Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Quốc Oai: Công ty Adoland tự 'vẽ' đất trồng cây như một dự án để rao bán?

Quốc Oai: Công ty Adoland tự 'vẽ' đất trồng cây như một dự án để rao bán?
Thửa đất có diện tích hơn 4.500m2 (tại thôn 6 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội), trong đó chỉ có 400m2 là đất ở còn lại là đất trồng cây lâu năm nhưng đang được phân lô bán nền như một dự án mang tên Khu dân cư Adoland Capital 8.

Vừa qua, PhapluatNet nhận được thông tin phản ánh của liên quan đến một dự án mang tên Adoland Capital 8 có địa chỉ tại thôn 6, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP. HN đang rầm rộ trên các trang thông tin và mạng , gây hiểu nhầm cho giới đầu tư bất động sản và người có nhu cầu mua đất về dự án này có thể phân lô bán nền với giá thấp, có thể đầu tư để sinh lãi.

Quốc Oai: Công ty Adoland tự 'vẽ' đất trồng cây như một dự án để rao bán?
PV được người dân địa phương dẫn đi tìm hiểu về cách mua bán tại dự án Adoland Capital 8

Để xác minh thông tin, PV đã vào cuộc tìm hiểu, được biết, dự án trên đang được hình thành tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17 mà UBND huyện Quốc Oai cấp cho bà Nguyễn Tường Vy có địa chỉ thường trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội ngày 6/1/2017. Thửa đất có tổng diện tích là hơn 4.500m2, trong đó chỉ có 400m2 là đất ở, phần diện tích đất còn lại là đất trồng cây lâu năm.

Với dự án này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland là đơn vị phân phối BĐS đã đưa ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận. Thực tế trên các kênh thông tin, mỗi m2 đất của dự án được rao bán với giá trên 12 triệu đồng/m2.

Quốc Oai: Công ty Adoland tự 'vẽ' đất trồng cây như một dự án để rao bán?
Trụ sở UBND xã Phú Cát trong buổi làm việc của PV với ông Nguyễn Văn Cửu

Đáng nói, theo Thông báo số 206/TB-UBND ngày 17/5/2019 của UBND huyện Quốc Oai về Kết luận của ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tại cuộc họp giải quyết những vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn huyện nêu rõ: Đối với chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất các loại đất quy định theo Điều 17, Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND TP Hà Nội. Hạn mức chuyển đổi trước mắt trong thời gian tới chỉ được chuyển đổi không quá 120m2 trong khi chờ xin ý kiến của thành phố. Đối với đất chè, đất kinh tế mới và các loại đất khác, tạm thời không cho chuyển đổi mục đích.

Như vậy, với diện tích hơn 4500 m2 của dự án Adoland Capital 8 không thể chuyển đổi một loạt diện tích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở được.

Quốc Oai: Công ty Adoland tự 'vẽ' đất trồng cây như một dự án để rao bán?
Biên bản làm việc của UBND xã Phú Cát và Công ty Adoland về việc rao bán dự án sai quy định.

Vào vai một khách hàng có nhu cầu mua đất tại dự án Adoland Capital 8, PV đã được một người dân sinh sống tại thôn 6, xã Phú Cát cho biết: “Tại khu vực này với cái tên Adoland Capital 8 thì có đến khoảng hơn 4500m2 đất, trong đó có 400m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây chưa chuyển đổi. Đất ở thôn 6, xã Phú Cát là đất của dân địa bàn, nhiều hộ dân hợp tác với công ty Adoland để rao bán. Bên Adoland bán sẽ cao hơn là người dân trực tiếp tại đây bán, đất ở chỉ có 400m còn lại là đất trồng cây, nếu muốn bán toàn bộ chỗ đất này để khách hàng mua thì phải chuyển đổi từ đất trồng cây sang đất ở. Về diện tích đất trồng cây thì đợt này đang bị chững lại chưa chuyển đổi được. Nếu mua qua tôi thì sẽ được giá rẻ hơn mua qua bên Adoland, khu vực này là khu đô thị, cũng chưa rõ đến lúc nào mới chuyển đổi được khu vực đất này. Nếu khách hàng thích mua thì có thể mua qua chúng tôi sẽ có lợi hơn nhiều so với bên Adoland, tại khu vực này trước đó thì cũng đã có nhiều người đến mua đất nền tại đây.”

Quốc Oai: Công ty Adoland tự 'vẽ' đất trồng cây như một dự án để rao bán?
Nhiều thông tin rao bán dự án đất trồng cây Adoland Capital 8 của một số cá nhân, đơn vị doanh nghiệp

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cửu, Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết: “Nguồn gốc đất mà công ty Adoland đang rao bán tại thôn 6 xã Phú Cát là nguồn gốc đất kinh tế mới, đất trồng cây, đất ở đây là do dân quản lý, xã cũng không nắm được vấn đề gì ở khu vực này cả. Về tình trạng rao bán khu đất thuộc địa bàn xã Phú Cát ở địa phương thì ai cũng biết, rao bán trên mạng. Về trách nhiệm quản lý của địa phương thì có để ý thấy công ty Adoland đứng ra môi giới bán đất cho người dân có đất ở địa phương. Xã có lập biên bản với công ty Adoland nhằm hình thức răn đe, tránh tình trạng vi phạm pháp luật xảy ra. Thửa đất này trước đó của bà Nguyễn Tường Vy sau này bán cho người khác. Huyện bây giờ không cho chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở nữa. Trước thì cho chuyển đổi được, còn hiện tại thì sẽ không chuyển đổi được nữa. Công ty Adoland nghĩ là sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất được nên đã về đây môi giới và đăng tải thông tin để bán đất.”

Theo biên bản làm việc giữa UBND xã Phú Cát và Công ty Adoland ngày 10/06/2019: UBND xã Phú Cát có nhận được một số thông tin liên quan đến việc công ty cổ phần tập đoàn Adoland phân lô bán nền trên đất thuộc xã Phú Cát. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hưng đại diện là giám đốc công ty cho biết công ty Adoland hiện nay chỉ phối hợp với các chủ đất tư nhận để bán hàng và giới thiệu khách hàng mua đất, công ty không tự ý phân lô, bán nền như dư luận đưa tin. Đối với dự án Capital 8, đây là đất của tư nhân đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tại thửa số 8, tờ bản đồ 17, diện tích hơn 4500m2 đứng tên ông Nguyễn Văn Nam, hiện nay công ty giới thiệu cho khách hàng xem để mua đất chứ không phải công ty tự phân lô, bán nền.

Tại buổi làm việc với xã, UBND xã Phú Cát yêu cầu Công ty Adoland không đăng bài bán đất với tên dự án, nếu muốn phân lô, bán nền thì phải hoàn tất các thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở 100% thì lúc đó mới đủ điều kiện phân lô rao bán.

Trước những diễn biến phức tạp như vậy, dư luận đang nghi ngờ về việc có hay không một dự án ma đang được những cá nhân, doanh nghiệp phân lô bán nền hơn 4500 m2 trên đất vốn dĩ là đất trồng cây lâu năm. Nếu không nắm bắt được toàn bộ cơ sở pháp lý của dự này thì rất có thể khách hàng đang đối mặt với rất nhiều rủi ro. Chính vì thế, cơ quan chức năng cùng UBND huyện Quốc Oai, UBND TP. Hà Nội cần vào cuộc, xác minh và làm rõ những sai phạm (nếu có).

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
3.09348 sec| 1839.477 kb