Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?
Ngày 16/5, UBND Quận Thanh Xuân cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim tại tầng hầm B1 thuộc chung cư dự án Golden West, nếu phát hiện sai phạm sẽ lập tức đình chỉ.

Xung quanh những phản ánh, khiếu nại của người dân tại chung cư Golden West có địa chỉ tại số 2 Lê Văn Thiêm, (P.Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CPPT Thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư vi phạm hợp đồng về việc biến tầng hầm B1 thành rạp chiếu phim, sử dụng sai mục đích nhằm thu lợi. Bên cạnh đó, công trình còn đang thi công dở dang một số hạng mục, hệ thống PCCC, thang máy, chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của nhà nước mà việc hoạt động tại rạp chiếu phim này vẫn ngang nhiên diễn ra.

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?
Chung cư Golden West do Công ty CPPT Thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư

Theo phản ánh của các cư dân sinh sống tại chung cư Golden West, căn cứ theo hợp đồng được ký giữa khách hàng và Chủ đầu tư liên quan đến “Phần Sở Hữu Chung” bao gồm các hạng mục sau: Tầng hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, lối đi chung; nhà sinh hoạt chung của Khu Căn Hộ ; nơi để xe(xe đạp, xe động cơ hai bánh, xe cho người tàn tật) của Khu Căn Hộ; hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với Khu Căn Hộ; các diện tích sử dụng chung khác của Khu Căn Hộ gồm: không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong Tòa…Họ cho rằng, chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng khi đưa tầng hầm B1 vào sử dụng sai mục đích, quyền lợi của hàng trăm hộ dân đã đặt bút kí vào hợp đồng mua nhà đang bị đe dọa.

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?
Nhiều khách hàng đã căng băng rôn biểu tình trước sảnh chung cư Golden West để được đòi lại quyền lợi

Để khách quan và rộng đường dư luận, ngày 16/5, PV PhapluatNet đã có buổi làm việc với UBND Quận Thanh Xuân để làm rõ vấn đề này. Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Thảo, Phó chủ tịch UBND Quận Thanh Xuân cho biết: “ Hiện nay, chúng tôi chưa nắm bắt được tình hình hoạt động của rạp chiếu phim đang được chủ đầu tư sử dụng tại tầng hầm B1 cho thuê để kinh doanh, nói về vấn đề đơn vị là rạp chiếu phim được cấp phép kinh doanh hay hợp đồng cho thuê giữa chủ đầu tư và bên rạp chiếu phim thì UBND Phường phải có trách nhiệm nắm bắt tình hình. Qua đây chúng tôi sẽ nắm bắt thông tin phản ánh để có hướng xử lý triệt để không kéo dài tình trạng này thêm.”

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?
Hoạt động diễn ra tại rạp chiếu phim này khi công trình còn chưa có đầy đủ hồ sơ về PCCC

“Nếu chưa đủ điều kiện về mặt hồ sơ pháp lý, sử dụng trái với mục đích ban đầu, thu lợi bất chính làm ảnh hưởng đến người dân, hoạt động trong công trình chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu PCCC, chúng tôi sẽ đề nghị chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng với bên thuê là rạp chiếu phim, đồng thời yêu cầu đình chỉ hoạt động diễn ra tại rạp chiếu phim này.” – Ông Thảo khẳng định.

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?
Nhiều hệ thống hiện đại tại rạp chiếu phim tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ

Hiện nay, một số ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến chung cư dự án Golden West cho rằng, Vietradico đã cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim, hoạt động tại rạp đã diễn ra từ khá lâu. Việc hợp tác giữa chủ đầu tư trong việc cho thuê diện tích kinh doanh khiến các tiện ích phục vụ tại tầng hầm bị hạn chế, người dân đã nhiều lần kiến nghị việc này lên chủ đầu tư về việc khai thác tầng hầm làm rạp chiếu phim nhưng chưa nhận được phản hồi…

Sẽ đình chỉ hoạt động rạp chiếu phim tại chung cư Golden West?
Một số ý kiến phản ánh tiêu cực của người dân tại chung cư Golden West trên MXH do quá chán nản và bất lực khi không đòi lại được quyền lợi

Về việc “tự ý” chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng đối với diện tích tại tầng hầm B1 của tòa nhà Golden West như hiện nay sẽ tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, không đảm bảo việc xây dựng theo đúng quy hoạch cũng như thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định: Dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã, được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Nghiệm thu về PCCC bao gồm: nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục và nghiệm thu bàn giao; riêng đối với các bộ phận, của công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC khi thi công bị che khuất thì phải được nghiệm thu trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

Được biết, dự án “Xây dựng Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (hay còn gọi dự án Golden West) được xây dựng tại ô đất 2.5HH đường Lê Văn Thiêm (số 2 Lê Văn Thiêm), quận Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty Cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng từ 9/2016. Bao gồm 3 tầng hầm, 27 tầng nổi, trong đó có 22 tầng nhà ở với tổng số 600 căn hộ cao cấp, 3 tầng trung tâm thương mại, hai tầng cây xanh, kỹ thuật…

PhapluatNet kính đề nghị UBND Quận Thanh Xuân, Thanh tra Bộ Xây dựng, các đơn vị liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ để đảm bảo tính công bằng cho người dân sinh sống tại chung cư này.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Anh - Minh Châu

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08602 sec| 1829.469 kb