Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận sử dụng đất công sai mục đích

Hà Nội: Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận sử dụng đất công sai mục đích
Bà Lê Thị Nga – Phó CVP Viện Bảo vệ Thực vật thẳng thắn thừa nhận với PV PhapluatNet rằng phần đất công nằm trong khuôn viên của cơ quan đang được xây dựng thành các ki-ốt cho thuê kinh doanh là sai mục đích.

Phản ánh đến PhapluaNet, trong thời gian vừa qua, Viện Bảo vệ Thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) có địa chỉ tại Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội đang sử dụng đất công sai mục đích. Nhiều phần đất công nằm trong khuôn viên của Viện đang được xây dựng thành các ki ốt kiên cố để cho thuê trái quy định nhưng chưa bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội: Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận sử dụng đất công sai mục đích
Viện Bảo vệ Thực vật có địa chỉ tại phố Viên, quận Bắc Từ Liêm.

Có mặt tại Viện Bảo vệ Thực vật tại Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, PV quan sát thấy có khá nhiều ki ốt, cửa hàng được xây dựng kiên cố đã và đang hoạt động chủ yếu như: quán ăn, cafe, quán bia, tạp hoá,…Các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy của khách hàng lui tới các cửa hàng, ki ốt này đã dừng đỗ ngay trước cổng Viện, vỉa hè, lề đường... khiến khung cảnh của Viện Bảo vệ Thực vật trở nên lộn xộn, ồn ào, mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Anh T., một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Các ki ốt ở đây mọc lên chủ yếu là quán ăn, quán cafe, quán trà chanh… và đều lâu rồi, nhiều người băn khoăn không biết vì sao lại có những hàng quán kinh doanh trên diện tích đất công lớn như vậy thuộc trụ sở Viện Bảo vệ Thực vật quản lý? Vậy số tiền thu được từ những hộ kinh doanh này sẽ được chi tiêu ra sao?".

Hà Nội: Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận sử dụng đất công sai mục đích
Nhiều hàng quán được cho thuê để kinh doanh nằm trong khuôn viên của Viện.

Nhằm làm rõ những thông tin phản ánh trên, PV đã liên hệ với Viện Bảo vệ Thực vật, tại đây, PV đã được gặp và làm việc trực tiếp với bà Lê Thị Nga – Phó CVP Viện Bảo vệ thực vật. Qua trao đổi, bà Nga cho biết: “Nói về việc này, trước đó Viện Bảo vệ thực vật có phân cho các đơn vị phòng ban trực thuộc Viện để giới thiệu các sản phẩm liên quan đến ngành. Trong thời gian giới thiệu sản phẩm đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn nên đơn vị đã cho các hàng quán thuê trên phần đất công, là có sai mục đích. Vì là đơn vị tự chủ quá khó khăn nên Viện cũng đã giao các ki ốt cho các đơn vị trực thuộc viện và khẳng định không thu một đồng nào từ việc kinh doanh các ki ốt đó. Các cán bộ công nhân viên của Viện cũng gặp khó khăn, chậm trả lương, các cơ quan chức năng cũng đã có văn bản thu hồi phần đất đang cho thuê làm ki ốt trên để triển khai dự án làm đường.”

Hà Nội: Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận sử dụng đất công sai mục đích
Phó CVP Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận việc cho thuê ki ốt trong khuôn viên đất công là sai mục đích

Nói đến vấn đề thu chi các khoản tiền trong việc cho thuê ki ốt để kinh doanh, PV tiếp tục đặt câu hỏi thì bà Nga cho rằng: “Số tiền thu hàng tháng từ việc cho thuê ki ốt, Viện cũng không hề thu đồng nào, các đơn vị họ tự thu tự chi và được giao khoán hàng tháng. Theo quy định, Viện đã giao khoán cho các đơn vị trực thuộc Viện để thực hiện giới thiệu sản phẩm liên quan đến ngành và các đơn vị đã đem các ki ốt cho thuê sử dụng sai mục đích. Về việc đó, Viện cũng đã tổ chức họp nhiều lần, có một số lần đã đóng cửa. Tuy nhiên, các đơn vị trực thuộc lại gặp nhiều khó khăn trong vấn đề kinh tế nên lại mở cửa cho kinh doanh lại. Kinh phí hàng tháng từ việc cho thuê kinh doanh đó Viện khẳng định không thu một khoản phí nào.”

Hà Nội: Viện Bảo vệ Thực vật thừa nhận sử dụng đất công sai mục đích
Các đơn vị trực thuộc Viện được giao các ki ốt để giới thiệu sản phẩm của ngành nhưng đều đã sử dụng vào việc khác

Trong suốt quá trình làm việc, bà Nga liên tục mong báo chí tạo điều kiện để khắc phục những sai phạm trong thời gian vừa qua. Việc Viện Bảo vệ Thực vật bật đèn xanh cho các phòng ban trực thuộc tự ý thực hiện kinh doanh cho thuê thu lại nguồn lợi không hề nhỏ nhưng lại không hề có một chứng từ hay biên bản nào để quản lý kiểm tra đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa? Câu hỏi xin được gửi đến các cơ quan chức năng liên quan như Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND quận Bắc Từ Liêm để xác minh và làm rõ.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 147 - Luật Đất đai 2013 quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.76038 sec| 1813.875 kb