Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Rêu đá - món ngon gây nghiện của vùng Tây Bắc

Rêu đá - món ngon gây nghiện của vùng Tây Bắc
Cái tên vô cùng thuần túy - “rêu đá”, món ăn này đã trở thành hương vị giàu bản sắc của một số tỉnh miền núi phía Bắc. Các món ăn được chế biến từ rêu đá rất giàu chất dinh dưỡng và người ta thường chỉ dùng để đãi khách quý

Rêu đá là đặc sản ở một số tỉnh thuộc Tây Bắc, đúng như tên gọi, nó rêu đá mọc bám theo các tảng đá lớn ở lòng các con suối. Khi mới nhặt dưới suối lên có màu xanh đậm, rất mềm. Người ta vừa gỡ rêu, vừa đập vừa giũ trong làn nước chảy để trôi hết đất cát sau đó mới có thể dùng để chế biến được. Rêu phải rửa thật sạch, rửa xong thì nắm lại thành từng nắm, ăn ngay hoặc phơi nắng cho thật khô để giữ ăn dần.

Rêu đá - món ngon gây nghiện của vùng Tây Bắc
Món ăn được chế biến từ rêu đá vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

Không phải loại rêu nào ở suối cũng có thể ăn được nên việc hái rêu đòi hỏi phải chọn lọc kỹ càng. Người ta thường chọn những khúc suối đầu nguồn, nước sạch, chọn hái những tảng rêu mọc dài thướt tha, sờ vào thấy mát rượi êm ái.

Rêu xào nhìn không được "hấp dẫn" nhưng đó là món ăn thường được dùng để đãi khách quý của người vùng cao

Một số cách chế biến đặc trưng mà khó ai có thể cưỡng lại

Rêu đá bọc trong lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng sẽ có vị ngọt, giòn, mềm và đậm đà, được coi là món ăn đặc trưng và giữ được vị thật của rêu nhất. Ngoài món rêu nướng thơm ngon, rêu đá còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, luộc, nộm... mang đến món ăn ngon, bổ giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Các món ăn từ rêu đá còn có lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, hạ huyết áp

Từ lâu, rêu đá đã trở thành món ăn đặc sản của một số tỉnh miền núi, tuy nhiên, rêu được lấy quanh khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ, (Yên Bái), Tuần Giáo, Mường Chà (Điện Biên) và sông Đà ở Lai Châu nổi tiếng là ngon nhất.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.05935 sec| 1801.695 kb