Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sinh viên mới ra trường đòi hỏi mức lương phi thực tế?

Sinh viên mới ra trường đòi hỏi mức lương phi thực tế?
Theo khảo sát của JobStreet.com, sinh viên mới ra trường tại Việt Nam vẫn đang đòi hỏi mức lương cao hơn thực tế chi trả của các nhà tuyển dụng.

“Chấp nhận mức lương nhà tuyển dụng đề nghị là yếu tố quan trọng thứ 3 dẫn đến quyết định tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp theo khảo sát của JobStreet.com Việt Nam. “Điều này cho thấy kỳ vọng về mức lương khi mới tốt nghiệp của sinh viên được các nhà tuyển dụng đánh giá là chưa thật sự hợp lý", mạng tuyển dụng này kết luận và cho biết đây là nguyên nhân làm cho thời gian tìm việc và khả năng thất nghiệp của người mới ra trường kéo dài hơn.

JobStreet.com dẫn một khảo sát khác trên gần 1.600 sinh viên Việt Nam mới ra trường cho biết, mức lương kỳ vọng cho việc làm đầu tiên dao động là từ 3 đến 6 triệu đồng. Trong đó, 16,16% kỳ vọng mức 3-4 triệu đồng, 35,32% ở mức 4-5 triệu đồng và 21,35% là kỳ vọng ở mức 5-6 triệu đồng.

Sinh viên mới ra trường đòi hỏi mức lương phi thực tế?

Mức lương kì vọng và mức lương thực tế của sinh viên mới ra trường (Theo JobStreet.com Việt Nam)

Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giữa kỳ vọng mức lương và thực tế tại Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực.

Theo bà Angie SW Phang - Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam cho rằng, nguyên nhân của việc đòi hỏi mức lương phi thực tế của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam nói riêng và một số nước trên thế giới nói chung là do nhóm lao động này thuộc thế hệ Y, hay còn gọi là thế hệ Thiên niên kỷ: “Thế hệ này lớn lên từ một môi trường mà đa số các yêu cầu đều được đáp ứng. Đó là chưa tính đến việc sớm tiếp xúc với những dịch vụ trả phí, tiện nghi và . Những trải nghiệm này "thẩm thấu" dần trong họ và tạo ra một phong mà tại đó họ cần nhiều điều kiện vật chất cao hơn, do đó kỳ vọng về mức lương cũng tăng tương ứng”, JobStreet.com bình luận.

Ngoài ra, theo mạng tuyển dụng này, nhiễu thông tin là vấn đề mà rất nhiều lao động gặp phải do có nhiều luồng ý kiến trên những trang mạng, dẫn đến các bạn dễ có góc nhìn sai lệch về nhu cầu và năng lực bản thân. Do đó, lao động trẻ cần tìm hiểu thêm những thông tin thực tế trước khi đưa ra những đòi hỏi vô lý đến nhà tuyển dụng. Ngược lại, các doanh nghiệp cũng cần có những nhìn nhận phân biệt giữa các kỳ vọng vô lý và hợp lý của nhóm lao động này.

Dù muốn hay không, thế hệ Thiên niên kỷ không chỉ là lực lượng lao động chủ chốt trong hiện tại mà họ sẽ giữ một vai trò rất quan trọng trong tương lai. Theo thống kê của PwC, thế hệ này đang chiếm 25% lực lượng lao động của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Dự tính, con số này sẽ lên đến 50% vào năm 2020.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11474 sec| 744.219 kb