Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phát hiện 2 người nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam

Phát hiện 2 người nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam
2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tờ Trí thức trẻ đưa tin, tối ngày 23/1, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Chợ Rẫy, TP.HCM xác nhận có 2 bệnh nhân được được xác định dương tính với virus corona đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Cụ thể 2 bệnh nhân trên là 2 cha con, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 13/1, người cha tên L.D (66 tuổi) cùng vợ từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) bay đến Hà Nội (Việt Nam) rồi tiếp tục quá cảnh ở Nha Trang.

Phát hiện 2 người nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam
Khu vực cách ly các bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Trí thức trẻ.

Cùng ngày, người con trai tên L.Z (28 tuổi) đang sống tại Long An đã bay ra Nha Trang gặp cha mẹ. Gia đình họ ở với nhau 4 ngày rồi di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Khi về đến TP.HCM thì người cha phát sốt, 3 ngày sau đến lượt đứa con trai có triệu chứng tương tự. Ngày 22/1, gia đình họ đến Bệnh viên huyện Bình Chánh, TP.HCM thăm khám và sau đó được đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tối 22/1 tại khoa Cấp cứu, qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ các bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân nhiễm virus corona nên được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur TP.HCM, 6 giờ sau kết quả xác định họ dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV).

Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện quy trình cách ly, phòng chống dịch toàn viện. Tất cả trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan virus corona tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu của bệnh viện đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Trước đó, chiều 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã đến kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Lạng Sơn - địa phương có 12 cửa khẩu và 231 km biên giới với Trung Quốc.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) cho biết đơn vị này đang cách ly 2 bệnh nhân bị sốt, viêm phổi nghi nhiễm virus corona mới gây viêm phổi cấp. Trong đó, có 20 tuổi ở Hà Đông, là nữ sinh du học tại Vũ Hán, vừa trở về Hà Nội cách đây 8 ngày.

Ngày 23/1, trong công điện khẩn gửi Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị khẩn trương chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, bao gồm đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải lập tức tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có phương án đáp ứng phù hợp, hiệu quả với tình hình dịch bệnh.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.44025 sec| 1805.406 kb