Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù
Sau 3 ngày xét xử, sáng nay (31/12), TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Vào 9h hôm nay 31/12, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ sai phạm tại khu đất “vàng” 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM).

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và cựu Giám đốc sở Tài nguyên& Môi trường Đào Anh Kiệt cùng mức án 7-8 năm tù, 3 còn lại là Trương Văn Út (49 tuổi, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai), ông Lê Văn Thanh (57 tuổi, cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) bị đề nghị mức án 4-6 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù
Ông Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa ngày 30/12. Ảnh: Zing.vn

Trong phiên xét xử hôm qua, HĐXX cho các bên liên quan tranh tụng, các bị cáo nói lời sau cùng. Tự bào chữa tại tòa, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận việc cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm", làm chủ tịch HĐQT) thuê nhà, đất số 15 Thi Sách là sai với quy định của pháp luật. Với tư cách lãnh đạo thành phố vào thời kỳ đó, ông xin nhận trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cơ quan pháp luật.

Bị cáo Tín cho biết, bản thân không có động cơ, mục đích gì trong việc giao nhà, đất số 15 Thi Sách cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Việc chấp thuận của bị cáo là vì mục đích chung, vì mục đích quốc phòng, quốc gia.

3 bị cáo còn lại mong tòa xem xét hành vi sai phạm của họ. Quá trình thực hiện giải quyết cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất số 15 Thi Sách, các bị cáo không hề vụ lợi gì.

HĐXX xác định, nhà đất rộng 5.000 m2 tại số 15 Thi Sách, quận 1, là tài sản của Nhà nước nên việc sắp xếp lại phải tuân theo Ban chỉ đạo 09 (đứng đầu là Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân).

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù
Ông Đào Anh Kiệt. Ảnh: Hữu Khoa.

Từ năm 2014 đến 2016, Bộ Công an do Thứ trưởng Bùi Việt Tân ký các công văn đề nghị UBND TP HCM, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") làm Chủ tịch HĐQT (công ty bình phong) được thuê nhà đất 15 Thi Sách phục vụ mục đích an ninh quốc phòng.

Ông Tín không báo cho Trưởng ban chỉ đạo 09 và Sở Tài chính tham mưu mà bút phê cho Lê Văn Thanh (Chánh Văn phòng UBND TP HCM) giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thủ tục sai quy trình.

Nguyễn Thanh Chương (Trưởng Phòng đô thị UBND TP HCM) được giao soạn công văn để Thanh gửi cho Sở này.

Sau khi duyệt văn bản tham mưu, Trương Văn Út ký nháy văn bản trình cho Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đào Anh Kiệt ký ban hành công văn gửi UBND TPHCM. Trên nội dung tham mưu của Sở Tài nguyên - Môi trường, ông Tín đã cho Công ty Bắc Nam 79 được thuê khu nhà đất, không thông qua đấu giá theo quy định.

Sai phạm của ông Tín và các cấp dưới khiến Nhà nước thất thoát hơn 800 tỷ đồng.

"HĐXX chấp nhận quan điểm của bị cáo Tín, cho rằng sai phạm của các bị cáo xuất phát từ hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Phan Văn Anh Vũ và các lãnh đạo Bộ Công an. Hành vi của bị cáo và các cấp dưới là độc lập và giản đơn, không phải là đồng phạm. Tuy nhiên, dù có chiếu cố đến đâu cũng phải xử lý nghiêm để răn đe", bản án nêu.

Theo tòa, Đào Anh Kiệt nhận thức không đúng pháp luật, nên đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty Bắc Nam 79 thuê không qua đấu giá là trái quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra và xét xử tại tòa ông Tín thừa nhận toàn bộ sai phạm, xin HĐXX xem xét động cơ, hoàn cảnh phạm tội và giảm nhẹ hình phạt cho mình và các bị cáo. Ông cho rằng hành vi sai phạm của mình xuất phát từ nhận thức sai về pháp luật khi ưu tiên giao khu đất cho công ty bình phong của Bộ Công an thực hiện mục đích quốc phòng an ninh mà không tuân theo Luật đất đai.

Bị cáo Đào Anh Kiệt không đồng ý với nội dung truy tố, cho rằng "có phần oan ức", nhưng sẽ chấp nhận mọi phán quyết của tòa.

Từ các phân tích trên, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; Kiệt 6 năm 6 tháng tù; Út 5 năm; Thanh 4 năm tù.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.75476 sec| 1813.477 kb