Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phó Thủ tướng: Cần đẩy mạnh việc tìm đầu ra cho thịt lợn

Phó Thủ tướng: Cần đẩy mạnh việc tìm đầu ra cho thịt lợn
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản số 597/TTg-NN yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh các biện pháp tìm đầu ra cho thịt lợn và xuất khẩu.

Ngành chăn nuôi của nước ta mấy năm gần đây đã phát triển rất nhanh, đáp ứng được nhu cầu về thịt lợn trong nước và xuất khẩu. Với sản phẩm xuất khẩu đa dạng, chất lượng thịt ngày càng tốt hơn, giá thành hạ… đã có đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thời gian gần đây, nhất là từ cuối năm 2016 nguồn cung thịt lợn trong nước đã phát triển quá nhanh dẫn đến cung vượt cầu, giá thịt lợn giảm sâu khiến người chăn nuôi thua lỗ. Kéo theo đó là hàng loạt những ngành liên quan khác như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y…

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản số 597/TTg-NN trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, tạo điều kiện tối đa cho việc xuất khẩu thịt lợn.

pho-thu-tuong-yeu-cau-tim-dau-ra-cho-thit-lon
Phó Thủ tướng yêu cầu tìm đầu ra cho thịt lợn. Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng yêu cầu sự phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, thành, giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Giao Bộ Công Thương chủ trì hướng dẫn UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện tối đa cho việc xuất khẩu thịt lợn. Chỉ cho phép tái xuất thịt lợn và phụ phẩm thịt lợn đông lạnh sau khi đã xuất khẩu các lô hàng lợn, thịt lợn trong nước đang chờ thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn trong các tháng mùa hè sắp tới; rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ; tổ chức chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến cấp đông; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng xem xét giãn nợ, miễn đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi và sản xuất.

Về giải pháp lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tiếp tục có các giải pháp tổng thể, lâu dài để hướng dẫn các địa phương phát triển chăn nuôi có hiệu quả, bền vững.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06673 sec| 1804.945 kb