Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sự thật về cách tiêu diệt virus corona nhờ tỏi cô đơn Lý Sơn đang lan truyền

Sự thật về cách tiêu diệt virus corona nhờ tỏi cô đơn Lý Sơn đang lan truyền
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, không chỉ tỏi cô đơn Lý Sơn mà tất cả các loại tỏi chỉ góp phần làm giảm nguy cơ phát triển của cúm và tăng khả năng miễn dịch chứ không hề tiêu diệt được virus như những lời chia sẻ trên mạng xã hội.

Tỏi không tiêu diệt được virus corona

Mới đây, người dân đảo Lý Sơn nói riêng và dư luận nói chung xôn xao trước thông tin tỏi cô đơn nhiễm thuốc trừ sâu và có thể dùng tỏi cô đơn Lý Sơn để tiêu diệt virus corona. Người đưa thông tin này với tài khoản facebook có tên Lương Hoàng Anh.

Tài khoản facebook có tên Lương Hoàng Anh rằng: “Năm nay toàn bộ giáo dân đảo bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi Cô Đơn Lý Sơn, Mỵ không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu. Nên sản lượng tỏi sạch chỉ có từng này”.

Không những thế, người này còn khẳng định: “Vì không kịp dùng theo cách ngâm thông thườn cho dịch bệnh nên khi người trong nhà bị nhiễm virus/ho/cảm có thể lấy 8 củ tỏi đập dập nấu với một lít nước. Khi sôi tắt bếp, đậy nắp hãm cho nhiệt độ chừng 40-42 độ C thì chia cho cả nhà uống, ngày 2 cữ sáng và tối trước bữa ăn…”.

Những thông tin này được lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến người dân Lý Sơn vô cùng lo lắng, còn dư luận tỏ ra hoang mang vì không biết đâu là thực. Ngay lập tức, lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn cho biết, thông tin do tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng tải hoàn toàn sai lệch, làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chính trị của huyện đảo Lý Sơn.

Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn khẳng định sẽ sớm có văn bản xác minh và phản hồi sớm về nội dung này.

Sự thật về cách tiêu diệt virus corona nhờ tỏi cô đơn Lý Sơn đang lan truyền
Lan truyền tỏi chữa được virus. 

Trước thông tin, tỏi cô đơn Lý Sơn có khả năng chữa được virus theo như facebook Lương Hoàng Anh đăng tải và một số "anh hùng " cũng đang coi như bí quyết "vàng",  PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội đã đưa ra những phân tích của mình.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: “Từ xưa đến nay, tất cả các loại tỏi đều có kháng sinh và có khả năng chống cúm rất tốt, chứ không chỉ riêng tỏi cô đơn Lý Sơn. Tỏi cô đơn Lý Sơn người ta thí nghiệm nó chỉ độc đáo, đặc biệt và ngon chứ lan truyền nó chữa được virus là không đúng”.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, khi có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi người ta thường tăng cường ăn tỏi để tăng khả năng miễn dịch đối với cúm. Nhưng, tỏi nó chỉ góp phần làm giảm nguy cơ phát triển của cúm chứ không hề tiêu diệt được virus như những lời chia sẻ trên mạng .

Lợi dụng tuyên truyền để bán hàng cần xử lý nghiêm

Nhìn từ góc độ pháp lý, Nghiêm Quang Vinh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc tung thông tin thất thiệt gây thiệt hại cho người dân cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Chúng ta đều nhận thấy, rõ ràng chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đưa những thông tin này là để bán tỏi, câu để có thể bán được hàng nhưng điều này lại vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân Lý Sơn. Hơn nữa, việc lợi dụng để tuyên truyền bán hàng như vậy là không chuẩn xác, bởi, tỏi không thể trị được dịch mà phải có phác đồ của đội ngũ y bác sĩ. Việc tung tin đồn thất thiệt thông qua vì bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật”, luật sư Nghiêm Quang Vinh nhận định.

Sự thật về cách tiêu diệt virus corona nhờ tỏi cô đơn Lý Sơn đang lan truyền
Việc tung thông tin thất thiệt cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo luật sư Nghiêm Quang Vinh, tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả nghiêm trọng của việc tung tin đồn mà người vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, dân sự hoặc .

Cụ thể, theo Điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định cũng quy định: Xử phạt 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự.

Từ đây, luật sư Nghiêm Quang Vinh cũng cho biết thêm, người tung tin đồn thất thiệt cần gỡ  ngay nội dung thông tin gây ảnh hưởng đến người dân. Sau đó, phải đính chính, xin lỗi và chờ hướng xử lý từ cơ quan chức năng. Còn người dân không nên tin theo những tin đồn thất thiệt. Mọi thông tin cũng cần phải có sự kiểm chứng kỹ lưỡng từ cơ quan chức năng.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33455 sec| 1829.203 kb