Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sa thải Giám đốc FBI: Ông Trump đang đi 'nước cờ' nguy hiểm?

Sa thải Giám đốc FBI: Ông Trump đang đi 'nước cờ' nguy hiểm?
Sau quyết định sa thải Giám đốc FBI, ông Trump đã phải đối mặt với muốn ngàn sóng gió. Truyền thông Mỹ bình luận kể cả quyết định này không liên quan đến điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử cũng vẫn là một quyết định tồi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 đã ra quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey. Động thái sa thải ông Comey bị đài CNN đánh giá là "khó lường và nguy hiểm nhất" của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống đến nay.

Sóng gió bủa vây 

Đúng như dự đoán, việc sa thải Giám đốc FBI James Comey của ông Trump đã châm ngòi một cơn bão chính trị với nhiều hệ lụy không thể lường hết. Bên cạnh đó việc sa thải ông Comey còn khiến ông Trump bị chỉ trích về khả năng phán đoán. Ông Comey đang dẫn đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 trong khi nhiều cố vấn của ông Trump - cả trong lúc tranh cử lẫn sau khi nhậm chức - đã bị cuốn vào bê bối này.

Quyết định của ông Trump được so sánh với sự kiện năm 1973 khi Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên độc lập đang điều tra bê bối Watergate.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer nói rằng, ông đã nói chuyện với Trump và nhấn mạnh rằng, ông chủ Nhà Trắng đã "gây ra một sai lầm rất lớn" khi sa thải ông Comey.

Sa thải Giám đốc FBI: Ông Trump đang đi 'nước cờ' nguy hiểm?

Tổng thống Donald Trump (phải) và Giám đốc FBI vừa bị sa thải James Comey. (Ảnh: Getty)

Ông Schumer nhấn mạnh rằng, một cuộc điều tra độc lập về vai trò của Moscow trong cuộc bầu cử Mỹ hiện nay là "cách duy nhất để khôi phục lại lòng tin của người Mỹ".

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cho biết, lý do chính khiến ông Comey bị sa thải là vì những sai sót trong quá trình xử lý bê bối sử dụng email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông Rosenstein cáo buộc ông Comey đã tìm cách tiếm quyền của bộ trưởng tư pháp khi công khai tuyên bố rằng ông không tin bà Clinton sẽ bị truy tố trong cuộc họp báo hôm 5/7/2016.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đặt ra câu hỏi, nếu ông Trump thực sự không hài lòng với cách mà người đứng đầu FBI xử lý vụ điều tra liên quan đến bà Clinton, thì tại sao ông ấy không “xử” ông Comey ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay? Và tại sao ông Trump không sa thải ông Comey trước khi Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions phải tự cứu mình khỏi các cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử chỉ vì che giấu 2 cuộc gặp gỡ với Đại sứ Nga Sergey Kislyak?

Nguy hiểm và khó đoán?

Trong bức thư mà ông Trump gửi ông Comey có nội dung: “Dù tôi vô cùng đánh giá cao việc anh đã thông báo cho tôi, trong 3 lần khác nhau, rằng tôi không nằm trong diện điều tra, tôi vẫn đồng tình với kết luận của Bộ Tư pháp rằng anh không đủ khả năng để lãnh đạo Cục”.

Ông Trump muốn nhấn mạnh rằng, dù Giám đốc FBI đã 3 lần khẳng định ông không thuộc diện điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử nhưng ông Comey vẫn bị sa thải. Như vậy, hành động của ông Trump không chỉ khó đoán mà còn rất nguy hiểm.

Truyền thông Mỹ bình luận, quyết định sa thải giám đốc FBI của ông Trump kể cả không liên quan đến điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử cũng vẫn là một quyết định tồi. Điều này bởi lẽ nó sẽ khiến người khác có cảm nhận ông Trump sẵn sàng sa thải ai nếu không thích, kể cả đó là một giám đốc FBI đang ở giữa nhiệm kỳ 10 năm.

Sa thải Giám đốc FBI: Ông Trump đang đi 'nước cờ' nguy hiểm?

Ông Comey mất chức sau đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein.

Ông Comey mất chức sau đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. Giải thích về lý do sa thải giám đốc FBI, ông Rosenstein nêu ra hai điểm:

Thứ nhất, ông Comey đã sai khi tuyên bố kết thúc cuộc điều tra vụ lùm xùm sử dụng email cá nhân cho công việc của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hồi tháng 7 năm ngoái. Thứ hai, khi ông Comey đề cập tới thông báo mở cuộc điều tra vụ email của bà Clinton vào tháng 10/2016, người này muốn "che giấu" sự thật, theo ông Rosenstein.

Cả hai nguyên nhân trên đều có vẻ xác đáng nhưng tạp chí Quartz cho rằng cựu giám đốc FBI không bị sa thải vì những lý do như vậy. Bởi chính quyền Tổng thống Trump đã biết điều này suốt nhiều tháng, kể cả khi nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu ông Comey tiếp tục công việc của mình.

Ngay sau khi thông báo quyết định sa thải ông Comey, ông Trump đã có cuộc gặp với Phó giám đốc FBI Andrew McCabe, người sau đó được chỉ định làm Quyền Giám đốc FBI thay ông Comey.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02488 sec| 756.641 kb