Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

'Phải chứng kiến trẻ mắc bệnh mới thấy tác dụng của vắc xin'

'Phải chứng kiến trẻ mắc bệnh mới thấy tác dụng của vắc xin'
BS Khanh cho biết, vắc xin là thành quả của khoa học. Không có vắc xin thì trẻ em chết nhiều và tàn tật cả đời: đậu mùa rỗ mặt cả đời, sốt bại liệt teo hẳn một chân cả đời.

Trong quá trình phát triển, loài người đã trải qua nhiều thảm họa với những trận dịch đe dọa sự an nguy của nhân loại. Đến nay, những thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học đang mang đến cho nhân loại những tối thượng giúp chống lại dịch bệnh đó chính là vắc xin. 

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều mang tính hai mặt, bên cạnh những thành quả vắc xin mang lại cho số đông thì một số ít mang tính cá thể đã gặp phản ứng sau tiêm. Đó chính là nguyên nhân tạo nên trào lưu “anti vaccine” (chống tiêm vắc xin) tại nhiều quốc gia.

Những người theo trào lưu này cho rằng việc chủng ngừa vắc xin đã mang đến bất lợi hoặc có thể sẽ mang đến nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của con em họ. Thay vì chủ động chích ngừa để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của vi rút gây bệnh thì họ để hệ thống miễn dịch của cơ thể tự đề kháng với dịch bệnh.

Rớt nước mắt nhìn con sống thực vật

Đó là trường hợp của chị T.N.L (ngụ Mỹ Tho, Tiền Giang). Mỗi sáng dậy chị trở người cho đứa con gái bảy tuổi, vệ sinh cá nhân, chờ điều dưỡng cho thuốc. Rồi chị ngồi nói chuyện với con, kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích lặp đi lặp lại, tự tay mình tạo buộc những kiểu tóc trên giường bệnh mà không biết đến bao giờ cô bé mới có thể nói lời cảm ơn mẹ.

Trao đổi với Pháp Luật TPHCM, chị cho hay, bác sĩ chẩn đoán con chị bị viêm não Nhật Bản đã hơn một năm, khi đưa con đến bệnh viện cháu đã mê man bất tỉnh. 

Bác sĩ nói không chữa được vì cháu đã bị biến chứng, phải phụ thuộc máy thở và có thể phải sống thực vật suốt đời. Trước đó chị không hề biết gì về bệnh viêm não Nhật Bản, bản thân cũng không biết khi cháu còn nhỏ đã được tiêm vaccine này chưa. Khi bác sĩ hỏi tôi cũng ngơ ngác. Có lẽ ngày xưa chị đã không cho cháu tiêm nên giờ mới ra nông nỗi này”.

'Phải chứng kiến trẻ mắc bệnh mới thấy tác dụng của vắc xin'
Trẻ mắc viêm não do không tiêm vaccine tại BV Nhi đồng 1. Ảnh: PLO

Tại khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2, hình ảnh người mẹ HTH (Gia Nghĩa, Đắk Nông) liên tục tự trách mình, hao gầy vì bệnh tật của đứa con trai 12 tuổi khiến người khác đau xót. Con trai chị bị động kinh, yếu tay chân vì viêm màng não đã hơn sáu tháng nay. Từ ngày con mắc bệnh, chị H. không dám rời khỏi con vì sợ xảy ra chuyện nguy hiểm.

"Là do tôi cứng nhắc không nghe lời mọi người, bỏ qua việc tiêm vaccine viêm não cho cháu. Ngày đó tôi nghĩ nó không quan trọng, sợ con bị tai biến nên không cho cháu đi tiêm, bây giờ hối hận quá rồi, không biết làm gì bù đắp cho tuổi thơ của thằng bé” - mắt chị H. ngấn nước.

“Phải chứng kiến trẻ mắc bệnh mới thấy tác hại của anti vắc xin”

Theo Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh BV Nhi đồng 1 Trương Hữu Khanh, 80% bệnh nhi điều trị tại khoa là do không chích ngừa.

BS Khanh nói rằng việc bài trừ vắc-xin đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng nhanh chóng được chấn chỉnh.

Nhiều nước còn quy định nếu trẻ không chích ngừa sẽ không được tới lớp. Muốn đi học phải kèm theo sổ chích ngừa, tránh gây bệnh cho cộng đồng…

'Phải chứng kiến trẻ mắc bệnh mới thấy tác dụng của vắc xin'
BS Trương Hữu Khanh kiểm tra trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản. Ảnh: Infonet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, một trong những bác sĩ đầu tiên kêu gọi cộng đồng chống lại trào lưu anti vắc xin trên mạng, trăn trở: “Gần một đời làm nhiễm nhi (bệnh truyền nhiễm ở trẻ con) đã ngấm đòn chăm sóc bệnh nhiễm trong bất lực. Cũng lắc đầu, cũng bực mình vì chuyện không tiêm vắc xin, cũng cảm thông vì thiếu hiểu biết và thiếu thông tin của người dân về vắc xin".

BS Khanh trao đổi trên Infonet cho biết, vắc xin là thành quả của khoa học. Không có vắc xin thì trẻ em chết nhiều và tàn tật cả đời: đậu mùa rỗ mặt cả đời, sốt bại liệt teo hẳn một chân cả đời. Ông cho rằng phải trực tiếp chứng kiến một đứa trẻ oằn người ho gà, một đứa trẻ nằm bất động, sống thực vật vì viêm não Nhật Bản, một đứa trẻ tử vong vì bị bạch hầu dẫn đến viêm cơ tim, một đứa trẻ không cử động được vì sốt bại liệt… thì mới hiểu, vắc xin có như thế nào.

Hiện nay nhà nước có chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân được chích ngừa miễn phí. Miễn phí là Chính phủ bỏ tiền ra để phòng dịch, thay vì phải dập dịch, tốn kém hơn rất nhiều.

Dù tiêm vắc-xin có những phản ứng không mong muốn, nhưng theo BS Khanh đó chỉ là cá thể với tỷ lệ rất thấp.

Vị trưởng khoa Nhiễm - thần kinh khuyến cáo, để tránh việc tiêm chủng tràn lan, kém hiệu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ, các bậc cha mẹ phải tìm hiểu kỹ thông tin, thời điểm chích ngừa cho con và không phải vắc-xin nào cũng cần tiêm ngay lập tức.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.65193 sec| 1821.523 kb