Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

P.Vĩnh Hưng: Hàng loạt bãi xe không phép tồn tại thách thức chính quyền?

P.Vĩnh Hưng: Hàng loạt bãi xe không phép tồn tại thách thức chính quyền?
Trên địa bàn phường Vĩnh Hưng, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành bãi trông giữ xe trái phép, hoạt động một cách rầm rộ ngang nhiên. Việc xử lý các bãi xe này thì chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa" khiến tình trạng vi phạm càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.

Nhiều người dân phản ánh đến PhapluatNet về tình trạng hàng loạt bãi xe không phép hoạt động công khai trên địa bàn phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, TP Hà Nội.  Các bãi xe này nằm trên đất nông nghiệp, có nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy; gây mất trật tự, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, thu giá cao so với quy định của thành phố Hà Nội. Điều đáng nói ở đây là các bãi xe này đang có dấu hiệu trốn thuế.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV PhapluatNet đã có mặt tại phường Vĩnh Hưng để “mục sở thị" và nhận thấy những bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở bởi trên địa bàn phường Vĩnh Hưng đang tồn tại rất nhiều bãi trông giữ xe không phép hoạt động rầm rộ. Cụ thể, theo PV ghi nhận tại ngõ 107 đường Lĩnh Nam (nay là phố Tân Khai, chưa gắn biển), có hơn chục bãi trông giữ xe có dấu hiệu sai phép được dựng lên kín đáo với vách tôn, rào sắt, có mái che.

P.Vĩnh Hưng: Hàng loạt bãi xe không phép tồn tại thách thức chính quyền?

P.Vĩnh Hưng: Hàng loạt bãi xe không phép tồn tại thách thức chính quyền?

Cách đó không xa, đi sâu vào con ngõ 259 Vĩnh Hưng cũng tồn tại các bãi trông giữ xe quay tôn làm mái che và phân ra từng nốt để xe. Ngoài trông xe còn có thay dầu rửa xe.

P.Vĩnh Hưng: Hàng loạt bãi xe không phép tồn tại thách thức chính quyền?

P.Vĩnh Hưng: Hàng loạt bãi xe không phép tồn tại thách thức chính quyền?

Vào vai người có nhu cầu thuê chỗ để xe, chủ cơ sở cho biết, giá trông xe ô tô ở đây từ 900 nghìn – 1,3 triệu /xe/ tháng, tuỳ vào các loại xe to hay nhỏ. Có cơ sở chỉ trông giữ xe khách không nhận xe gia đình. Với số tiền như trên với cả trăm lượt xe gửi thì chỉ cần một phép tính đơn giản, cũng khiến không ít người cũng giật mình với số tiền thu về hàng tháng của các bãi xe hoạt động trái phép này

Bằng quan sát có thể nhận thấy rằng tất cả các bãi đỗ xe nêu trêu đều không có biển chữ “P” hay “Điểm trông giữ xe” theo quy định, cơ sở không trang bị các thiết bị phòng chống cháy nổ, không đủ điều kiện đảm bảo an toàn PCCC.

Anh T.C người dân địa bàn cho biết: “Ngõ 259 Vĩnh Hưng vốn là con ngõ nhỏ, người dân lại còn họp chợ tạm ở đây, cứ vào giờ cao điểm xe ra xe vào bãi xe rất hay ùn tắc giao thông, chúng tôi bức xúc phản ánh lên phường mà lâu lắm rồi cũng chẳng có kết quả gì”.

Cũng theo lời kể của anh T.C: “Hầu hết các bãi xe ở đây trước là đất nông nghiệp, sau khi vào thành phố, đô thị hoá, đất chẳng còn canh tác được thì dân tự dựng thành bãi xe để làm điểm trông giữ. Việc trông giữ xe tận dụng đất là đúng nhưng phải được nhà nước cho phép, phải đủ điều kiện PCCC. Chứ lỡ xảy ra vấn đề gì thì trách nhiệm thuộc về ai?”

Để có cái nhìn đa chiều, PV PhapluatNet đã liên hệ làm việc với UBND phường Vĩnh Hưng. Tại đây, ông Nguyễn Quốc Đạt – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng cho biết: “Hiện trên địa bàn có khoảng hơn chục bãi đỗ xe không phép, chủ yếu là người dân sử dụng đất của chính gia đình họ và lập thành bãi trông giữ xe”. 

Ông Đạt trao đổi: “Tuần trước thanh tra quận có kết hợp xử lý một số cơ sở. Nhưng trên địa bàn phường anh dân số thì tăng nhanh, đường xá chưa mở rộng theo quy hoạch, chợ dân sinh thì chưa có, bãi đỗ xe cũng chưa có, rất khó để có thể xử lý trong ngày một ngày hai”. Ông cũng mong PV cùng với cơ sở.

Trước đó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, Chủ tịch UBND và trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị.

Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, chủ tịch UBND quận, huyện, thị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND Thành phố.

Trước thực trạng hang loạt bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên tồn tại bất tuân pháp luật mà PV PhapluatNet đã nêu trên. Đề nghị Sở giao thông vận tải thàh phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, và xử lý dứt điểm sai phạm.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.09376 sec| 1830.422 kb