Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân trong khu vực ô nhiễm ùn ùn đi khám

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân trong khu vực ô nhiễm ùn ùn đi khám
Chỉ trong sáng 6/9 đã có hơn 200 người đến Trạm Y tế phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khám sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông ngày 28/8, gây ảnh hưởng tới môi trường, nhiều ý kiến cho rằng, thành phố Hà Nội tỏ ra chậm chạp trong việc xử lý môi trường, khuyến cáo đến người dân biện pháp phòng độc, chưa kể còn bất nhất trong khuyến cáo.

Đến ngày 4/9, đại diện bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả quan trắc môi trường xung quanh khu vực xảy ra đám cháy ở công ty Rạng Đông. Theo đó, kết quả đã vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng tới của con người.

Lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi u vụ cháy lên tới 15,1-27,2kg, đe dọa sức khỏe những người sống xung quanh và người tham gia chữa cháy. Thông tin này một lần nữa khiến dư luận, người dân hoang mang.

Trước những thông tin trên, được biết, chiều 5/9 UBND thành phố Hà Nội và bộ Y tế cùng tổ chức 2 cuộc họp với các cơ quan chức năng, bàn các biện pháp xử trí sau sự cố.

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân trong khu vực ô nhiễm ùn ùn đi khám
Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khám, miễn phí cho những người dân sinh sống và làm việc trong khu vực ô nhiễm.

Chỉ trong sáng 6/9 đã có hơn 200 người đến Trạm Y tế phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khám sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở đã tổ chức hai điểm khám sức khỏe tổng quát cho người dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy của Công ty cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông vừa qua.

Hai điểm khám sức khỏe này được đặt tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hoạt động này được triển khai sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội.

"Tại các điểm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500 m tính từ hàng rào công ty, chủ yếu là chẩn đoán bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp. Nếu thấy cần thiết sẽ chuyển viện" - bà Hà nói.

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân trong khu vực ô nhiễm ùn ùn đi khám
Người dân đăng ký tư vấn, khám bệnh tại Trạm Y tế phường Hạ Đình.

Tại Trạm Y tế phường Hạ Đình, buổi sáng nay đã tiếp nhận hơn 200 phiếu đăng ký tư vấn, khám bệnh của người dân gần nơi xảy ra đám cháy. Trong đó có 57 người đã được khám, đa số đều có nguyện vọng chuyển lên tuyến trên để được làm xét nghiệm máu và nước tiểu nhằm đánh giá nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Anh Nguyễn Huy Thọ, tổ trưởng tổ dân quân phường Hạ Đình, cũng đến Trạm Y tế phường Hạ Đình khám. "Tôi là người trực tiếp tham gia chữa cháy từ khi đám cháy bắt đầu cho đến khi được dập tắt. Trong quá trình chữa cháy, tôi vào tận trong kho để vận chuyển hàng hóa ra ngoài, thời gian tiếp xúc với đám cháy đến 9-10 tiếng đồng hồ. Sáng hôm sau, tôi bắt đầu có dấu hiệu người ê ẩm không đi được, viêm họng nặng. Hôm nay thấy mọi người rủ nhau đi khám nên tôi cũng đi. Hiện tôi vẫn còn viêm họng, có lẽ ngày mai sẽ làm thêm xét nghiệm máu" - anh Thọ cho biết.

Bế cháu trai 17 tháng tuổi đi khám, ông Phan Trọng Lập (tổ 10, cụm 5 phường Hạ Đình) cho biết, gia đình sống cách hiện trường vụ cháy chỉ 10-15m. Sau cháy gia đình ông cảm thấy lo lắng, đặc biệt là sức khoẻ của cháu bé.

“Người lớn trong nhà thì chưa thấy có biểu hiện gì lạ còn cháu nhỏ 17 tháng tuổi gần đây có biểu hiện ho, sốt. Tôi đưa cháu đến đây khám xem có ảnh hưởng gì không”, ông Lập cho biết.

Ông Phạm Yến Hải than phiền: "Nhà cách 150m, từ sau vụ cháy, tới đêm là tôi bị chảy nước mắt, sổ mũi và ho, đau đầu nên hôm nay đến đây khám, nghe tư vấn bác sĩ".
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.71059 sec| 1809.734 kb