Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp
Trong thời gian qua tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Vĩnh Hưng, Q. Hoàng Mai diễn ra ở nhiều nơi, với quy mô lớn đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch và mục đích sử dụng đất nông nghiệp, gây bức xúc trong dư luận. Điều này đòi hỏi các cấp chính quyền quận Hoàng Mai phải xử lý nghiêm và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Như PhapluatNet đã thông tin trong bài  P.Vĩnh Hưng: Ai bảo kê cho tình trạng XD trái phép trên đất nông nghiệp? nói về  hàng ngàn diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đang bị lấn chiếm trái phép và được “hô biến” thành khu dân cư, nhà ở kiên cố nhưng lại chưa thấy dấu hiệu xử lý nào từ phía cơ quan chức năng.

Cụ thể, phải kể đến là một loạt công trình tại ngõ 140 phố Đông Thiên. Theo quan sát của PV, ở khu vực này đang tồn tại rất nhiều công trình xây dựng kiên cố 1-2 tầng mà chính quyền phường Vĩnh Hưng không có động thái xử lý dứt điểm.

Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp
Loạt công trình xây nhà trên đất nông nghiệp tại ngõ 140 phố Đông Thiên.

Tiếp đó là thửa đất ở số nhà 72 ngách 145/45 Phố Vĩnh Hưng cũng xuất hiện tình trạng nhà xây dựng nhà ở trái phép, nhiều nhà được xây dựng kiên cố 2-4 tầng. Người dân đang ở tại một căn nhà trong khu này : “Nhà này em mua và vào ở được hơn tháng rồi, nhà mới xây giá hơn 1 tỷ”. Trả lời thắc mắc của PV rằng tại sao nhà mới, đẹp mà giá rẻ thế thì người dân này cho biết do nhà chưa có sổ đỏ, đất này là đất nông nghiệp, mấy nhà gần đó cũng như vậy". 

Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp
Thửa đất ở số nhà 72 ngách 145/45 Phố Vĩnh Hưng.

Cùng với đó tại thửa đất ở số 63B ngõ 259 Phố Vĩnh Hưng là công trình xây dựng mới được đưa vào sử dụng. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ, chiều cao từ 1-3 tầng.

Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp
Thửa đất ở số 63B ngõ 259 Phố Vĩnh Hưng, nhà xây 1-3 tầng.

Để rộng đường dư luận, PV có liên hệ làm việc với ông Bùi Thanh Nhã Đội trưởng Đôị quản lý TTXD và đô thị quận Hoàng mai, ông Nhã cho biết: “Địa bàn quận  Hoàng Mai nói chung và phường Vĩnh Hưng nói riêng có rất nhiều những cái khó khăn trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng bởi cùng một thửa có mấy loại đất. Từ thời còn là huyên, xã đa số trên địa bàn là đất xen canh xen cư. Bây giờ đô thị hoá, người dân có đất bán dần, bán cả đất ở và cả đất nông nghiệp, việc chuyển đổi mục đích sử dụng thì có nhiều bất cập và khó khăn”.

Trả lời về việc xây dựng trên đất nông nghiệp tại các địa chỉ mà PhapluatNet đã nêu ở trên, ông Tú – cán bộ thanh tra xây dựng trên địa bàn phường Vĩnh Hưng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, đội kết hợp với địa chính phường Vĩnh Hưng có xuống kiểm tra, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra không có phát sinh xây dựng mới”.

Ngoài phường Vĩnh Hưng, PV còn ghi nhận về việc xây dựng nhà ở tràn lan trên đất nông nghiệp tại ven hồ Định Công, ngõ 99 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Trước sự việc hàng loạt nhà ở xây dựng kiến cố trên đất nông nghiệp mà PhapluatNet đã nêu ở trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm.

PhapluatNet sẽ triếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.46230 sec| 1822.492 kb