Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Quảng Ninh: Công trình văn hóa nghìn tỷ sụt lún xuống cấp trầm trọng

Quảng Ninh: Công trình văn hóa nghìn tỷ sụt lún xuống cấp trầm trọng
Tại quảng trường 30/10, đoạn mặt đường bao quanh quảng trường nham nhở những vết nứt, sụt lún kéo dài. Nền đá bị vỡ nát, đường đi chỗ cao chỗ thấp rất nguy hiểm, những cột điện bị mất nắp, hở hệ thống dây điện bên trong...

Quảng trường 30/10 và thư viện, bảo tàng Quảng Ninh Hai là công trình trên nằm trong khu quần thể các công trình văn hóa và Cung quy hoạch, triển lãm Quảng Ninh thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long do Ban Quản lý đầu tư các công trình văn hoá thể thao tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh nhà.

Trong đó, quảng trường 30/10 là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh thuộc quần thể công trình bảo tàng, thư viện tỉnh, khu vực hội chợ và triển lãm với diện tích trên 35000m2, tổng mức đầu tư trên 55 tỷ đồng, được khánh thành vào cuối năm 2012.

Quảng Ninh: Công trình văn hóa nghìn tỷ sụt lún xuống cấp trầm trọng
Công trình bảo tàng, thư viên tỉnh Quảng Ninh nhìn tổng thể bề thế và bắt mắt.

Trong khi đó, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh được hoàn thành vào năm 2013, có diện tích 6.500 m2, với tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng được kì vọng sẽ trở thành điểm tham quan hấp dẫn nhân dân và khách du lịch trong và ngoài nước.

Thế nhưng hiện tại, sau 6 năm đưa vào hoạt động và sử dụng, những công trình trên đã xuất hiện những điểm xuống cấp trầm trọng.

Ghi nhận tại quảng trường 30/10, đoạn mặt đường bao quanh quảng trường nham nhở những vết nứt, sụt lún kéo dài. Nền đá bị vỡ nát, đường đi chỗ cao chỗ thấp rất nguy hiểm, những cột điện bị mất nắp, hở hệ thống dây điện bên trong gây nguy hiểm cho người dân nếu bị rò rỉ điện.

Quảng Ninh: Công trình văn hóa nghìn tỷ sụt lún xuống cấp trầm trọng
Trên mặt sân quảng trường hàng loạt khối đá bị nứt vỡ ngổn ngang.

Quảng Ninh: Công trình văn hóa nghìn tỷ sụt lún xuống cấp trầm trọng

Tương tự tình trạng trên, năm 2017 hàng loạt ô kínhcông trình Bảo tàng – Thư viện tỉnh Quảng Ninh  bao bọc bên ngoài công trình bề thế bị vỡ.

Mỗi lần thay kính tốn kém hàng chục triệu đồng, mặc dù những tấm kính ban đầu được đại diện chủ đầu tư xây dựng là có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt.

Phía nền bên ngoài, nhiều phiến đá lát xung quanh bảo tàng – thư viện Quảng Ninh bị vỡ và bong tróc, dây diện chăng chằng chịt; những ô đất trồng cỏ nham nhở do đất sụt lún và lâu không có người cắt tỉa trông rất mất mỹ quan.

Khối công trình Quảng trường 30/10 và cụm bảo tàng - thư viện Quảng Ninh đã và đang là niềm tự hào của người Quảng Ninh, nơi diễn ra các sự kiện văn hóa trọng điểm, đồng thời là điểm vui chơi văn hóa của người dân đang xuống cấp trầm trọng khiến cho người dân tỏ ra ái ngại. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu chất lượng công trình có được đảm bảo theo thời gian như thiết kế ban đầu?

Quảng Ninh: Công trình văn hóa nghìn tỷ sụt lún xuống cấp trầm trọng
Phía quảng trường, nhiều khu vực hư hỏng nặng. 

Liên quan đến thực trạng này, bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở văn hóa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bảo tàng Quảng Ninh được giao cho bảo tàng quản lý. Nó có chủ sở hữu của nó. Còn thư viện thì do thư viện quản lý. Riêng quảng trường 30/10 thì tôi về mới được 1 tuần, chưa biết giao cho ai. Với lại một số đơn vị trực thuộc tôi cũng chưa cập nhật hết. Hơn nữa, Sở không liên quan đến việc xây dựng cơ bản này. Trước đây tỉnh xây xong thì họ bàn giao cho bên bảo tàng quản lý và khai thác thôi”.

PV (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15509 sec| 1806.914 kb