Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phát hiện tín hiệu mới từ tàu ngầm Argentina mất tích

Phát hiện tín hiệu mới từ tàu ngầm Argentina mất tích
Công cuộc tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích tưởng như đi vào bế tắc thì Hải quân Argentina bất ngờ lại nhận được mối liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương.

Mới đây, Hải quân Argentina cho biết thông qua hệ thống định vị các vật thể dưới nước bằng âm hoặc siêu âm, cuộc tìm kiếm đối với tàu ngầm ARA San Juan, đã phát hiện mối liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương.

Ngày 23/12, Hải quân Argentina cũng lên tiếng xác nhận thông tin tàu ngầm điều khiển từ xa Panther Plus của Nga sẽ tìm hiểu xác định mối liên lạc này, trong khi tàu nghiên cứu hải dương Atlantis của Mỹ sẽ tiếp tục công việc ở khu vực tìm kiếm.

Được biết, Argentina đã nhận được sự trợ giúp của 13 nước trong nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan.

Phát hiện tín hiệu mới từ tàu ngầm Argentina mất tích
Tàu ngầm  ARA San Juan gặp sự cố trên đường trở về căn cứ.

Trước đó, ngày 13/11, tàu ngầm ARA San Juan nhận nhiệm vụ trở về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam, đã nhổ neo, rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích.

 Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định tất cả các thủy thủ đã thiệt mạng.

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), khoảng 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27 km. Vụ nổ này được cho là có thể liên quan tới việc tàu mất tích.

Hôm 28/11, phía Hải quân Argentina cho rằng, nếu đúng là tàu đã nổ thì nguyên nhân là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắc quy.

Với tín hiệu mới nhận được, cơ quan Hải quân Argentina và quốc tế tiếp tục công cuộc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000 m ở Nam Đại Tây Dương.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.19409 sec| 1801.313 kb