Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Philippines chỉ trích Mỹ vì không ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo

Philippines chỉ trích Mỹ vì không ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo
Trong khi Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông thì Mỹ lại im lặng và không kịp ngăn chặn hành động này của Trung Quốc. Vì vậy Tổng thống Philippines đã chỉ Trích Mỹ.

Theo ông Rodrigo Duterte thì đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực Biển Đông.

Trang Reuters đưa tin ngày 23/3, Tổng thống Philippines_ông Duterte nói rằng Mỹ bị ràng buộc bảo vệ Philippines theo một hiệp ước giữa hai nước. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ lại không hành động gì khi Trung Quốc bắt đầu các hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Duterte chỉ trích Mỹ không ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông
Ông Duterte chỉ trích Mỹ không ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Phát biểu trước các , ông Duterte nói: “Tại sao không phải là Mỹ, quốc gia duy nhất có thể hành động ở đó, và sao nước này lại muốn hải quân của tôi đến đó? Đó sẽ là một thảm sát đối với các binh sĩ của chúng tôi”.

Tổng thống Philippines nói thêm: “Tại sao họ không tới đó trước tiên khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các công trình? Tại sao họ không chỉ trích Trung Quốc? Sao họ không điều 5 tàu sân bay? Và họ đã đợi cho tới khi vấn đề này trở nên nghiêm trọng thành một vấn đề quốc tế, và giờ đây liên quan tới quá nhiều quốc gia”.

Ông Duterte còn nhấn mạnh: “Họ có thể đã chấm dứt được vấn đề ngay khi mới phát sinh nếu họ có hành động quyết liệt”.

Bình luận trên diễn ra giữa lúc có những lo ngại tại Philippines rằng Trung Quốc có thể xây dựng vài trạm quan sát môi trường ở Biển Đông. Trong đó có tại bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát từ Philippines vào năm 2012. Phía Trung Quốc bác bỏ các thông tin này và cho đó là thông tin "không đúng".

Tổng thống Philippines cho rằng hành động của Mỹ là nguyên nhân căng thẳng ở Biển Đông
Tổng thống Philippines cho rằng hành động của Mỹ là nguyên nhân căng thẳng ở Biển Đông

Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng nói rằng các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ có nguy cơ dẫn tới sự tính toán sai lầm. Rất có thể hành động đó làm bùng phát xung đột, và cáo buộc chính trước đây của Mỹ gây sức ép để chống lại Trung Quốc mà không đảm bảo hỗ trợ .

Về phía Mỹ, Mỹ tuyên bố muốn duy trì tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển chiến lược. Các hành động của Mỹ ở Biển Đông không phải là sự khiêu khích.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.69144 sec| 1794.75 kb