Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sapphire Palace: Người dân có thể kiện CĐT vì chậm tiến độ

Sapphire Palace: Người dân có thể kiện CĐT vì chậm tiến độ
Dự án Sapphire Palace khởi công năm 2014 và dự kiến bàn giao trong quý I/2016 nhưng hiện nay nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được nghiệm thu...

Như PhapluatNet đã phản ánh một số sai phạm dự án chung cư Sapphire Palace tọa lạc tại số 4 Chính Kinh (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) dự kiến bàn giao trong quý I/2016 nhưng đến thời điểm hiện tại (quý III/2017), chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà cho người dân. Đồng thời, người dân đã chuyển về chung cư sinh sống cũng tỏ ra lo ngại vì nhiều hạng mục của dự án còn ngổn ngang, hệ thống PCCC chưa được hoàn thiện, nghiệm thu.

Theo người dân sống tại dự án Sapphire Palace: “Hiện nay tại chung cư Sapphire Palace đã có khoảng gần 200 hộ chuyển đến sinh sống do nhu cầu cấp bách nhận nhà để ở và ổn định cuộc sống. Nhưng trên thực tế, tại chung cư này các điều kiện cần và đủ để cư dân có thể chuyển đến sinh sống thì còn tồn tại nhiều bất cập. Nhiều hạng mục công trình vẫn còn thi công rất bừa bãi, một số tầng của chung cư vẫn còn xuất hiện công nhân đang thi công lắp đặt, thang máy vẫn ngổn ngang chưa có tem kiểm định. Đặc biệt nghiêm trọng hơn đó là hệ thống PCCC cũng chưa thấy chủ đầu tư nhắc đến, biên bản nghiệm thu PCCC cũng chưa thấy có”.

Sapphire Palace: Người dân có thể kiện CĐT vì chậm tiến độ
Nhiều hạng mục tại dự án Sapphire Palace còn chưa hoàn thiện.

Trao đổi dưới góc độ pháp lý về việc Công ty CP bất động sản Hà Nội Sông Hồng chậm bàn giao nhà cho người dân, Nguyễn Tiến Đạt – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, tại điều 22 bên bán nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận của hợp đồng”.

Tại điều 23 bên mua nhà, công trình xây dựng có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trọng hợp đồng; Yêu cầu bên bán nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền với đất và hồ sơ liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng; Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc bàn giao nhà, công trình không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết trong hợp đồng. 

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Đạt: “Luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Nếu như chủ đầu tư (CĐT) không đáp ứng được dù chỉ một trong các yêu cầu nào về chất lượng công trình, thời hạn bàn giao và các thủ tục như quy định thì đã vi phạm và tùy mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính pháp luật về bất động sản”.

Sapphire Palace: Người dân có thể kiện CĐT vì chậm tiến độ
Dự án Sapphire Palace chưa được niệm thu về PCCC.

Đối với việc chủ đầu tư dự án Sapphire Palace chậm tiến độ, khiến khách hàng phải chờ đợi kéo dài, Luật sư Nguyễn Tiến Đạt nói: “Không thể có chuyện CĐT mở bán căn hộ rồi thu tiền của khách hàng sau đó CĐT lại than khó khăn nên không thể hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng được. Chúng ta cần đặt câu hỏi về năng lực và uy tín của CĐT đến đâu khi để xảy ra  tình trạng chậm tiến độ bàn giao và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Nếu đơn vị nào cũng như vậy thì thử hỏi ai còn dám đi mua nhà nữa”.

Đề cập đến nội dung nhiều người dân phản ánh về việc phai chịu thiệt hại về kinh tế do chậm tiến độ bàn giao, luật sư Đạt cho hay: “Nếu như chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao hơn một năm thì người mua nhà có thể kiện ra toà để đòi quyền lợi. Vì pháp luật đã quy định rõ chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao nhà đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp chậm bàn giao nhà thì phải bồi thường theo thỏa thuận và phải chịu mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng. Mức lãi suất trong hợp đồng không được vượt quá mức lãi suất mà pháp luật quy định. Trong trường hợp chủ đầu tư từ chối hoặc không giải quyết yêu cầu đòi bồi thường người mua nhà có thể khởi kiện lên Tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu Tòa xem xét, giải quyết”.

Bên cạnh đó luật sư Nguyễn Tiến Đạt cũng đưa ra lời khuyên với người dân đang có ý định mua các căn hộ chung cư: “Nhà ở là một tài sản có giá trị lớn, vì vậy khi chọn mua thì người mua nhà cần sự nghiên cứu kĩ lưỡng về các quy định và thủ tục trước khi đưa ra quyết đinh để tránh đặt mình vào thế khó. Ngoài ra, cần phải lựa chọn những công trình của những chủ đầu tư có uy tín, có trách nhiệm với khách hàng để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có”.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Nhật - Tuấn Mào

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13448 sec| 1821.508 kb