Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Quận 1,TP.HCM: Nhầm lẫn hay ưu ái việc kinh doanh, chế biến sữa 3 không?

Quận 1,TP.HCM: Nhầm lẫn hay ưu ái việc kinh doanh, chế biến sữa 3 không?
Sản phẩm sữa tươi đóng chai không nhãn, mác, không hạn sử dụng, không rõ chất lượng, đơn vị sản xuất … vẫn đang được cửa hàng Hương Chanh bày bán một cách vô tư sau khi UBND quận 1 vào cuộc kiểm tra khiến dư luận cho rằng cửa hàng này đang được UBND Quận 1 “ưu ái” khi kinh doanh, chế biến sữa.

Thời gian vừa qua, sau khi PhapluatNet nhận được thông tin do cung cấp, phản ánh về tình trạng sữa tươi đóng chai không nhãn, mác, không hạn sử dụng, không rõ chất lượng, đơn vị sản xuất …đang được bày bán một cách công khai tại của hàng Hương Chanh( 106 Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM) mà không hề vấp phải việc kiểm tra từ phía các cơ quan chức năng, gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Quận 1,TP.HCM: Nhầm lẫn hay ưu ái việc kinh doanh, chế biến sữa 3 không?
Sản phẩm 3 không được chứa trong tủ mát tại Cửa hàng Hương Chanh 106 Trần Đình Xu, Quận 1, TP. HCM.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ bạn đọc cung cấp, PV đã trực tiếp đến cửa hàng Hương Chanh tại địa chỉ trên để ghi nhận, được đăng tải thông tin trong bài viết: “Quận 1,TP.HCM: Cửa hàng Hương Chanh bị tố bán sữa bò tươi 3 không?”. Để rộng đường dư luận về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, cũng như thông tin rõ ràng đầy đủ về nhà sản xuất, ngày 18/3, PV đã liên hệ với UBND quận 1 để làm sáng tỏ sự việc.

Ngày  1/4, cung cấp thông tin cho PV bằng văn bản số 66/YT về việc kiểm tra An toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh sữa tươi Hương Chanh tại 106 Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM. Trong văn bản nêu: “Căn cứ khoản 1, Điều 4, Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định về công bố sản phẩm: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Quận 1,TP.HCM: Nhầm lẫn hay ưu ái việc kinh doanh, chế biến sữa 3 không?
Sản phẩm thực tế sau khi mua tại Cửa hàng Hương Chanh.

Về việc thực hiện ghi tem nhãn: Căn cứ khoản 5, Điều 2, Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 quy định: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay. Căn cứ tình hình thực tế, tại thời điểm cơ sở đang kinh doanh là loại hình chế biến, phục vụ giải khát tạichỗ, kinh doanh sản phẩm sữa tươi sử dụng trong ngày áp dụng tại khoán 5, Điều 2, Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, sản phẩm sữa tươi sử dụng trong ngày, kinh doanh dịch vụ ăn uống, không thuộc đối tượng thực hiện ghi nhãn.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có dán nhãn sản phẩm sữa sử dụng trong ngày trên hông tủ lạnh, tủ mát trưng bày tại nơi kinh doanh, đoàn kiểm tra nhắc nhở và hướng dẫn cơ sở dán nhãn ở nơi trung tâm dễ nhìn tiện cho việc quan sát của người mua. Đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu cơ sở dán nhãn thực phẩm sử dụng trong ngày trên sản phẩm, cơ sở đã cam kết khắc phục.”

Tuy nhiên, theo tra cứu của PV hoàn toàn không có từ ngữ nào tại tại Khoản 5 Điều 2  Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 giải thích về việc sản phẩm dùng trong ngày không thuộc đối tượng thực hiện ghi nhãn. Trong khi đó căn cứ theo Điều 10 của Nghị định 43/2017 NĐ – CP Nghị định Về ghi nhãn hàng hóa có nêu rõ trách nhiệm của doanh nghiệp về Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa: Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Xuất xứ hàng hóa…

Hay như  viện dẫn khoản 1, Điều 4, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, UBND Quận 1 lại viện dẫn nội dung quan trong nhất được quy đinh tại điều này, “trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này”.  Tại Điều 6. Đăng ký bản công bố sản phẩm có quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt:  Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi: Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Ngoài ra,  Điều 12 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 có quy định rõ: Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến: Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này; Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến , tính mạng con người; Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường; Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký bản công bố hợp quy và thời hạn của bản đăng ký công bố hợp quy đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.

Trên một diễn biến khác, theo ghi nhận của PV, đối với sản phẩm được sử dụng trong ngày là thực phẩm, nước uống, sữa đóng chai… trên thị trường từ cửa hàng nhỏ đến hàng hóa được bày bán trong các siêu thị lớn đều thực hiện việc ghi tem nhãn theo quy định của pháp luật.

Trước những viện dẫn của UBND quận 1 trả lời thì dường như UBND quận 1 đang có sự nhầm lẫn, trích dẫn thiếu các quy định của pháp luật hoặc “ưu ái” đối với cửa hàng Hương Chanh để kiểm tra đối với việc kinh doanh, chế biến sản phẩm sữa tươi tại địa chỉ trên, và việc cơ sở có dán nhãn sản phẩm sữa sử dụng trong ngày trên hông tủ lạnh, tủ mát trưng bày tại nơi kinh doanh chỉ cần nhắc nhở chủ cơ sở là hết trách nhiệm?

Qua đây, đề nghị UBND quận 1 , Ban Quản lý An toàn thực phẩm cần xem xét lại việc kiểm tra rà soát đối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo quyền lợi, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người .

PhapluatNet sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc.

Thanh Sơn

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.77667 sec| 1837.781 kb