Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sim rác sẽ bị thu hồi toàn bộ trong tháng 9

Sim rác sẽ bị thu hồi toàn bộ trong tháng 9
6 tháng đầu năm 2019 đã có 1,85 triệu thuê bao di động trả trước bị cắt giảm do không đủ thông tin thuê bao hoặc được kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Tình trạng sim rác, mua bán sim kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể nhưng vẫn tái diễn. Trước thực trạng này, Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng hoàn thành việc thu hồi trong tháng 9.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, trong sáu tháng đầu năm 2019, cơ quan này đã ghi nhận 21.888 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm 48,7% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, bị phản ánh nhiều nhất là mạng VinaPhone với 5.055 lượt (chiếm 23,1%), MobiFone là 2.921 lượt (chiếm 13,3%), Viettel là 2.819 lượt (chiếm 12,9%) và Vietnamobile là 935 lượt (chiếm 4,3%). Cùng với đó, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể.

Sim rác sẽ bị thu hồi toàn bộ trong tháng 9

Tính đến hết tháng 6/2019, Việt Nam có khoảng 134,5 triệu thuê bao di động, tăng 12,3% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số thuê bao di động sử dụng dịch vụ 3G, 4G là 128,6 triệu. Số thuê bao cố định ở Việt Nam hiện khoảng bốn triệu thuê bao. Để thúc đẩy việc phòng, chống tin nhắn rác và thư rác, Bộ TT&TT đã vận hành 24/7 hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác trên đầu số 456, hệ thống phần mềm thu thập thư rác chuyên dụng và Cổng thông tin chống thư rác. Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra thường xuyên các doanh nghiệp, yêu cầu nộp xử lý tin rác hằng tuần. Đặc biệt, Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng và triển khai công nghệ tự động nhận dạng hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ gia tăng tính chính xác trong việc đăng ký thông tin thuê bao. Ứng dụng đang được các đơn vị thử nghiệm và dự kiến áp dụng trong tháng 7 này.

Số thuê bao di động tăng nên số điện thoại cố định có hiện tượng giảm. Số liệu thống kê cho thấy, đến hết tháng 6-2019 chỉ còn 4,1 triệu thuê bao so 10 triệu thuê bao ở thời kỳ đỉnh cao. Cục Viễn thông cho rằng, doanh thu điện thoại cố định có xu hướng suy giảm, nhưng trên đường dây điện thoại cố định cần phát triển các ứng dụng như internet băng rộng, phát thanh - truyền hình. Do đó, trong Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 vẫn xác định mạng cố định băng rộng là một trong những mục tiêu phát triển với tỷ lệ 40 - 50% số hộ gia đình có kết nối mạng cố định.

Trước đó, trong nửa đầu năm 2019, Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 5G cho ba doanh nghiệp viễn thông là Viettel, VNPT và Mobifone. Vào tháng 5-2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Hiện Viettel đã thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại TP Hồ Chí Minh. Phía VNPT cho biết đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, còn Mobifone dự kiến thử nghiệm tại ba thành phố là Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Cục Viễn thông kêu gọi người dân tham gia ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác… bằng cách chỉ sử dụng SIM thuê bao có thông tin đúng với thông tin cá nhân, tổ chức và mục đích sử dụng của mình, không mua bán SIM kích hoạt sẵn, không cho các cá nhân, tổ chức khác mượn, sử dụng giấy tờ của mình để đăng ký thông tin thuê bao, thực hiện các thủ tục giao kết lại hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.29660 sec| 1794.063 kb