Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: 'Tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh'

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: 'Tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh'
Theo quyền Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc công khai minh bạch giá sẽ làm lành mạnh thị trường trang thiết bị y tế, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Nội dung trên được đưa ra tại lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế do bộ Y tế tổ chức ngày 9/9/2020.

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: 'Tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh'
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên cổng thông tin sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán và xây dựng hồ sơ đấu thầu nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng và làm lành mạnh thị trường trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế. Đồng thời, khắc phục và hạn chế tình trạng đội giá nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh”. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng minh bạch, lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: “Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống phần mềm quản lý niêm yết giá. Hiện nay, vì trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế… để có sự đánh giá toàn diện đúng hướng, bộ Y tế đã có các buổi làm việc với đại diện các Tổ chức quốc tế đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam và các đơn vị có liên quan lấy ý kiến góp ý, thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế”.

Quyền Bộ trưởng bộ Y tế: 'Tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh'
Khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế cho biết sẽ thành lập hội đồng thẩm định cấp phép với trang thiết bị, đảm bảo độc lập, khách quan, công tâm để giúp cơ quan quản lý cấp phép và tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh. Ngoài ra, bộ sẽ tiến hành phân cấp cho các đơn vị thực hiện từ phê duyệt kế hoạch đấu thầu, tiến tới phân cấp thẩm định tính năng kĩ thuật, định mức sử dụng cho đơn vị đó, đây chính là nút thắt, nút nghẽn trong quản lý cần tháo gỡ.

Từ tháng 4/2020 đến nay, bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả, đây là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường. 

“Tôi mong rằng, trong thời gian tới đây tất cả các trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho tất cả các nhà sản xuất, nhà kinh doanh phân phối để tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu. Chúng tôi đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với bộ Y tế khi triển khai việc này.

Mong rằng tất cả đơn vị đều tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc để người dân, doanh nghiệp biết được quá trình đó thì việc công khai, minh bạch mới đạt hiệu quả cao nhất, tích cực nhất”, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.  

Bộ Y tế cũng cho biết, sẽ quyết tâm thực hiện tốt nội dung này, yêu cầu các hãng (hoặc đơn vị được hãng ủy quyền) thực hiện nghiêm túc việc công khai giá theo quy định của Luật Giá. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (tên thiết bị, model, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút từ quá trình triển khai, hệ thống sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm. Đồng thời, tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, giúp cho thị trường trang thiết bị y tế ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.96159 sec| 1806.281 kb