Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phần lớn mỹ phẩm tự làm đang lưu hành chui

Phần lớn mỹ phẩm tự làm đang lưu hành chui
Các loại mỹ phẩm tự chế đều làm tại nhà, người sản xuất phần lớn chỉ tự tham khảo các công thức trên mạng, trên tài liệu do một số trung tâm dạy làm mỹ phẩm tự in ấn, phát hành rồi pha chế theo. Không được cơ quan nào cho phép.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cũng như mỹ phẩm (MP) thông thường, MP tự làm (handmade) khi lưu hành trên thị trường phải được kiểm định, có nhãn mác, được cơ quan chức năng cấp số tiếp nhận “phiếu công bố sản phẩm”, nơi sản xuất phải đáp ứng tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất MP của Hiệp hội các nước Đông Nam Á… nếu không đáp ứng đủ quy định trên, sẽ bị tịch thu, tiêu hủy, xử phạt.

Tuy nhiên, hiện 99% MP handmade đang lưu hành “chui”, còn cơ quan chức năng thì không quản lý nổi.

99% mỹ phẩm handmade đang lưu hành trên thị trường đều không nhãn mác, không đáp ứng đầy đủ các quy định nhưng vẫn không bị xử phạt gì

99% mỹ phẩm handmade đang lưu hành trên thị trường đều không nhãn mác, không đáp ứng đầy đủ các quy định

Từ sản xuất nhỏ lẻ đến lập công ty

Do có những ưu điểm như chiết xuất từ nguồn thiên nhiên, không hóa chất, chất bảo quản, MP handmade hiện đang được lòng người , kể cả những khách hàng khó tính. Giới trẻ rất chuộng mua MP handmade làm quà tặng vì tin rằng chúng an toàn, giá hợp lý.

Cửa hàng bán MP handmade cũng mọc lên như nấm, quy mô kinh doanh ngày càng mở rộng, không chỉ tại cửa hàng mà còn đi vào nhiều chợ phiên, hội chợ… Nhìn chung, dù được bày bán , phần lớn MP handmade đều không nhãn mác, số ít thì được dán nhãn nhưng chỉ có tên cửa hàng, tên sản phẩm.

Thương hiệu VS.P.A. handmade được nhiều bạn trẻ biết đến vì có rất nhiều chi nhánh từ Nam ra Bắc. Sản phẩm tại cửa hàng rất phong phú, đủ loại dành cho tóc, mặt, cơ thể như , xà bông trắng da, , bột đắp mặt nạ, gel dưỡng da, gel đắp mặt sáng da, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm… được chiết xuất 100% từ nghệ, mật ong, trà xanh, gấc, gừng, hoa hồng…

Giá mỗi sản phẩm tại đây cũng khá bình dân, dao động từ 25.000-125.000 đồng/sản phẩm. Tuy nhiên, hiện trên bao bì sản phẩm chỉ có duy nhất miếng nhãn ghi tên thương hiệu VS.P.A., số , địa chỉ cửa hàng; một số sản phẩm khô như xà phòng, bột đắp mặt nạ, tinh dầu… thì chỉ ghi công dụng, không có hạn sử dụng; một số sản phẩm tươi thì có ghi hạn sử dụng.

Nhìn chung, các loại MP handmade đều làm tại nhà, không đảm bảo đủ điều kiện sản xuất; người sản xuất phần lớn chỉ tự tham khảo các công thức trên mạng, trên tài liệu do một số trung tâm dạy làm MP handmade tự in ấn, phát hành.

Hiện nguyên liệu chủ yếu để tự chế MP được nhập từ Thái Lan vì có giá rẻ và được bán đại trà tại các cửa hàng MP, nhưng tất cả cũng đều không nhãn mác hoặc có nhãn nhưng không hề có tên công ty sản xuất, sản phẩm cũng không có nhãn phụ, không ghi tên nhà phân phối…

Không quản lý nổi

Theo Cục Quản lý dược, việc sản xuất, kinh doanh MP tự chế hiện nay đều sai quy định. Bởi thông tư số 06-2011-TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý MP đã chỉ rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh MP phải có giấy phép đăng ký kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với mặt hàng MP); các cơ sở sản xuất MP phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt các sản xuất MP” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP - ASEAN); phải có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu của CGMP; có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ; xây dựng nhà xưởng; khi đưa bất cứ MP nào ra thị trường phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận “phiếu công bố sản phẩm”; MP khi lưu thông trên thị trường phải được ghi nhãn có đầy đủ nội dung theo quy định; cá nhân và tổ chức đưa MP ra lưu thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Chị Yến - chủ một cửa hàng kinh doanh MP tự làm tại huyện Hóc Môn, TP HCM - thừa nhận không hề biết rằng muốn sản xuất, kinh doanh MP handmade thì phải trải qua các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, dù biết, chị cũng không đăng ký, bởi “MP handmade bán tràn lan tại các cửa hàng, hội chợ nhiều năm qua mà có bị phạt gì đâu”.

Thời gian qua, Cục Quản lý dược cũng đã phối hợp với sở y tế các địa phương, Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389... đẩy mạnh việc quản lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh MP tự chế, MP không rõ nguồn gốc, nhưng việc kiểm soát các MP handmade hiện nay còn rất hạn chế.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09034 sec| 1818.172 kb