Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Siết chặt giao dịch, kinh doanh bất động sản tại TP. Đà Nẵng

Siết chặt giao dịch, kinh doanh bất động sản tại TP. Đà Nẵng
Vừa qua (3/6), UBND TP.Đà Nẵng đã có Công văn 3509/UBND-SXD về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.Đà Nẵng được giao công bố công khai và thường xuyên cập nhật các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Xây dựng được giao công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua đến UBND các quận, huyện và cơ quan thông tin đại chúng.

UBND TP.Đà Nẵng khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan.

Siết chặt giao dịch, kinh doanh bất động sản tại TP. Đà Nẵng
Bất động sản Đà Nẵng đang được kiểm tra, siết chặt tranh bị thổi bong bóng. Ảnh: Internet

Đồng thời, lãnh đạo TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo Công an thành phố, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng "ký chờ", "ký gửi" trong giao dịch BĐS.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao cũng  thường xuyên kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các thông tin , rao vặt có liên quan đến hoạt động giao dịch BĐS.

Thời điểm đầu năm 2019, tại nhiều khu vực ở Đà Nẵng có tình trạng "cò đất" dùng chiêu trò "thổi" giá đất tăng cao bất thường. Tại nhiều khu vực giá đất tăng bất thường 30 - 70% chỉ trong vòng 6 tháng.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng, cho rằng: "Giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Hiện nay, chênh lệch giá thị trường và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý "lướt sóng" thị trường của nhà đầu tư, tình trạng cò mồi thổi giá và tạo giao dịch ảo của nhà môi giới bất động sản vẫn đang diễn ra phổ biến. Vì thế, các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước việc sốt đất này".

Thời gian tới đây, việc thành phố giao cho nhà Singapore tiến hành lập quy hoạch cũng như nhiều nhà đầu tư Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đổ vốn vào đầu tư tại Đà Nẵng cũng có tác động kích thích giá đất.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Công ty Savills Việt Nam, cho rằng đợt tăng giá đất thời gian vừa qua có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới. BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng mới bùng phát hơn 10 năm nay nhờ du lịch, cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi; còn đất nền phụ thuộc vào tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số. Trên cả phương diện giá và số lượng sản phẩm, có thể thấy giá BĐS nghỉ dưỡng bình ổn, còn giá đất nền không bền vững, rất nguy hiểm cho những ai chạy theo tâm lý đám đông.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.41261 sec| 1814.352 kb