Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sáng 12/3, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực nguy cơ

Sáng 12/3, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực nguy cơ
Sáng 12/3, Hà Nội bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19 cho các khu vực nguy cơ tại quận Nam Từ Liêm. Người dân được chọn ngẫu nhiên để lấy mẫu.

Sáng 12/3, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực nguy cơ
Người dân phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Là điểm lấy mẫu đầu tiên của quận Nam Từ Liêm, từ sáng sớm, tại Trạm Y tế phường Mỹ Đình 1, người dân bắt đầu đến xếp hàng lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Tại đây, người dân được cán bộ y tế hướng dẫn điền tờ khai thông tin, xếp hàng đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn và tiến hành lấy mẫu theo quy định.

Ông Bùi Thành Công, Tổ trưởng tổ dân phố 14, phường Mỹ Đình 1, cho biết: “Trước đó, trạm y tế của phường đã thông báo cho các tổ trưởng dân phố về kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19. Nhận được thông tin, chúng tôi đã thông báo cho người trong tổ truy vết và đã có một số người dân đến lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng khu dân cư. Chúng tôi đã lên danh sách xét nghiệm cho 12 người trong tổ, truy vết cộng đồng và 8 người dân có yếu tố nguy cơ (ở vùng dịch về và có người thân ở vùng dịch). Mọi người đến lấy mẫu đầy đủ, thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Đây là hoạt động rất ý nghĩa cho cả cộng đồng và cá nhân những người có yếu tố nguy cơ”.

Sáng 12/3, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực nguy cơ
Người dân được hướng dẫn khai phiếu điều tra thông tin.

Là thành viên của tổ truy vết cộng đồng tổ dân phố 14, phường Mỹ Đình 1, bà Phạm Thị Bằng cho biết: “Tôi rất vui vì có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều này có ý nghĩa khi công việc của tôi là khai thác thông tin những người từ vùng dịch về, nhắc nhở người dân thực hiện phòng dịch, giãn cách, theo dõi sức khỏe. Khi có thông báo được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tôi rất hồi hộp. Đến nay tôi có thể yên tâm nhưng luôn đề cao thực hiện tốt hơn nữa biện pháp phòng dịch”.

Sáng 12/3, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực nguy cơ
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

BS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của thành phố về kế hoạch xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; quận Nam Từ Liêm có 3 nhóm đối tượng được lấy mẫu đợt này gồm: Những người sống tại khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống; những người làm việc tại các bến xe trọng điểm của thành phố (bến xe Mỹ Đình); những người làm việc tại các nhà hàng, cung cấp các dịch vụ ăn uống nơi những người nước ngoài sử dụng tại đây. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, lập danh sách người dân, tổ chức các điểm lấy mẫu xét nghiệm. Riêng ngày 12/3, dự kiến sẽ thực hiện xong việc lấy mẫu cho khoảng 1.100 mẫu (100% kế hoạch). Điểm lấy mẫu tổ chức tại các toà nhà, bến xe Mỹ Đình, chuỗi các cửa hàng ăn uống tại các nhà hàng thuộc phường Mễ Trì”.

Cũng theo BS. Nguyễn Thị Thu Trang, trong đợt xét nghiệm được thực hiện bằng hình thức test nhanh, đây là xét nghiệm chỉ có ý nghĩa về mặt sàng lọc. Với các trường hợp âm tính có thể trả kết quả ngay, còn các trường hợp có phản ứng dương tính với test nhanh chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm lại để khẳng định.

Với khu vực bến xe Mỹ Đình sẽ được lấy mẫu luôn tại chỗ; các khu chung cư sẽ căn cứ vào thời gian phù hợp với cư dân để tổ chức lấy mẫu, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm sẽ phụ trách cử đội lấy mẫu xuống các điểm để thực hiện.

“Để tổ chức các điểm xét nghiệm, chúng tôi đã lập danh sách các khu chung cư, các văn phòng cho thuê, đặc biệt lưu ý tới người nước ngoài sinh sống ở đó. Trong mỗi hộ dân cư, văn phòng làm việc sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên 1-2 trường hợp, việc lấy mẫu được làm liên tục cho đến khi đủ số lượng mẫu dự kiến”, BS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết.

Sáng 12/3, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực nguy cơ
Đợt này, Hà Nội thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh, cho kết quả chỉ trong 30 phút. 

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch về xét nghiệm phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích của kế hoạch này là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ.

Các khu vực nguy cơ được xác định là: Nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp có liên quan đến người nước ngoài; khu vực có nhiều người nước ngoài thường xuyên sinh sống; nhà hàng, quán ăn phục vụ người nước ngoài (đặc biệt là người Hàn Quốc, Nhật Bản); các bến xe trọng điểm của thành phố, lưu lượng người qua lại lớn.

Dự kiến sẽ có 4.000 người thuộc các nhóm trên được lấy mẫu xét nghiệm. Đối tượng cụ thể là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp; người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú; người thường xuyên làm việc tại các bến xe trọng điểm; người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng có khách nước ngoài.

Việc xét nghiệm sàng lọc dự kiến thực hiện trong 2 đợt: Đợt 1 tại quận Nam Từ Liêm (khu vực dân cư) và huyện Hoài Đức (khu công nghiệp An Khánh) vào ngày 11 - 12/3; đợt 2 từ ngày 15 - 19/3 tại các quận, huyện còn lại.

Theo Báo Tin tức

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.05331 sec| 1821.961 kb