Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Quyết định bổ nhiệm loạt cán bộ của ông Chu Ngọc Anh đúng quy trình?

Quyết định bổ nhiệm loạt cán bộ của ông Chu Ngọc Anh đúng quy trình?
Theo ĐQBH Lê Thanh Vân, việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm loạt cán bộ trước khi bị bắt là hợp pháp, nhưng cần xem xét lại có đúng quy trình hay không?

Liên quan đến việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ cấp sở của cựu Chủ tịch Chu Ngọc Anh, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, đại biểu đoàn Cà Mau đã có những trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bổ nhiệm là bình thường

NĐT: Thưa đại biểu, trước khi bị kỷ luật và bắt giam, ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội đã ký bổ nhiệm nhiều cán bộ cấp sở, phòng của Tp.Hà Nội trong ngày 2/6, ông nhận định như thế nào về điều này?

Quyết định bổ nhiệm loạt cán bộ của ông Chu Ngọc Anh đúng quy trình?
ĐBQH Lê Thanh Vân trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Hoàng Bích).

ĐBQH Lê Thanh Vân: Tôi cho rằng, khi vẫn còn làm Chủ tịch Hà Nội, ông vẫn có quyền bổ nhiệm, điều này là bình thường.

Bởi, việc thực hiện quyền năng pháp lý của chủ thể khi chức năng Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh chưa bị đình chỉ, chưa bị hạn chế hoặc ngăn chặn bởi bất cứ lý do nào, ông có quyền thực thi nhiệm vụ của mình. Đó là điều hết sức bình thường.

Dù vậy, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét trong giai đoạn đó trở về trước, các quy định bổ nhiệm của ông Chu Ngọc Anh có đúng quy định, quy trình không, người được bổ nhiệm có xứng đáng không?

Khi gắn việc điều tra, xem xét trách nhiệm của ông Chu Ngọc Anh trong một vụ việc khác, có thể xét đến động cơ, mục đích của ông ấy trong việc bổ nhiệm cán bộ.

Nhưng cũng đừng vì ngay sau thời điểm ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố, mà cho rằng những hoạt động ở thời điểm trước của ông không thích đáng. Không nên cực đoan như vậy.

Trường hợp của ông Chu Ngọc Anh hoàn toàn khác với trường hợp được thông báo nghỉ hưu, buộc chủ thể pháp lý phải ý thức được việc bổ nhiệm của mình. Đừng vì việc ông Chu Ngọc Anh trở thành mà có cái nhìn không công bằng.

Có phải là "chuyến tàu vét"?

NĐT: Nhiều cán bộ trước khi về hưu thường có “chuyến tàu vét cuối cùng”. Vậy, trường hợp của ông Chu Ngọc Anh có phải "chuyến tàu vét”?

ĐBQH Lê Thanh Vân: Có hai việc phải xem xét: Thứ nhất là quy trình, thủ tục bổ nhiệm đã khách quan chưa? Thứ hai, đối tượng được bổ nhiệm có xứng đáng ngồi vào vị trí đó hay không, có đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về việc bổ nhiệm cán bộ không?

Kể cả ông Chu Ngọc Anh không bị khởi tố, bắt tạm giam vẫn phải xem xét vấn đề này và có thể xem xét bất cứ lúc nào.

Quyết định bổ nhiệm loạt cán bộ của ông Chu Ngọc Anh đúng quy trình?
Cựu Chủ tịch Tp.Hà Nội Chu Ngọc Anh (Ảnh: Hữu Thắng).

NĐT: Vậy theo ông, cơ quan nào có thẩm quyền xem xét, giám sát việc bổ nhiệm này?

ĐBQH Lê Thanh Vân: Các cơ quan liên quan đến việc bổ nhiệm đều có quyền xem xét và giám sát và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước quy định của Đảng về việc bổ nhiệm này.

Từ việc giới thiệu, thẩm định hồ sơ, xem xét quy trình bỏ phiếu…phải rà lại các bước này xem có gian lận quy trình hay không?

NĐT: Công tác cán bộ lâu nay chỉ được rà soát khi cán bộ lãnh đạo có vấn đề hoặc có liên quan đến những vi phạm nào đó. Theo ông, Bộ Nội vụ có nên vào cuộc xem xét không?

ĐBQH Lê Thanh Vân: Khi dư luận nghi ngờ rất cần phải thanh tra, xem xét và có câu trả lời trước dư luận, phải xem xét bản chất, kết quả bổ nhiệm đó là đúng hay sai pháp luật. 

Để làm được điều này, cần phải tổng điều tra, xem xét. Bởi, trên thực tế có tình trạng, khi vừa bổ nhiệm nói là trong sạch, đánh giá rất tốt, thời gian sau lại trở thành tội phạm.

NĐT: Xin cảm ơn đại biểu!

Thông tin trên báo chí, ngày 2/6, trước khi bị kỷ luật, bắt tạm giam vài ngày, ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội) đã ký bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo ở các sở, phòng… của UBND thành phố.

Các quyết định này gồm:

Quyết định 1855 bổ nhiệm ông Cù Ngọc Trang (38 tuổi), phụ trách Phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND Tp. Hà Nội, giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND Tp. Hà Nội.

Quyết định 1868 bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sáng (51 tuổi), Chi Cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính Tp. Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính.

Quyết định 1869 bổ nhiệm ông Vũ Trung Thành (50 tuổi), Chánh Văn phòng Sở Tài chính Tp.Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính.

Quyết định 1886 bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (44 tuổi), Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ Tp. Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Quyết định 1888 bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Toàn (34 tuổi), Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Quỹ Đầu tư phát triển Tp. Hà Nội giữ chức Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Tp. Hà Nội.

Quyết định 1889 bổ nhiệm ông Mai Xuân Trường (41 tuổi), Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ Tp. Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Chiều ngày 7/6, HĐND Tp. Hà Nội họp chuyên đề về công tác nhân sự, 100% đại biểu có mặt biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chiều tối cùng ngày, CQĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Chu Ngọc Anh để điều tra vì liên quan đến vụ Việt Á.

Theo Người đưa tin Pháp luật

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/quyet-dinh-bo-nhiem-loat-can-bo-cua-ong-chu-ngoc-anh-dung-quy-trinh-a556046.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45520 sec| 1834.586 kb