Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Số ca nhiễm lên 6.650, Anh công bố phong tỏa toàn quốc

Số ca nhiễm lên 6.650, Anh công bố phong tỏa toàn quốc
Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo lệnh phong tỏa cho toàn bộ đất nước trong 3 tuần để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan mạnh ở nước này.

Theo Đài BBC đưa tin, Thủ tướng Boris Johnson thông báo lệnh phong tỏa cho 66 triệu dân Anh cùng thông điệp "con đường phía trước khó khăn" và "rất nhiều sinh mạng đáng buồn sẽ bị mất".

"Từ tối nay (23/3), tôi buộc phải có chỉ thị rất đơn giản với người dân Anh - bạn phải ở nhà", ông Johnson nói, thừa nhận đại dịch Covid-19 là mối "đe dọa lớn nhất" nước Anh từng đối mặt trong nhiều thập kỷ qua.

"Vì việc cấp thiết lúc này chúng ta phải làm là ngăn chặn dịch lây lan giữa các gia đình".

Số ca nhiễm lên 6.650, Anh công bố phong tỏa toàn quốc
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters 

Theo lệnh phong tỏa được công bố, người dân Anh sẽ phải tuân thủ các lệnh hạn chế đi lại chặt chẽ như người dân các nước khác như Pháp, Tây Ban Nha, Đức, tức sẽ chỉ được ra khỏi nhà làm các việc cực kỳ thiết yếu như đi mua thực phẩm, đến hiệu thuốc hay đi làm khi không thể làm việc từ xa.

Tuy nhiên, Anh vẫn cho mở cửa các công viên để người dân đi tập thể thao một lần/ngày với điều kiện không được tụ tập quá 2 người.

Các hoạt động như đám cưới, rửa tội và những lễ nghi khác đều bị cấm. Lệnh cấm không áp dụng với đám tang.

"Tôi có thể đảm bảo là các lệnh cấm này sẽ thường xuyên được xem xét (để điều chỉnh", ông Johnson nói. "Chúng ta sẽ xem lại các biện pháp sau ba tuần, sẽ nới lỏng nếu bằng chứng cho thấy có thể làm việc đó".

Quyết định phong toả đất nước là biện pháp mạnh tay nhất mà chính phủ Anh áp dụng nhằm chiến đấu với đại dịch Covid-19 sau một thời gian gần 2 tuần chần chừ với việc lựa chọn chiến lược đối phó, trong đó có các phát ngôn gây tranh cãi về chiến lược “miễn dịch cộng đồng”.

Thủ tướng Boris Johnson cũng thừa nhận rằng không một nền y tế hiện đại nào trên thế giới có thể đứng vững nếu có quá đông người ốm buộc phải nhập viện điều trị và chính phủ Anh phải làm tất cả để bảo vệ hệ thống Y tế quốc gia Anh (NHS) khỏi nguy cơ sụp đổ.

Chính phủ Anh cùng ngày công bố có thêm 54 ca tử vong trong 24 giờ nâng tổng số người chết ở nước này lên 335. Số ca nhiễm ở nước này cũng tăng lên 6.650 so với 5.683 một ngày trước đó.

Anh là nước áp dụng phong tỏa toàn quốc sau khi dịch Covid-19 lan ra từ Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019 và trở thành đại dịch toàn cầu. Anh ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì dịch từ hôm 5/3 nhưng đã bị chỉ trích vì cách tiếp cận không đủ cứng rắn để ngăn dịch lây lan như các nước.

Ông Johnson đã liên tục bị chỉ trích vì hành động quá trễ khiến Anh trở thành một tâm dịch lớn ở châu Âu cùng với Italy, Tây Ban Nha và một số nước khác.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.46263 sec| 1805 kb