Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phát tán clip 'nóng' của hotgirl Trâm Anh: Cần khởi tố vụ án hình sự

Phát tán clip 'nóng' của hotgirl Trâm Anh: Cần khởi tố vụ án hình sự
Hành vi đăng tải clip “nóng” của một hot-girl nổi tiếng ở Hà Nội đã có dấu hiệu phạm tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015.

Những ngày vừa qua trên mạng đang xôn xao trước thông tin một hot-girl nổi tiếng ở Hà Nội bị lộ clip "nóng". Hiện tại, những hình ảnh và clip đang được lan truyền một cách chóng mặt trên không gian mạng.

Trước thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý nghiêm đối tượng phát tán clip trên. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn về việc trong trường hợp nào thì cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xung quanh vấn đề trên,   Nguyễn Anh Thơm (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhìn nhận: “Pháp luật nghiêm cấm hành vi truyền bá, đăng tải các clip sex, ảnh khiêu dâm và các ấn phẩm có tính chất tình dục nhằm mục đích phổ biến cho mọi người trên không gian mạng internet.

Hành vi đăng tải clip “nóng” của một hot-girl nổi tiếng ở Hà Nội đã có dấu hiệu phạm tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015.

Khi mà báo chí phản ánh, dư luận lên tiếng và đã có những thông tin đăng tải trên cũng được coi là nguồn tin tố giác tội phạm. Đây là căn cứ để cơ quan công an vào cuộc, cần phải điều tra làm rõ ai là người tung tin, phát tán clip “nóng” trên mạng.

Phát tán clip 'nóng' của hotgirl Trâm Anh: Cần khởi tố vụ án hình sự
Hình ảnh lan truyền chóng mặt trên mạng về clip "nóng" của hot-girl nổi tiếng.

Trước hết, cần khởi tố vụ án , trưng cầu giám định nội dung video theo trình tự thủ tục”.

Luật sư Thơm phân tích thêm: “Chiểu theo Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình sự về căn cứ khởi tố vụ án hình sự thì chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ như tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng, tác động tới đông đảo người dân.

Khi có được thông tin về tội phạm do các phương tiện thông tin đại chúng đưa thì các cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành kiểm tra, xác minh để kết luận có dấu hiệu tội phạm hay không, làm căn cứ khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.

Trở lại vụ việc này, cần xác định đối tượng đưa các clip “nóng” trái với thuần phong mỹ tục lên mạng xã hội. Dù với bất cứ động cơ mục đích gì thì cũng đều là hành vi trái pháp luật về việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Qua clip “nóng” của hot-girl phát tán tràn lan trên mạng xã hội với số lượng người truy cập lớn gây xôn xao dư luận, bước đầu cho thấy, hành vi đăng tải clip này đã có dấu hiệu phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Luật sư Thơm nhấn mạnh: “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy xâm phạm đến khách thể là lối sống văn hóa của người Việt Nam, chứ không phải thuộc nhóm tội chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Dù bị hại có đơn đề nghị hay không có đơn đề nghị khởi tố vụ án nhưng khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm thì vẫn có quyền khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định.

Vì vậy, chỉ cần xác định người nào có hành vi phát tán lên mạng xã hội văn hóa phẩm đồi truy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mà theo tôi, việc phát tán clip “nóng” của hot-girl ở Hà Nội chắc chắn là có chủ ý, chứ không phải ngẫu nhiên cứ tung hết đoạn clip này đến đoạn clip khác”.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13759 sec| 756.086 kb