Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sóc Sơn: Cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Quốc Khánh

Sóc Sơn: Cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Quốc Khánh
UBND xã Phú Minh đã có văn bản thông báo về việc thực hiện quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm TTXD đối với Công ty CP sản xuất và thương mại Quốc Khánh với hành vi “ngang nhiên” xây dựng công trình, nhà xưởng trên đất công.

Công ty CP Sản xuất và Thương mại Quốc Khánh (Công ty Quốc Khánh) đã xây dựng hàng loạt công trình nhà xưởng kiên cố trên hàng nghìn mét đất công (tại khu Nội Bài, thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội). Năm 2010, Công ty đã san lấp, thi công xây dựng nhà xưởng với diện tích 1.720 m2. Năm 2015, Công ty tiếp tục xây dựng nhà xưởng với diện tích 630m2. Năm 2016, công ty lại mở rộng thêm diện tích nhà xưởng là 551 m2. Tổng diện tích nhà xưởng được xây dựng trong 3 lần vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Quốc Khánh là 2.911 m2.

Sóc Sơn: Cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Quốc Khánh
Hàng loạt công trình nhà xưởng mọc trên đất công trái phép nhiều năm qua

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dẹp, chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết: “Nguồn gốc đất nơi  doanh nghiệp này đóng trên địa bàn trước đây là đất thương mại, đất công. Trước đây UBND xã đã ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất xây dựng nhà xưởng, phục vụ kinh doanh sản xuất. Nguồn gốc đất này thời gian trước là được ký với doanh nghiệp không đúng quy định, ký trái thẩm quyền, sau đó các cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra và yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê đất với doanh nghiệp này. UBND xã đã thực hiện việc chấm dứt hợp đồng thuê đất với doanh nghiệp theo chỉ đạo rà soát kiểm tra các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phú Minh.”

Theo thông báo số 108/TB-UBND ngày 24/11 do chủ tịch UBND xã Phú Minh Nguyễn Văn Dẹp ký và đóng dấu, về việc thực hiện quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm TTXD, căn cứ nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành một số điều của luật xây dựng và xử lý vi phạm TTXD đô thị. Căn cứ quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm TTXD số 9496/QĐ-UBND ngày 23/11/2017 của chủ tịch UBND xã Phú Minh.

Căn cứ vào quyết định trên, UBND xã Phú Minh thông báo và yêu cầu chủ đầu tư là công ty CP sản xuất và thương mại Quốc Khánh xây dựng công trình vi phạm tại khu 2, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Tự giác tháo dỡ công trình vi phạm TTXD, trả lại mặt bằng hiện trạng thửa đất ban đầu. Thời gian thực hiện từ ngày 24/11/2017 đến ngày 29/11/2017, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ công trình xong. Nếu quá thời gian trên mà chủ đầu tư không tự giác tháo dỡ công trình thì UBND xã Phú Minh sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định theo kế hoạch từ 1/12/2017.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Công ty Quốc Khánh cho biết, nguồn gốc đất ở đây là thuộc chợ Phú Minh cũ sau đó bị bỏ hoang nhiều năm. Doanh nghiệp trên địa bàn căn cứ vào mặt bằng chung kèm theo việc chưa có địa bàn để xây dựng làm nơi sản xuất nên đã làm đơn xin xã được thuê lại mảnh đất này làm nhà xưởng để sản xuất cơ khí tổng hợp. Đối với việc xây dựng nhà xưởng nằm trên đất công thì doanh nghiệp cũng thừa nhận việc làm này là không đúng. Tuy nhiên, nhà xưởng được xây dựng từ trước đó nhiều năm, trong khi xây dựng thì chính quyền không ngăn chặn từ đầu, đến bây giờ đi vào ổn định kinh doanh sản xuất thì tổ chức phá dỡ.

Sóc Sơn: Cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Quốc Khánh
Công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Quốc Khánh

Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công nêu rõ: Các UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp theo đúng thẩm quyền.

Cũng theo quy định, đối với địa phương để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã bị xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Nhóm PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13047 sec| 1822.672 kb