Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Hàng ngàn diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đang bị lấn chiếm trái phép và được “hô biến” thành khu dân cư sầm uất nhưng lại chưa thấy dấu hiệu xử lý nào từ phía cơ quan chức năng.

Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, tại phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại phường Định Công, từ nhiều năm nay, trên địa bàn phường Định Công đã diễn ra tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp rất sôi động. Ban đầu chỉ có vài hộ, sau đó, các hộ khác đua nhau làm theo, thậm chí có cả người ở địa phương khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà sinh sống. Ngoài ra, cũng có không ít các hộ kinh doanh ban đầu sử dụng khu đất của mình để xây nhà xưởng sản xuất nhưng sau một thời gian đã chuyển sang xây nhà kiên cố.

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến là một loạt công trình tại ngách 99/64 phố Định Công Thượng. Theo quan sát của PV, ở khu vực này đang tồn tại rất nhiều công trình được xây dựng kiên cố 1-2 tầng mà chính quyền phường Định Công vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại ngách 99/64 phố Định Công Thượng.

Cách đấy không xa tại khu vực nghách 2/55 Phố Định Công Thượng, cũng xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép không kém phần sôi động với hàng loạt công trình lớn nhỏ được xây dựng kiên cố.

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Công trình xây dựng trái phép tại ngách 2/55 Phố Định Công Thượng.

Cùng với đó tại hẻm 99/110/66 Phố Định Công Hạ đi sâu vào trong là hàng loạt công trình đang xây dựng mới đưa vào sử dụng xen lẫn vài ruộng rau. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ. Các công trình xây 2 tầng khá phổ biến, một số công trình được đầu tư quy mô lớn hơn xây 3 tầng với diện tích lớn và các công trình trên đều được xây dựng rất kiên cố.

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Nhiều công trình xây dựng kiên cố tại hẻm 99/110/66 Phố Định Công Hạ.

Ngoài ra tại khu vực dân cư hẻm 36 Trần Điền cũng đang tồn tại nhiều công trình xây dựng kiên cố.

Phường Định Công:Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Công trình tháo rỡ tôn ở hẻm 36 Trần Điền.

Người dân nơi đây : Để xây dựng được những căn nhà kiên cố như vậy, người dân cũng phải “làm luật” với chính quyền?  Và vì đây là đất nông nghiệp nên khi mua bán không thể có hợp đồng pháp lý mà chỉ có giấy viết tay.

Trong khi đó, theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.  

Chỉ thị là vậy, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp cứ đua nhau “mọc” lên trên địa bàn phường Định Công.

Để rộng đường dư luận, PV PhapluatNet có liên hệ làm việc với chính quyền phường Định Công. Tuy nhiên, sau nhiều ngày trôi qua toà soạn không nhận được hồi âm. Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.14565 sec| 769 kb