Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sắc lệnh chống nhập cư mới của ông Trump bị thẩm phán liên bang chặn vào phút chót

Sắc lệnh chống nhập cư mới của ông Trump bị thẩm phán liên bang chặn vào phút chót
Sắc lệnh di trú của Tổng thống nước Mỹ Donal Trump được kí vào hôm 6/3 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 16/3. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi có hiệu lực, sắc lệnh đã bị Thẩm phán liên bang Mỹ ở bang Hawaii ra phán quyết chặn khẩn cấp.

Theo đó, phán quyết của ông Derrick Watson_ Thẩm phán liên bang Mỹ tại Hawaii đã chặn khẩn cấp sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump được kí vào ngày 6/3. Phán quyết đã được thông tin qua mạng trên phạm vi toàn quốc_Tờ Reuters cho biết.

Theo kế hoạch mà Trump đưa ra, sắc lệnh di trú sẽ có hiệu lực sau khi ký 10 ngày, tức là ngày 16/3. Theo sắc lệnh mới của ngài Tổng thống, công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo: Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen, đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Cũng theo sắc lệnh, Washington sẽ tạm dừng toàn bộ các chương trình tiếp nhận người tị nạn trong 20 ngày.

Donal Trump kí sắc lệnh di trú

Donal Trump kí sắc lệnh di trú vào ngày 6/3...

Ngay sau khi sắc lệnh được ký đã bị phản đối rất nhiều ở các liên bang, tiêu biểu là các . Trước đó, một nhóm luật sư của bang Hawaii đã gửi đơn lên tòa án đề nghị thẩm phán liên bang ban hành một lệnh cấm áp dụng sắc lệnh hạn chế dân nhập cư của Tổng thống Trump. Ngày 8/3 một thẩm phán của bang Hawaii đã phải đồng ý xem xét đến yêu cầu của các luật sư này.

Trước đó, Bang Hawaii đã cho rằng sắc lệnh di trú mới của Trump đã vi phạm điều khoản nền tảng trong Hiến pháp Mỹ về việc chống kì thị tôn giáo. Thẩm phán Watson cho biết, bang Hawaii đã cho thấy khả năng thành công cao trong tuyên bố của họ. Họ cho rằng, đây là hành vi phân biệt đối xử nhằm vào người Hồi giáo.

...nhưng sắc lệnh bị nhiều người phản đối và bị ngăn chặn vào phút chót

...nhưng sắc lệnh bị nhiều người phản đối và bị ngăn chặn vào phút chót

Trong khi đó, Donal Trump khẳng định lệnh cấm này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm quốc gia.  Cơ quan Hải quan và Tuần tra biên giới Mỹ đã thống kê, trong hai tháng đầu năm, số người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm từ 31.578 người xuống còn 18.762 người. 

Đây là lần thứ hai chính quyền Donal Trump thất bại về pháp lý. Trước đó, sắc lệnh di trú đầu tiên do ông ký hồi cuối tháng 1 cũng bị một thẩm phán tại thành phố Seattle ngăn chặn trên phạm vi toàn quốc. Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kì ý kiến nào về vấn đề này.

Đọc thêm: Tin tức pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27742 sec| 1814.945 kb