Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga: Sức ép nặng nề đối với CQĐT?

Phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga: Sức ép nặng nề đối với CQĐT?
“Nếu việc phục hồi điều tra không chứng minh được tội phạm thì phải kết luận oan sai trong vụ án Hoa hậu Phương Nga lừa đảo. Lúc này, sức ép lên cơ quan điều tra là hết sức nặng nề, nhưng không vì vậy mà cơ quan chức năng quá thiên về chứng cứ buộc tội”.

Thông tin về vụ Trương Hồ Phương Nga, ngày 14/6, Công an TP.HCM đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra đối với Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi).

Liên quan đến việc phục hồi điều tra vụ án Hoa hậu Phương Nga, Trần Văn An – Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang cho biết, phục hồi điều tra cũng là một hoạt động bình thường của hoạt động điều tra. Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lãnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh (Điều 109, BLTTHS 2015 quy định về các biện pháp ngăn chặn).

Phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga: Sức ép nặng nề đối với CQĐT?
Luật sư Trần Văn An – Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang 

Từ đây, luật sư An cho rằng, trong trường hợp Hoa hậu Phương Nga không đáp ứng được các điều kiện trên thì cơ quan chức năng có thể áp dụng biện pháp tạm giam để phục vụ cho quá trình điều tra.

Là người theo dõi vụ án qua các phương tiện thông tin đại chúng, theo quan điểm cá nhân của luật sư An thì cơ quan chức năng ít khả năng bắt giam trở lại đối với Hoa hậu Phương Nga và việc bắt tạm giam có lẽ là không cần thiết.

Luật sư An cho biết, khi lý do tạm đình chỉ hết thì cơ quan chức năng phải phục hồi điều tra. của việc phục hồi điều tra có thể là đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can hoặc tiếp tục truy tố. Bản thân luật sư bày tỏ rất mong muốn cơ quan chức năng phải phục hồi điều tra, chỉ có phục hồi điều tra mới làm sáng tỏ vụ án này.

Tuy nhiên, từ đây dẫn đến câu chuyện là cơ quan chức năng đang phải đứng trước sức ép rất nặng nề khi mà đơn vị này đã khởi tố, tạm giam đối với Hoa hậu Phương Nga. Nếu việc phục hồi điều tra không chứng minh được tội phạm thì phải kết luận oan sai và phải bồi thường. “Trước sức ép nặng nề như vậy, ngược lại cũng đòi hỏi bản lĩnh của cơ quan điều tra, nếu sai thì dám nhận và đòi hỏi lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của những người làm công tác điều tra, không vì việc này việc kia mà quá thiên về chứng cứ buộc tội”, luật sư An nói.

Phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga: Sức ép nặng nề đối với CQĐT?
Hoa hậu Phương Nga (trái) tại phiên xét xử sơ thẩm trước đây


Một đánh giá khác từ luật sư An: “Về mặt nào đó, Hoa hậu Phương Nga bị phục hồi điều tra cũng là yếu tố bất lợi cho người này”.

Đồng tình với quan điểm của luật sư An, luật sư Nghiêm Quang Vinh – công ty luật Nghiêm Quang (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cũng cho rằng hiện Hoa hậu Phương Nga đang được áp dụng biện pháp tại ngoại, nếu không có tình tiết gì bất lợi, gây cản trở cho cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án cũng như không có vấn đề gì đặc biệt thì không cần bắt giam trở lại đối với Hoa hậu Phương Nga.

Một câu hỏi khác được đặt ra đối với luật sư Vinh: “Trong trường hợp không chứng minh được Hoa hậu Phương Nga phạm tội Lừa đảo thì người tố cáo có phải chịu trách nhiệm?”.

Về câu hỏi này, luật sư Vinh cho rằng, khi đó, Hoa hậu Phương Nga phải chứng minh được thiệt hại do người tố cáo sai sự thật gây ra cho mình, điều này dễ dàng chứng minh trong vụ án này khi mà việc Phương Nga đã bị khởi tố, bắt tạm giam và đã đưa ra xét xử. Khi đó, Hoa hậu Phương Nga có thể khởi kiện người tố cáo sai sự thật trong một vụ án khác về tội Vu khống.

Luật sư Vinh cũng cho rằng, việc cơ quan điều tra phục hồi điều tra vụ án là đúng theo quy định pháp luật. Trước đó, tòa án ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vì xét thấy còn nhiều vấn đề cần được làm rõ. Sau khi giải quyết được những vấn đề này, nên vụ án được phục hồi điều tra.

Tư Viễn 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06798 sec| 757 kb