Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố về tội Ra quyết định trái pháp luật

Ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố về tội Ra quyết định trái pháp luật
Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về tội Ra quyết định trái pháp luật.

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Đưa Tin, ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa bị Cơ quan điều tra VKSND tối cao tống đạt quyết định khởi tố về tội "Ra quyết định trái pháp luật" theo quy định tại Khoản 2 Điều 371 Bộ luật năm 2015.

Ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố về tội Ra quyết định trái pháp luật
Ông Phan Văn Vĩnh tại phiên xét xử sơ thẩm.

Với tội danh này, ông Vĩnh có thể phải đối mặt với mức án từ 02 năm đến 07 năm.

Quyết định khởi tố bị can trên đã được VKSND tối cao (Vụ 6) phê chuẩn.

Bước đầu xác định: Trong quá trình chỉ đạo điều tra vụ án Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội Buôn lậu và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông Phan Văn Vĩnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chỉ đạo việc ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng của vụ án trái pháp luật.

Việc này gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng xấu đến , trật tự an toàn .

Trước đó, qua hai cấp xét xử, ông Phan Văn Vĩnh (nguyên là Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát – bộ Công an) bị tuyên phạt 09 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có hành vi “bảo kê” cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ của của Phan Sào Nam (SN 1979; cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (SN 1975; chủ tịch HĐQT công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC).

Hiện vụ án vẫn đang được cơ quan điều tra VKSND tối cao tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý nghiêm những người có hành vi liên quan.

"Điều 371. Tội ra quyết định trái pháp luật

1. Người nào có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng, thi hành án ra quyết định mà mình biết rõ là trái pháp luật gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 368, 369, 370, 377 và 378 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người già yếu;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, , người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn, người khởi kiện, người bị khởi kiện từ 11% đến 45%;

đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3...."

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35521 sec| 1804.695 kb