Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?
Các công trình được xây dựng kiên cố thuộc (tổ 2, ngõ 5, ngách 8, Văn Nội, Phú Lương) vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất nông nghiệp từ nhiều năm trở lại đây, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý.

Theo quy định của pháp luật, nghiêm cấm các hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất nông nghiệp chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật, hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác.

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?
Nhiều công trình nhà ở cao tầng được xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh: PhapluatNet

Bất chấp những quy định này, một số người dân sinh sống tại (tổ 2, ngõ 5, ngách 8, Văn Nội, Phú Lương) đã biến những mảnh ruộng thành nhà ở, nhà xưởng, các kiot, nhà trọ cho thuê…Điều đáng nói là những công trình này đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ghi nhận của PV, ngay đoạn đường đi vào (ngõ 5, ngách 8, ngách 10, Văn Nội, Phú Lương) đã có tới hàng chục công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp. Trong hàng chục công trình này, có những công trình là tồn tại trước đây nhưng cũng có công trình trông rất mới giống như vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?
Các công trình tồn tại từ nhiều năm nhưng vẫn chưa bị xử lý. Ảnh: PhapluatNet

Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, phóng viên PhapluatNet đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Thành – Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng Phường Phú Lương. Ông thành cho biết, qua phản ánh của , UBND Phường cũng lập tức cho cán bộ thanh tra xây dựng đi kiểm tra, hiện nay khu vực thuộc tổ 2,ngõ 5, ngách 8, Văn Nội, Phú Lương không có trường hợp nào đang xây dựng trên đất nông nghiệp.

“Chúng tôi cũng đã xuống trực tiếp địa bàn kiểm tra, chúng tôi khẳng định hiện tại không có nhà nào đang xây dựng cả. Đối với việc các nhà đã xây dựng từ trước nằm trên đất nông nghiệp thì đã tồn tại từ lâu, không phải là bây giờ mới đang xây dựng như bạn đọc phản ánh. Khu vực này trước đây là từ thời điểm Huyện Thanh Oai quản lý, có xảy ra các trường hợp vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp, nhưng từ khi về Phường Phú Lương quản lý thì chúng tôi quản lý rất chặt, không có trường hợp nào đang xây dựng. Chỉ có những nhà đã tồn tại từ trước.” – Ông Thành khẳng định.

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?
Nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp không biết từ bao giờ. Ảnh: PhapluatNet

Nói về các tồn tại xây dựng trên đất nông nghiệp từ trước nữa, Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng cho biết, tại thời điểm đó, UBND Phường Phú Lương chưa tham gia quản lý trên địa bàn. Các công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp là vào những năm 2004, muốn xử lý triệt để thì phải chờ chỉ đạo từ cấp trên. Đối với phương án xử lý các công trình tồn tại trên đất nông nghiệp, Quận cũng đã thực hiện các quyết định, chế tài xử lý các công trình vi phạm. Nếu phát hiện công trình nào đang xây dựng sai phạm thì sẽ xử lý luôn.

Khi PV đề cập đến các nguyên nhân dẫn đến xảy ra vi phạm tràn lan trên đất nông nghiệp trên địa bàn Phường Phú Lương, vị đại diện thanh tra xây dựng cho rằng, do thời điểm đó, các công trình có dân đến ở đã tự ý xây dựng tạm bợ, xây vụng trộm. Các trường hợp tồn tại trên đất nông nghiệp như vậy là sai so với quy định của pháp luật. Tuy nhiên để có hướng xử lý thỳ UBND Phường không đủ thẩm quyền xử lý các công trình đã vi phạm.

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?

Phú Lương: Nhiều công trình sai phép tồn tại trên đất nông nghiệp?
Các ngôi nhà được xây dựng kiên cố lên đến 2,3 tầng nằm trên đất nông nghiệp trong khu vực Tổ 2, ngõ 5, ngách 8, ngách 10, Văn Nội, Phú Lương. Ảnh: PhapluatNet

PV tiếp tục đặt câu hỏi về việc các cấp lãnh đạo của Phường từ trước đến nay đã có phương án xử lý nào đối với các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thanh tra xây dựng cho rằng, để xử lý các tồn tại trong xây dựng, UBND Phường cũng chưa nhận được các ý kiến chỉ đạo nào từ cấp trên để xử lý các công trình vi phạm tồn tại trước đây. Hiện nay, Phường chỉ tiếp nhận chỉ đạo quản lý chặt, không cho phát sinh thêm, phát sinh mới các trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp. Đối với các công trình đã tồn tại từ 10 -15 năm về trước thì việc cưỡng chế sẽ rất khó khăn.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền…

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02985 sec| 768.984 kb