Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

P. Cống Vị, HN: Phát hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

P. Cống Vị, HN: Phát hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Hàng loạt công trình ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu sai phép trên địa bàn phường Cống Vị ngày càng tăng nhưng chính quyền địa phương bỏ qua, không hề có biện pháp xử lý dứt điểm.

Những năm gần đây, tốc độ đô thi hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo việc xuất hiện hàng loạt những tòa nhà cao tầng mọc lên nhanh chóng ở các quận, huyện trên địa bàn Thủ Đô Hà Nội.

Bên cạnh những công trình xây dựng đúng phép góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thì hàng loạt ngôi nhà cao tầng vượt phép và không phép ngang nhiên tồn tại, không đúng theo quy hoạch, nhưng chính quyền địa phương bỏ qua và không hề có biện pháp xử lý dứt điểm...

Để xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng dứt điểm trong thời gian vừa qua, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, quyết định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là trong cuộc họp Đảng bộ Thành ủy vừa qua do Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Hoàng Trung Hải chủ trì cũng rất kiên quyết, chỉ đạo xử lý nhưng dường như càng nỗ lực bao nhiêu thì tình trạng vi phạm càng tràn lan và phức tạp bấy nhiêu. Bên cạnh những công trình sai phạm hàng năm qua chưa được xử lý thì những công trình khác lại có dấu hiệu mọc lên vi phạm.

Mặc dù, chủ chương của TP là rất quyết liệt, rõ ràng như vậy. Tuy nhiên, tại phường Cống Vị thời gian gần đây, người dân liên tục phản ánh có rất nhiều công trình xây dựng sai phép, vượt tầng, có dấu hiệu sai phép che khuất tầm nhìn của các hộ xung quanh và ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch chung của toàn khu phố.

Cụ thể, hàng loạt công trình đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên địa bàn phường Cống Vị là công trình số 37-39 phố Ling Lang, hiện tại đã xây 8 tầng, 1 hầm, 1 tum, các công trình số 94, 34, 81 và công trình trong ngõ 96 phố Linh Lang. Các công trình này được xây với chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh. 

P. Cống Vị, HN: Phát hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Nhà khủng đầu ngõ 96 phố Linh Lang

Ghi nhận thực tế, công trình này đã xây song phần thô, chiều cao công trình này vượt trội hơn nhiều so với các công trình liền kề, đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Cách đó không xa là công trình số 94 Linh Lang cũng được thỏa mái xây sai phép, hiện “vươn” lên 8 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

P. Cống Vị, HN: Phát hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Nhà trong ngõ và đầu ngõ 96 phố Linh Lang

Cùng trong tình trạng tương tự là công trình số 53 phố Kim Mã Thượng cũng vô tư xây sai phép, hiện đã xây 7 tầng, 1 tum cũng đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đi vào sử dụng. Tại số 42 phố Liễu Giai cũng xuất hiện một công trình xây vượt trội.

P. Cống Vị, HN: Phát hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Nhà 42 phố Liễu Giai

Điều mà người dân và dư luận khó hiểu nhất, là những công trình này đều cách UBND phường, quận không xa. Thế nhưng dường như các cấp chính quyền nơi đây có dấu hiệu bỏ qua và không hề có biện pháp xử lý dứt điểm.

Không chỉ có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng mà vỉa hè cũng trở thành nơi bày bán, kinh doanh vật liệu xây dựng. Điều đáng nói, điểm bày bán vật liệu xây dựng này lại nằm ngay gần UBND phường Cống Vị. Mặc dù người đi bộ phải đi xuống lòng đường, chính quyền địa phương vẫn không hề xử lý? Phải chăng việc bày bán vật liệu xây dựng này có sự bao che?

Liên quan tới công tác quản lý xây dựng, ông Nguyễn Văn Phước một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Cống Vị cho biết: “Công trình xây dựng tại số 37-39 phố Linh Lang là của ông Trần Tiến Dũng, được UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ, số tầng được cấp phép là 07 tầng có hần, lửng, tum.

Tương tự công trình số 94 Linh Lang là của ông Phạm Minh Hải, số tầng được cấp phép là 06 tầng có hầm, tum thang. Còn công trình số 53 phố Kim Mã Thượng là của ông Nguyễn Văn Tuân cũng được quận cấp phép là 06 tầng có hầm, lửng, tum thang”.

Được biết, những công trình trên được quận cấp phép xây 6 tầng nhưng lại xây sai phép, vượt lên 7-8 tầng. Vì sao không được phường phát hiện và xử lý, để công trình vi phạm ngang nhiên xây dựng như hiện nay?. Ông Phước phủ nhận và khẳng định những công trình trên hiện đang xây đúng phép, không có chuyện xây sai phép, vượt tầng… chỉ có công trình số 94 Linh Lang là để vật liệu xây dựng bừa bãi ra hè phố, phường đã lập biên bản xử phạt.

Đối chiếu với những nội dung mà vị thanh tra xây dựng cho biết ở trên với hiện trạng công trình, có thể nhận thấy các công trình nêu trên đang có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng như; sai phép, vượt tầng… nhưng không được UBND phường Cống Vị kiểm tra, xử lý.

Điều này khiến người dân và dư luận đặt ra câu hỏi rằng liệu chính quyền địa phương có "bao che", "tiếp tay" cho sai phạm hay năng lực chuyên môn yếu kém, buông lỏng quản lý?

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07864 sec| 1821.57 kb