăng tiến.

Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến
Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin với báo chí về  trường hợp của bà Thảo.

Theo ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, vào tháng 8/2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận đơn nặc danh tố cáo bà Trần Ngọc Ái Sa (SN 1973), chức vụ Trưởng phòng Quản Trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975). Bà Thảo chưa học hết cấp 3 nhưng lấy bằng cấp 3 của người chị ruột là bà Sa (hiện là hộ lý, công tác tại Khoa Sản Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) để học trung cấp, liên thông lên đại học và đã học đến thạc sĩ. Đồng thời, bà Thảo kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực (gia đình có 12 anh chị em nhưng trong sơ yếu lý lịch tự thuật chỉ khai 4 anh chị em).

Theo ông Hải, sau khi nhận đơn, Ban tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xác minh vụ việc. Qua xác minh, trong sơ yếu lý lịch tự thuật của bà Sa (tên thật là Thảo) khai năm 2003 chỉ có 4 anh chị em ruột như trong đơn tố cáo là đúng.

Bà Thảo giải trình khi vào làm việc tại Công ty CP Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk, bà đã khai sơ yếu lý lịch chỉ 4 anh chị em, khai chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, bà cũng mượn bằng cấp 3 của chị để học tập và làm việc. Theo trình bày của bà Thảo, thời điểm đó bà còn trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn và nông nổi. Chỉ vì muốn có việc làm để mưu sinh trong lúc gia đình rất khó khăn nên đã mượn hồ sơ của chị để xin việc làm, hoàn toàn không có mục đích nào khác. Bà đã thấy việc làm của mình là sai trái, xin nhận kỷ luật.

 "Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo như đơn tố cáo là đúng. Bà chưa học hết cấp 3 nhưng lấy bằng của chị như đơn tố cáo là đúng" – ông Hải nhấn mạnh.

Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến
Bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để đi học.

Trong hồ sơ, lý lịch, bà Thảo đều sử dụng bằng cấp của chị gái là Ái Sa. “Khuôn mặt của bà Thảo với chị gái là Ái Sa có nét rất giống nhau, khi kiểm tra hồ sơ rất khó nhận ra” – ông Hải thông tin.

Ông Hải cho biết, sau khi kỷ luật đối với bà Thảo, sẽ có văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm những cá nhân, tổ chức liên quan tại Lâm Đồng khi xác nhận hồ sơ của bà Thảo tại địa phương.

Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ có văn bản gửi các đơn vị, trường đại học để xem xét thu hồi các bằng cấp của bà Thảo.

Trước đó, Trần Thị Ngọc Ái Sa (Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) bị một người làm đơn tố cáo sử dụng bằng cấp của chị gái để đi học, thăng tiến. Khi nhận được đơn, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đã giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy xác minh vụ việc.

Trong tường trình gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy, bà Ái Sa thừa nhận việc sử dụng bằng cấp 3 của chị gái. Sau khi tổ chức làm việc, xác minh, bà Thảo đã làm đơn xin nghỉ việc.

Quan điểm của Văn phòng Tỉnh ủy là xử lý nghiêm theo quy định, có thể bà Thảo không có cơ hội khắc phục sai phạm của mình. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đang xem xét, làm rõ trách nhiệm từ người giới thiệu kết nạp Đảng đến các tổ chức và cá nhân liên quan. 

"Không có chuyện đã biết bà Thảo dùng bằng cấp của chị nhưng không xử lý. Còn việc có ai nâng đỡ hay không thì tôi không thể biết được" – ông Hải trả lời thắc mắc của phóng viên.

Quá trình công tác của bà Thảo

Từ năm 1999 - 2002: Làm việc tại Công ty CP Xuất nhập khẩu 2-9 - Đắk Lắk.

Từ năm 2002 - 2005: Làm việc tại Khách sạn Bạch Mã – Đắk Lắk.

Từ 2005 - 2009: Kế toán, phụ trách kế toán, kế toán trưởng Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk

Từ tháng 10-2009 đến 2019: Kế toán, phó phòng, trưởng phòng Quản Trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Trước đó, bà Thảo được cho là hành nghề uốn tóc.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38506 sec| 1817.242 kb