Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh, tại sao Hà Nội chưa công bố dịch?

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh, tại sao Hà Nội chưa công bố dịch?
Dù dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh chưa từng thấy ở Hà Nội, nhưng đến nay thành phố vẫn không công bố dịch. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có sự lý giải cho vấn đề này.

Hà Nội “hạ hỏa” dịch bằng cách nào?

Tính đến ngày 12/8, số mắc sốt xuất huyết (SXH) tích lũy tại Hà Nội ghi nhận là gần 15.400 ca, trong khi 2 ngày trước đó là hơn 13.900 ca, 7 ca tử vong. 

Thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: BV E, Bệnh nhiệt đới T.Ư, Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai, Đống Đa, Hà Đông... số người đến khám và nhập viện do SXH tăng vọt. Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, số người mắc SXH năm nay sẽ vượt xa số người mắc trong đợt dịch SXH tại Hà Nội vào thời điểm gần 10 năm trước (16.000 ca).

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh, tại sao Hà Nội chưa công bố dịch?
Phun thuốc diệt muỗi tại quận Đống Đa, Hà Nội tháng 7/2017

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố hiện nay tập trung vào 3 giải pháp chính để "hạ hỏa" dịch sốt xuất huyết. Một là tổng vệ sinh môi trường, trọng tâm là thu gom các vật dụng không chứa đứng nước để không còn chỗ cho muỗi sinh sản. Việc này sẽ phát động và thứ 7, chủ nhật hàng tuần và cũng coi là công việc hàng ngày của các đơn vị. Thứ 2 là diệt loăng quăng bọ gậy.

Trước hết, vận động từng hộ gia đình, từng người dân diệt loăng quang bọ gậy trong nhà mình. Đối với nơi công cộng thì huy động tổ xung kích của các đơn vị vào cuộc, để từ nay đến 17/8, đợt 1 của Chiến dịch, 100% hộ gia đình và các nơi công cộng xử lý không để bọ gậy không còn phát triển.

Tuy nhiên, một chuyên gia cùng là thành viên tham gia giám sát công tác chống dịch SXH tại Hà Nội cho rằng cách phòng chống dịch như hiện nay chưa hiệu quả. 

Chuyên gia này cho rằng, thay vì phê phán người dân chưa hợp tác do họ ngại cho các nhân viên y tế vào nhà phun hóa chất, chính quyền các cấp cần tổ chức cho nhân viên y tế, cộng tác hướng dẫn các gia đình tự phun, sử dụng chế phẩm an toàn, cấp hóa chất cho họ. Việc cấp hóa chất là khả thi bởi vì nó không tốn kém. Chỉ với 5 ml hóa chất pha được 1 lít dung dịch và đủ phủ cho khoảng 20 m2 tường. Việc này vừa hiệu quả, đồng thời phát huy được tổng lực sức dân tham gia chống dịch. Cả triệu người trong vùng dịch, nếu chỉ nhân viên y tế làm, sao đủ nhân lực phun để phủ hết?

Tại sao Hà Nội chưa công bố dịch sốt xuất huyết?

Theo quy định của Bộ Y tế, trách nhiệm công bố dịch bệnh thuộc về UBND các tỉnh thành. Dựa trên các tiêu chuẩn để công bố dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng Hà Nội đủ điều kiện công bố dịch sốt xuất huyết đang lưu hành. Tuy nhiên hiện cả nước chỉ mới có tỉnh Hà Nam công bố dịch.

Nói về lý do chưa công bố dịch, ông Ngô Văn Quý cho rằng điều quan trọng là hiện nay, Thành phố đã chỉ đạo các quận triển khai phòng dịch sốt xuất huyết. Các giải pháp thì đã quyết liệt và tích cực. Đối với các bệnh viện thì cũng đã chỉ đạo tiếp nhận các bệnh nhân có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thì phải được điều trị sớm.

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh, tại sao Hà Nội chưa công bố dịch?
Nhiều bệnh viện tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tuy số người đến khám thì nhiều nhưng số người phải nằm viện hiện nay thì không phải là lớn. Ông Quý cũng cho rằng, thành phố đã chỉ đạo không được thiếu kinh phí chống dịch. Đối với cấp phường phải sử dụng kinh phí dự phòng ở cấp phường, cấp quận sử dụng kinh phí của cấp quận và thành phố thì sử dụng kinh phí dự phòng của cấp thành phố. Nếu các quận, huyện thiếu kinh phí thì thành phố sẽ cấp đủ để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch sốt xuất huyết trong dịp này.

Cũng nói về vấn đề này, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết mục đích của việc công bố dịch là công khai tình hình để người dân được biết và nhằm huy động nguồn lực làm tốt công tác phòng chống dịch. Đến nay Hà Nội đã công khai rằng thành phố đang có dịch sốt xuất huyết, thông báo số lượng mắc, số ca tử vong trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hà Nội cũng đã huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết. Kinh phí thành phố cấp cho công tác phòng chống dịch đã gần 20 tỷ đồng. 

“Chúng tôi theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch, cân nhắc tình hình kinh tế để đề xuất công bố dịch ở thời điểm thích hợp”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Tú An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.41412 sec| 1810.359 kb