Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản
Ông Yoshihide Suga, nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã chính thức được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Nhật Bản hôm 16/9.

Ngày 16/9, theo NHK đưa tin ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, đã được Quốc hội Nhật Bản chọn làm Thủ tướng của Nhật Bản. Cùng ngày, ông Abe Shinzo và toàn bộ nội các cũ đã từ chức để mở đường cho chính phủ mới của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Theo Kyodo, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga nhận được 314 phiếu bầu trong tổng số 465 thành viên Hạ viện và 142 phiếu bầu trong tổng 245 thành viên Thượng viện.

Sau khi công bố các thành viên trong Nội các của mình, tân Thủ tướng Suga sẽ chính thức nhậm chức trong buổi lễ tại Hoàng cung và tổ chức một cuộc họp báo vào tối cùng ngày..

Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản
Ông Suga Yoshihide.

Cũng theo Kyodo, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato sẽ trở thành người kế nhiệm ông Suga làm Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản - vị trí chủ chốt đảm nhận vai trò điều phối viên chính sách, đồng thời là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ.

Trước đó ngày 14/9, ông Suga đã vượt qua 2 đối thủ khác để chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng LDP. Việc ông Suga trở thành thủ tướng là điều được dự đoán trước do đảng LDP cầm quyền đang nắm đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Theo Straits Times, chủ tịch đảng LDP có nhiệm kỳ 3 năm. Ông Suga sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này tới hết nhiệm kỳ đang dang dở của ông Abe, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức bầu ra lãnh đạo mới của đảng.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Suga là Chánh văn phòng nội các trong chính quyền của ông Abe.

Theo dự kiến, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.

Được biết, ông Suga tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách của ông Abe để ứng phó với dịch covid-19 và phát triển kinh tế.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.56397 sec| 1794.984 kb