Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sở Y tế TP HCM kết luận nguyên nhân 2 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện Kangnam và Emcas do đâu?

Sở Y tế TP HCM kết luận nguyên nhân 2 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện Kangnam và Emcas do đâu?
Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận về nguyên nhân 2 ca tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và bệnh viện thẩm mỹ Emcas.

Ngày 3/11, Sở Y tế TP HCM cho biết đã có kết luận về 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP vừa qua. 

Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau vụ việc tử vong tại bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (quận 10) và bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (quận 3), Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức nhiều phiên họp hội đồng chuyên môn nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực liên quan như: Gây mê hồi sức, cấp cứu, hồi sức tích cực chống độc và phẫu thuật thẩm mỹ.

Sở Y tế TP HCM kết luận nguyên nhân 2 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện Kangnam và Emcas do đâu?
thẩm mỹ Kangnam. Ảnh: Infonet.

Theo đó, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (SN 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10) là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Đối với trường hợp bệnh nhân V.N.A.T. (33 tuổi) tử vong sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17/10) xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ. 

Sở Y tế TP HCM kết luận nguyên nhân 2 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện Kangnam và Emcas do đâu?
Sở Y tế TP HCM yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas ngưng ngay hợp đồng đối với bác sĩ làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas cũng ghi chép hồ sơ bệnh án sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp. Bác sĩ phẫu thuật có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế TP HCM yêu cầu 2 bệnh viện gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác gây mê, hồi sức.

Ngoài ra, lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ... xảy ra trên địa bàn quản lý.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.11605 sec| 1801.945 kb