Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tam Điệp: Đài hóa thân hoàn vũ chậm tiến độ, doanh nghiệp kêu cứu?

Tam Điệp: Đài hóa thân hoàn vũ chậm tiến độ, doanh nghiệp kêu cứu?
Mặc dù đã được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 7/2018 (Lần 4) nhưng đến nay, dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức vẫn nằm im trên giấy. Doanh nghiệp cho rằng, khó khăn đến từ chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc.

Dự án xây dựng nghĩa trang Khu Sơn Lạc Viên (Đài hóa thân hoàn vũ Việt - Đức) được UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 25/01/2013, do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Môi trường xanh Việt - Đức làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 2,9 ha tại Thung Lang, phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp (Ninh Bình) với tổng mức đầu tư là trên 162,3 tỷ đồng từ vốn đầu tư nước ngoài. Dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý III/2017, với công suất hoạt động 3.600 ca hỏa táng/năm và các dịch vụ, phục vụ kèm theo.

Đến ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung lần thứ 4 dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt - Đức, với diện tích gần 4,2ha. Theo đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình; tổng mức đầu tư trên 131 tỉ đồng từ nguồn vốn tự có của nhà đầu tư và vốn vay. Dự án được triển khai xây dựng với tổng diện tích mở rộng trên 4,2 ha và dự kiến hoàn thành trong Quý II/2020. Mục tiêu đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ Việt - Đức nhằm phục vụ nhu cầu an táng, hỏa táng, điện táng người chết của nhân dân trong và ngoài tỉnh nhằm bảo vệ môi trường và tiết kiệm quỹ đất, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giải quyết việc làm cho lao động và tăng thu cho ngân sách địa phương.

Tam Điệp: Đài hóa thân hoàn vũ chậm tiến độ, doanh nghiệp kêu cứu?
Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức Ninh Bình nằm sát cạnh nghĩa trang thành phố Tam Điệp bị dân phản đối.

Kể từ khi Dự án được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, xây dựng, Công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình đã tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình, ủng hộ thực hiện dự án bằng rất nhiều hình thức, nhiều biện pháp. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai thực hiện được do người dân ở các tổ 4, 5, 6 phường Nam Sơn vẫn ra sức phản đối, cản trở việc thi công dự án. 
Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức Ninh Bình nằm sát cạnh nghĩa trang thành phố Tam Điệp bị dân phản đối.
Theo tiến độ thực hiện dự án (từ quý III/2018 đến hết quý II/2020: Đầu tư xây dựng và lắp đặt thiết bị các hạng mục công trình và đưa dự án vào hoạt động), cuối tháng 11/2018, chủ đầu tư đưa máy móc thiết bị đến triển khai xây dựng đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp thì tiếp tục vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. 

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị bàn cách giải quyết do ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì, cùng các ngành hữu quan như Công an, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Tư pháp..., lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, Giám đốc Công ty TNHH Việt - Đức.
Sau khi nghe đại diện các đơn vị cho ý kiến, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty TNHH Việt - Đức tạm dừng triển khai dự án để giải quyết các tồn tại và hoàn thành các thủ tục liên quan đến dự án; tiếp tục phối hợp với phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, các ngành của tỉnh tuyên truyền, thuyết phục, giải quyết những kiến nghị của người dân để tạo sự đồng tình.

Tam Điệp: Đài hóa thân hoàn vũ chậm tiến độ, doanh nghiệp kêu cứu?
Khu vực A chính là khu hỏa táng và các công trình phụ trợ mà người dân nơi đây đang phản đối.

Trường hợp nhân dân chưa đồng tình, ủng hộ thì đề xuất với UBND thành phố Tam Điệp về phương án triển khai thực hiện dự án trên cơ sở đảm bảo ổn định tình hình và tuân thủ theo quy định của pháp luật. 
Trong trường hợp đã đủ điều kiện mà chưa nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, yêu cầu UBND thành phố Tam Điệp phối hợp với Công an tỉnh, các Sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan xem xét, đề xuất phương án giải quyết đảm bảo ổn định tình hình và quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; chỉ được triển khai sau khi Công an tỉnh, các Sở ban ngành xem xét, đủ điều kiện UBND tỉnh chấp thuận triển khai. 
Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công an tỉnh Ninh Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và , Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và Thành ủy Tam Điệp cùng vào cuộc để đảm bảo tình hình trật tự tại khu vực triển khai dự án đài hóa thân hoàn vũ.

* Doanh nghiệp kêu cứu khi việc chậm tiến độ tại dự án ngày càng kéo dài...
Trước thực trạng đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức chậm triển khai theo đúng tiến độ, mặc dù dự án đã đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý đã kéo theo hàng loạt hệ lụy mà chủ đầu tư đang phải gánh chịu. 
Ngày 23/01/2019, công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình đã có văn bản số 48, 49/VĐNB-VP gửi UBND tỉnh Ninh Bình và UBND thành phố Tam Điệp, nêu lên những khó khăn, tổn thất mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, đồng thời đề xuất phương án triển khai thực hiện Dự án. Theo đó, trong suốt quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện dự án, doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều chi phí cho việc khảo sát, đặt mua máy móc thiết bị, thuê chuyên gia nước ngoài , thẩm định đánh giá tác động môi trường, cùng nhiều chi phí cho quy trình chuẩn bị đầu tư... Việc chậm trễ kéo dài trong triển khai thực hiện dự án trong khi các thủ tục pháp lý đều có thời hạn đã đặt doanh nghiệp trước những rủi ro, khó khăn, bế tắc, gây thiệt hại, tổn thất vô cùng to lớn cho nhà đầu tư.

Tam Điệp: Đài hóa thân hoàn vũ chậm tiến độ, doanh nghiệp kêu cứu?
Trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình.

Để đảm bảo vừa ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, vừa bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh nên công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình đề xuất phương án chỉ triển khai xây dựng khu nghĩa địa, đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, chỉ khi nào được sự cho phép của chính quyền các cấp và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thì mới tiến hành xây dựng lò hỏa táng. 
Liên quan đến dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức tiến độ chậm triển khai tại Ninh Bình, PV PhapluatNet đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu về thông tin trên, sau nhiều lần PV đến để liên hệ làm việc thì phía tỉnh Ninh Bình đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Câu hỏi đặt ra liệu có sự cố tình làm khó, cản trở doanh nghiệp trong việc triển khai dự án? Chúng tôi muốn có được câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình. Nếu tình trạng chậm tiến độ tiếp tục xảy ra, Ninh Bình sẽ rất khó thu hút các nhà đầu tư về xây dựng để thúc đẩy kinh tế, tỉnh nhà phát triển.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.76704 sec| 1838.172 kb