Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắc Ninh:Trách nhiệm UBND xã khi trạm trộn không phép ngang nhiên hoạt động

Bắc Ninh:Trách nhiệm UBND xã khi trạm trộn không phép ngang nhiên hoạt động
UBND xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã không triển khai việc giám sát để cho doanh nghiệp Hoàng Hà xây dựng trạm trộn bê tông không phép, ngang nhiên hoạt động trong hơn 3 năm qua mà không xử lý.

Như PhapluatNet đã thông tin trong bài “Từ Sơn-Bắc Ninh: Trạm trộn bê tông Hợp Thành hoạt động trái phép” về việc trạm trộn bê tông Hợp Thành của Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hợp Thành (Công ty Hợp Thành) hoạt động không phép trên địa bàn xã Phù Chẩn nhiều năm qua gây ra vô vàn hệ lụy về môi trường cũng như mất an toàn giao thông cho người dân nơi đây.

Suốt 3 năm qua, người dân sống trên địa bàn xã Phù Chẩn luôn phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường về bụi, khí thải, tiếng ồn do quá trình hoạt động sản xuất bê tông của Công ty Hợp Thành gây ra. Trong suốt nhiều năm nay, những xe tải hạng nặng chở nguyên vật liệu đến và bê tông tươi đi cuốn bụi bay mù mịt ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của bà con. Không những vậy, trạm trộn bê tông này còn nằm liền với khu dân cư, trong quá trình vận chuyển nguy cơ gây tai nạn giao thông luôn thường trực khiến người dân rất lo lắng mỗi khi phải đi ra đường.

Bắc Ninh:Trách nhiệm UBND xã khi trạm trộn không phép ngang nhiên hoạt động
Trạm trộn bê tông không phép Hợp Thành.

Được biết, ngày 01/03/2016 ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn ký Hợp đồng số 20/2016/HĐTĐ với ông Nguyễn Duy Thành – Giám đốc Cổ phần đầu tư và Thương mại Hợp Thành cho thuê 3.038m2 diện tích đất công ích với giá tiền là 91.140.000 đ/năm. Thời gian thuê đất là 2 năm kể từ ngày ký và kết thúc vào ngày 01/03/2018. Mục đích thuê đất là để tập kết vật liệu xây dựng.

Như vậy có thể thấy rõ mục đích thuê đất một đằng, doanh nghiệp triển khai một nẻo nhưng chính quyền UBND xã Phù Chẩn đã không triển khai việc giám sát để cho doanh nghiệp xây dựng trạm trộn bê tông không phép, ngang nhiên hoạt động trong hơn 3 năm qua mà không xử lý.

Sự việc càng nghiêm trọng hơn khi được biết, toàn bộ diện tích đất xã Phù Chẩn cho Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hợp Thành thuê là đất công ích. Đối chiếu theo quy định tại khoản 3, Điều 132, Mục 2, Luật Đất đai năm 2013 thì UBND xã Phù Chẩn mà người đứng đầu là ông chủ tịch Nguyễn Văn Tiến đang thực hiện cho doanh nghiệp thuê đất là sai mục đích, vượt thẩm quyền cho phép.

Theo khoản 3, điều 132, Luật Đất đai năm 2013: “Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Bắc Ninh:Trách nhiệm UBND xã khi trạm trộn không phép ngang nhiên hoạt động
Biên bản thanh lý hợp đồng giữa UBND xã Phù Chẩn và Công ty Hợp Thành.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do UBND cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.”  

Việc xây dựng trạm trộn bê tông cần rất nhiều các thủ tục liên quan đến các Sở ban ngành như quyết định phê duyệt dự án, các bản vẻ thiết kế kỹ thuật thi công, an toàn phòng cháy chữa cháy, bản vẻ công nghệ, đơn xin cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất dự tính xây dựng, bản đánh giá tác động môi trường (DTM), phương án xử lý chất thải...không lẽ các cấp quản lý của xã Phù Chẩn không biết?

Bắc Ninh:Trách nhiệm UBND xã khi trạm trộn không phép ngang nhiên hoạt động
Khu tập kết phế thải của trạm trộn bê tông phía bên kia đường.

Theo văn bản thanh lý hợp đồng không ghi ngày tháng giữa UBND xã Phù Chẩn, đại diện là ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Duy Thành, giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hợp Thành, người thuê đất thì ông Thành có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ trang thiết bị của trạm trộn bê tông Hợp Thành, trả lại đất cho xã và phải hoàn trả lại nguyên trạng đất bắt đầu từ ngày 01/3/2018. Nhưng cho đến nay, hơn 1 năm trôi qua, trạm trộn bê tông Hợp Thành vẫn hoạt động bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Vậy trong thời gian này xã có thu tiền của trạm trộn bê tông Hợp thành hay không và toàn bộ số tiền xã cho doanh nghiệp thuê đất đang ? Sử dụng vào mục đích gì? Có thực sự minh bạch hay không? Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hợp Thành còn hoạt động thách thức pháp luật như thế nào? Trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Tiến – chủ tịch UBND xã Phù Chẩn và các phòng ban liên quan của UBND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đến đâu trong vấn đề này?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Luật Tổ chức chính quyền địa phương được Quốc hội nước Cộng hòa chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 19/06/2015, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND xã được quy định:

Điều 36. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là người đứng đầu Ủy ban nhân dân xã và có các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

1. Lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân, các thành viên Ủy ban nhân dân xã;

2. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã; thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng, , bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân; thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

3. Quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả công sở, tài sản, phương tiện làm việc và ngân sách nhà nước được giao theo quy định của pháp luật;

4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, tiếp công dân theo quy định của pháp luật;

5. Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

6. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

7. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.91688 sec| 1846.266 kb