Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Nguyễn Xuân Anh từng nói gì về những vi phạm mới được kết luận?

Ông Nguyễn Xuân Anh từng nói gì về những vi phạm mới được kết luận?
Ông Nguyễn Xuân Anh từng khẳng định: "Nếu ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí sẽ từ chức Bí thư Thành ủy”. Thế nhưng UBKTTW lại chỉ ra ông sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp. 

Thành phố phải là nơi đáng sợ với tội phạm

Trong bài phát biểu sau khi nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ngày 16/10/2015, ông nói sẽ đem hết trí tuệ và tâm sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

"Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân", ông Xuân Anh nói và khẳng định không khoan nhượng với nạn "chạy chức, chạy quyền", cán bộ lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân, kiên quyết chống "thị trường ngầm và thương mại hàng hóa công tác tổ chức cán bộ". 

Hai ngày sau đó, ông Xuân Anh công khai số và email cá nhân để tiếp nhận phản ánh của người dân. Tân Bí thư đã dành chuyến đi thực tế đầu tiên của mình là "vi hành" bãi rác Khánh Sơn, nơi người dân phản ứng gay gắt vì ô nhiễm và hứa xử lý.

"Xây dựng thương hiệu TP Đà Nẵng đáng sống, yên bình rất khó nhưng mất thương hiệu thì rất dễ dàng", ông nói.

Tuyên chiến với tội phạm, ông Xuân Anh khẳng định "thành phố phải là nơi đáng sợ với tội phạm", "tôi làm bí thư hay làm chủ tịch mà làm không được thì để người khác làm".

Bí thư Đà Nẵng cũng thị sát cống xả thải gây ô nhiễm bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng và chỉ đạo khắc phục. Tuy nhiên, 6 tháng qua, các cống xả thải vẫn tiếp tục đầu độc bãi biển. Chuyện xử lý ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn vẫn bế tắc...

Ông Nguyễn Xuân Anh từng nói gì về những vi phạm mới được kết luận?
Ông Nguyễn Xuân Anh từng có những phát ngôn để đời.

Sẽ từ chức nếu có bất kỳ lô đất nào ngoài căn nhà ở

Cuối năm 2015, có nghi vấn về việc ông Lý Phước Cang được cho là hộ nghèo nhưng lại đứng tên mua 12 lô đất ven biển trị giá hàng chục tỷ đồng. Ông Cang từng lái xe cho nhà ông Nguyễn Xuân Anh nên có thông tin ông Cang đứng tên mua đất cho gia đình Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Tại cuộc họp báo cuối năm 2015, ông Xuân Anh khẳng định, bản thân và gia đình không có nhu cầu đất ở ven biển. Bí thư Thành uỷ quả quyết: “Cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào. Nếu ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở tại số 43 Nguyễn Thái Học, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí sẽ từ chức Bí thư Thành ủy”.

Thế nhưng ngày 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Bí thư Thành ủy Đà Nẵng "sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Xuân Anh từng nói gì về những vi phạm mới được kết luận?
Hai căn nhà ghép chung được cho là đang được sử dụng bởi gia đình Bí thư Nguyễn Xuân Anh.

Đi xe doanh nghiệp tặng

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ ra rằng, ông Xuân Anh đã "thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng".

Tháng 2 vừa qua, dư luận Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến thông tin Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đi xe biển số giả 43A-29999. Chiếc xe hiệu Toyota Avalon Limited 5 chỗ có giá thị trường khoảng 2,5 tỷ đồng. Sau đó, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã trưng ra nhiều hồ sơ, khẳng định xe không mang biển số giả.

Thành ủy Đà Nẵng cho biết chiếc xe giá 1,3 tỷ đồng là hàng biếu tặng của công ty TNHH Minh Hưng Phát. Được biết, Công ty TNHH Minh Hưng Phát đã nhiều lần đổi tên, trụ sở, chỉ xuất 3 hoá đơn trong 5 năm và nghề đăng ký kinh doanh của công ty này là “mua bán nhà và dịch vụ chuyển quyền sử dụng đất”.

Sau đó, ông Xuân Anh đã lên tiếng cho hay từ khi làm Bí thư đến nay, ngân sách thành phố chưa tốn một đồng để mua xe phục vụ việc đi lại của ông, dù tiêu chuẩn cho phép. Chiếc Toyota Avalon Limited là một trong số 8 xe do doanh nghiệp tặng, vì muốn hỗ trợ thành phố phục vụ công việc chung.

Sau đó, Đà Nẵng đã trả lại 2 doanh nghiệp trong số những xe này, trong đó có chiếc Toyota Avalon mang BKS 43A-29999.

Ông Nguyễn Xuân Anh từng nói gì về những vi phạm mới được kết luận?
Chiếc xe được cho là doanh nghiệp tặng.

Không đánh đổi truyền thống gia đình

Giữa tháng 7 vừa qua, tại buổi tiếp xúc giữa các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 với cử tri quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) sau kỳ họp thứ 4, các cử tri bày tỏ băn khoăn liên quan đến việc thời gian gần đây có nhiều ý kiến về cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng mất đoàn kết.

Trả lời ý kiến này của cử tri, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định không có chuyện nội bộ mất đoàn kết.

Cử tri đặt câu hỏi, thời gian qua có “đại gia” nào chi phối hoạt động của lãnh đạo thành phố không, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đáp lại: “Xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố cả...Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối…”.

Cũng liên quan đến công tác điều hành trong Ban Thường vụ Thành uỷ, hồi tháng 3, dư luận đặt vấn về việc điều chuyển, bổ nhiệm nhân sự khi Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố được đưa sang làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy. Sau đó, Đà Nẵng xin bổ nhiệm một Phó Chủ tịch khác, nhưng Bộ Nội vụ bác bỏ do chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn…

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định, việc luân chuyển cán bộ được tuân thủ theo quy trình và “không ai có thể đứng trên tập thể”.

Ông Xuân Anh nhấn mạnh: “Tôi là Bí thư nhưng cũng không chi phối hết tập thể được. Chúng tôi làm theo quy định, còn vui hay không vui là ý cá nhân. Khi tập thể ban hành nghị quyết thì tất cả phải chấp hành, không ai có thể làm khác được”.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10580 sec| 1830.648 kb