Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Trump: Sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa rất nhanh

Ông Trump: Sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa rất nhanh
 Khi được phóng viên hỏi liệu Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không. Trump trả lời: "Chúng tôi sẽ khởi động tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn là thế".

Văn kiện mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết sau cuộc gặp Thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018 chính thức được gọi là Tuyên bố chung. Văn kiện này bao gồm 4 điểm chính:

1.     Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên phù hợp với nguyện vọng của nhân dân 2 nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2.     Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng hỗ lực xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên

Ông Trump: Sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa rất nhanh
Bức ảnh chụp tài liệu có chữ ký của Tổng thống Trump

3.     Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, CHDCND Triều Tiên cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

4.     Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết tìm lại hài cốt POW/MIA [tù nhân chiến tranh/những người mất tích khi làm nhiệm vụ - ND], bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Trump nói rằng văn bản này "rất quan trọng và toàn diện".  Khi được phóng viên hỏi liệu Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không. Trump trả lời: "Chúng tôi sẽ khởi động tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn là thế". Ngoài ra, Trump còn nói với rằng ông sẽ mời Kim Jong-un đến Nhà Trắng và gọi Kim Jong-un là "người tài năng và rất yêu nước".

Bức ảnh chụp tài liệu có chữ ký của Tổng thống Trump cho thấy các nhà lãnh đạo đã đồng ý "nỗ lực hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên." Ngoài ra, tài liệu cũng chỉ rõ các nhà lãnh đạo sẽ làm việc để hướng đến việc thiết lập các mối quan hệ mới với Triều Tiên.

Khép lại cuộc họp thượng đỉnh, Kim Jong-un rời khách sạn Capella. Trump dự kiến có cuộc họp báo trong chiều nay trước khi tới căn cứ không quân Paya Lebar để lên máy bay rời Singapore.

Hòa Bình (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08407 sec| 1805.43 kb